คึกคักหนึ่งปีมีหนึ่งครั้งฤดูกาลหาลูกปลาก่อนการทำนาปี

6 ก.ค. 2564


วันนี้(6 ก.ค) เวลา 10.00 น.  ชาวบ้านในตำบลโคกสะบ้า อ.นาโยง จ.ตรังและตำบลใกล้เคียง ได้ชักชวนเพื่อนบ้าน ลูกหลานและญาติพี่น้องออกไปหาลูกปลาในนาข้าวข้างบ้าน โดยใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่ทั้งแห อวน นาง ไซ หรืออุปกรณ์จับปลาอื่น ๆ เพื่อนำมาเป็นอาหารบริโภคภายในครอบครัว ซึ่งช่วงระหว่างเดือนเมษายน-กรกฎาคมของทุกปี จะเป็นช่วงที่มีการปล่อยน้ำเข้านา เพื่อเตรียมทำนาปีในเดือนสิงหาคม-กันยายน ระหว่างนี้จะมีพันธุ์ปลาชนิดต่าง ๆ ขึ้นมาวางไข่ ทำให้มีลูกปลาในนาจำนวนมาก ชาวบ้านจึงออกหาลูกปลากันอย่างคึกคักตั้งแต่หลังเสร็จจากการกรีดยางพารา

            โดยมีกติการ่วมกันคือเจ้าของที่นาทุกแปลงในตำบลโคกสะบ้า จะเปิดโอกาสให้ชาวบ้านจากหมู่บ้านหรือตำบลอื่น ๆ เข้ามาหาลูกปลาได้ ในที่นาที่มีน้ำท่วมขังโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ และสามารถมาหากินได้ทุกวัน แต่ให้หาได้เพียง 1 คนต่อ 1 มื้อเท่านั้น ห้ามหาไปขายเป็นอาชีพหลัก เพราะต้องการแบ่งปันให้ชาวบ้านคนอื่น ๆ ได้ลูกปลาไปกินกันอย่างทั่วถึง และอนุรักษ์ไว้สำหรับการหาลูกปลาในวันต่อ ๆ ไป ซึ่งที่นาที่ชาวบ้านไปหาลูกปลา ล้วนเป็นที่นาที่ปลอดภัยจากการใช้สารเคมี ทำให้ลูกปลาอ้วน มัน แข็งแรงและมีรสชาติดี บางวันก็ได้ลูกปลาแถมแมงดานา ปูนาและกุ้งฝอยมาด้วย จึงต้องแบ่งปันกันหรือทำกับข้าวไปกินด้วยกันตามเขียงนา
             นอกจากจะไม่ต้องซื้อหาและปลอดสารพิษแล้ว ยังได้ความรักความสามัคคีของคนในชุมชน ได้ออกกำลังกาย คลายความเครียด และลดรายจ่ายได้อีกทางหนึ่งด้วย  ซึ่งภาพการหาลูกปลาอย่างคึกคักของชาวตำบลโคกสะบ้า จะมีให้เห็นปีละครั้ง ในช่วงเวลา 3 เดือนหรือระหว่างเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคมเท่านั้น


              ด้านนายสุดสาคร สังฆรักษ์ อายุ 36 ปี ตัวแทนชาวบ้านกลุ่มจัดการน้ำตำบลโคกสะบ้ากล่าวว่า ชาวบ้านจะเริ่มหาลูกปลากันตั้งแต่หลังเดือนเมษายน-กรกฎาคมของทุกปี พอหลังนี้ลูกปลาจะเริ่มโตทำให้แกงไม่อร่อย ซึ่งชาวบ้านสามารถลงไปหาในที่นาของใครก็ได้ไม่มีการหวงห้าม แต่หาได้เพียง 1 คนต่อ 1 มื้อเท่านั้น ซึ่งลูกปลาที่นี่ปลอดภัยและถ้าหากินเองจะได้ออกกำลังกาย คลายเครียด เป็นเรื่องสนุกและความภาคภูมิใจด้วย

 

 ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดตรัง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน