เปิดประวัติ พระภิกษุ-ฆราวาส “พระครูสมุห์พิศิษฐ์ อนาลโย- ไกรศร วิศิษฎ์วงศ์” 2 นักสู้เพื่อทดแทนบุญคุณแผ่นดินเกิด

6 ก.ค. 2564


 (6 ก.ค.)ที่ห้องปฏิบัติการผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พระครูสมุห์พิศิษฐ์ อนาลโย รักษาการเจ้าอาวาสวัดควงคาเลียบ ต.ท่าซัก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีนคร จ.ยะลา ประธานพระธรรมทูตอาสาอำเภอธารโต และประธานเครือข่ายอาสาสมัครปกป้องพระพุทธศาสนาประธานสมาพันธ์ชาวพุทธภาคใต้ พร้อมคณะสงฆ์ และผู้นำท้องถิ่นเดินทางเข้าพบนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อเยี่ยมเยียนและให้กำลังในการปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช และประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครศรีธรรมราช ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 อย่างต่อเนื่องโดยไม่มีวันหยุดและแทบจะไม่มีเวลาพักผ่อน    

     
   ทั้งนี้เนื่องจากในสมัยที่ พระครูสมุห์พิศิษฐ์ อนาลโย ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดศรีนคร จ.ยะลา ได้ร่วมปฏิบัติหน้าที่กับนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ที่ดำรงตำแหน่ง รอง ผวจ.นราธิวาส รองเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ก่อนที่จะไปดำรงตำแหน่ง ผวจ.ปัตตานี ก่อนจะย้ายมาดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ในขณะที่พระครูสมุห์พิศิษฐ์ อนาลโย ได้รับการแต่งตั้งจากคณะสงฆ์ให้มารักษาการในตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดคงคาเลียบ ต.ท่าซัก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช โดยทั้งสองท่านเป็นเจ้านครศรีธรรมราชโดยกำเนิด ซึ่งพระครูสมุห์พิศิษฐ์ อนาลโย มีภูมิลำเนาเดิมอยู่ อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ส่วนนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ มีภูมิลำเนาเดิมอยู่ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช  จึงนับว่าทั้งสองท่านกลับมาร่วมปฏิบัติหน้าที่ทดแทนบุญคุณแผ่นดินเกิด      

     


  โดยเฉพาะพระครูสมุห์พิศิษฐ์ อนาลโย จะเป็นพระภิกษุแต่มีบทบาททั้งในคณะสงฆ์และในสังคมทั่วไป มุ่งมั่นพัฒนาวัดคงคาเลียบเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ด้านพุทธศาสนาและประวัติศาสตร์  เศรษฐกิจพอเพียง การช่วยเหลือบรรเทาสาธารณะภัยโดยการจัดตั้งศูนย์กู้ภัยมูลนิธิประชาร่วมใจ จุดวัดคงคาเลียบ หรือ “กู้ภัย ฯวัดคงคาเลียบ" ออกช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณะภัยตลอด 24 ชม. และยังเป็นผู้คิดค้นประดิษฐ์คิดตู้อุโมงค์ฆ่าเชื้อไวรัสโควิด ราคาถูกราคาแค่ 5,000-7,000 บาท ที่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพเทียบเท่าตู้อุโมงค์ฆ่าเชื้อของบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีราคาสูงถึง 60,000-100,000 บาท นำไปติดตั้งตามหน่วยงานราชการและเอกชนทั่วจังหวัดแล้วกว่า 20 แห่ง

               สำหรับรายงานการติดเชื้อโควิดจังหวัดนครศรีธรรมราช (ระลอกเดือนเมษายน) ประจำวันที่ 6 ก.ค. 256 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 13 ราย ยอดติดเชื้อสะสม 1,632 ราย  รักษาตัวใน รพ. 294 โดยในจำนวนนี้รับมาจากต่างจังหวัด  24 คน ในจังหวัด 270 คน รักษาหายกลับบ้านแล้ว 1,339 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ยอดเสียชีวิตสะสม 23 ราย .

 

 

ไพฑูรย์  อินทศิลา  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

   
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน