อช.เขาใหญ่ส่งชุด SMART Patrol ลุยป่า2,000 กม.พบสัตว์ป่าเพิ่มเพียบ

5 ก.ค. 2564


วันที่ 5 กรกฎาคม 2564 นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่  ได้จัดประชุมรายงานสรุปผลการปฏิบัติงานลาดตระเวนเชิงคุณภาพ หรือ SMART Patrol ณ ห้องประชุมค่ายสุรัสวดี บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยผู้เข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย หัวหน้าเขตการจัดการอุทยานแห่งชาติ จำนวน 8 เขต หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ จำนวน 24 หน่วย หัวหน้าฐานปฏิบัติการ จำนวน 3 ฐาน และหัวหน้าชุดสายตรวจส่วนกลาง จำนวน 4 ชุด

ตามการรายงานผล ทำให้ทราบว่า ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยังมีทรัพยากรป่าไม้ และทรัพยากรสัตว์ป่า อันอุดมสมบูรณ์ สัตว์ป่าขนาดใหญ่ ได้แก่ ช้าง กระทิง หมี ฯลฯ ยังสามารถพบเห็น ได้อย่างทั่วไป เกือบทั้งพื้นที่ป่า โดยเฉพาะในรอบเดือนมิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้รับการสนับสนุน แผนบินตรวจสภาพป่า จากกองการบินอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม จึงทำให้การส่งกำลังเจ้าหน้าที่ เข้าไปยังพื้นที่ล่อแหลม และพื้นที่ยากต่อการเข้าถึง สามารถกระทำได้ง่ายขึ้น โดยใช้เวลาในการเข้าถึงพื้นที่ ได้อย่างรวดเร็ว เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา มีการส่งกำลังทางอากาศ จำนวน 14 เที่ยวบิน มีการลาดตระเวนทางเท้า เป็นระยะทางรวม เกือบ 2,000 กิโลเมตร มีการจับกุมผู้กระทำผิดกฎหมาย ในเขตอุทยานแห่งชาติ จำนวน 2 คดี ผู้ต้องหาจำนวน 2 ราย ของกลางประกอบด้วย ชิ้นไม้กฤษณา จำนวน 1.5 กิโลกรัม ขวาน มีดอีโต้ เลื่อยคันธนู รถจักรยานยนต์ และยังพบของกลาง เป็นยาเสพติดแอมเฟตามีน (ยาบ้า) และยาไอซ์อีกด้วย
นายอดิศักดิ์ฯ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า “สำหรับแผนการบินตรวจสภาพป่า ในห้วงที่ผ่านมา ในฐานะหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้จัดชุดลาดตระเวนป่าเฉพาะกิจ จำนวน 1 ชุด เพื่อร่วมตรวจลาดตระเวนป่า กับเจ้าหน้าที่ ระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินลาดตระเวนทางเท้า จำนวน 3 วัน 2 คืน โดยการประชุมในครั้งนี้ ได้สั่งการ ให้ปรับแผนการลาดตระเวน ให้ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ ซึ่งยังไม่เคยเข้าไป ในรอบปีงบประมาณนี้  ตลอดจนพื้นที่ล่อแหลมอื่นๆ  ก็จำเป็นต้องเข้าตรวจสอบอย่างทั่วถึงด้วย

สำหรับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีเนื้อที่ราว 1.35 ล้านไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 4 จังหวัด ประกอบด้วยจังหวัดนครราชสีมา ปราจีนบุรี นครนายก และจังหวัดสระบุรี แบ่งการบริหารจัดการออกเป็น 8 เขต การจัดการ มีเจ้าหน้าที่เกือบ 500 คน โดยมีเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนป่า ประมาณ 250 คน สำหรับเจ้าหน้าที่ส่วนที่เหลือ จะทำงานด้านการบริการนักท่องเที่ยว


อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่  ได้รับการประกาศจัดตั้งในปี พ.ศ. 2505 ถือเป็นอุทยานฯแห่งแรก ของประเทศไทย ได้รับการประกาศ ให้เป็นผืนป่ามรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่  ในปีพ.ศ. 2548 มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ เช่น น้ำตกเหวสุวัต น้ำตกเหวนรก อ่างเก็บน้ำสายศร หอดูสัตว์ป่าหนองผักชี เป็นต้น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับต้นๆของประเทศไทย  และยังเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญ ในพื้นที่จังหวัดใกล้เคียงอีกด้วย

 วุฒิเดช ก้อนทองคำ คมชัดลึกทั่วไทย
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน