ส.ส.ราชบุรีนำทีมเข้าฉีดพ่นยาในโรงเรียน หลังพบเด็กนักเรียนติดเชื้อโควิด 19

29 มิ.ย. 2564


วันที่ 29 มิ.ย. 2564  นางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ  ได้นำเจ้าหน้าที่จากกรมปศุสัตว์มาช่วยฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในโรงเรียนอนุบาลราชบุรี กรณีพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด -19 เป็นนักเรียน ทำให้หลายหน่วยงานเร่งหาแนวทางมาตรการป้องกันโรคอย่างเข้มข้นพร้อมมอบหน้ากากอนามัยและแอลกอฮอล์ไว้สำหรับป้องในการเรียนการสอนสำหรับครูและนักเรียน หลังทราบว่าพบเด็กนักเรียนอนุบาลราชบุรีชั้น ป.3​ ติดโควิด​-19​  จำนวน 1 คน ซึ่ง​ทราบว่าเด็กที่ติด​เชื้อ​โควิด 19 นั้นติดจากคนในครอบครัว​ ที่บ้านในตำบลเกาะศาลพระ อ.วัดเพลง​ ซึ่งหลังจากที่ทราบผลคนในครอบครัวติดโควิด​ จนท.ได้ทำการ​ ตรวจหาตนในบ้านและผู้ใกล้ชิด​ รวมถึงตัวของเด็กคนดังกล่าวด้วย​ พร้อมทั้งกักตัวไว้​ 14​ วัน​จนทราบผลว่าติดเชื้อโควิด19 ​ซึ่ง​ก่อนที่เด็กคนดังกล่าวจะติดเชื้อ​ ในห่วงสัปดาห์ก่อนที่มีการเปิดเรียน​ ได้มาเรียนด้วยการสลับวันเรียน​ 2​ วัน​  ในวันที่  22 มิ.ย. 64 และ 24 มิ.ย. 64 คือวันอังคารกับพฤหัสบดีที่แล้ว นอกนั้นเรียนแบบออนไลน์  

ทั้งนี้ขณะนี้ทางโรงเรียนได้ให้ผู้ปกครองมารับเด็กนักเรียนห้องดังกล่าวกลับบ้านเพื่อความสบายใจของผู้ปกครอง​ และนัดนักเรียนเพื่อทำการ​ Swab​ หาเชื้อ​ ซึ่งในระหว่างเรียน​ครูประจำชั้นให้ใส่แม​ส​ป้องกันตลอดเวลา​ รวมถึงครูผู้สอน ซึ่งมีนักเรียนในห้องจำนวน 13 คนที่มาเรียน จากนักเรียน 40 คน โดยแบ่งเป็นกลุ่ม A และ กลุ่ม B กลุ่มละ 15 คน นอกเหนือจากนี้ยังมีอีกกลุ่มคือ กลุ่ม C สำหรับเด็กที่ผู้ปกครองไม่ให้มาเรียน โดยเรียนแบบ On-hand

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่สาธารณะ​สุขได้เข้ามาตรวจสอบและประเมิน​ความเสี่ยงและทำการฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรงเรียนแล้ว​ และ​ ให้นักเรียนกลุ่มดังกล่าวเรียน​ แบบออนไลน์แทนใน​ 1​ สัปดาห์

       ด้านนางปราณี ทัยคุปต์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลราชบุรี เปิดเผยว่า  ขณะนี้ทางโรงเรียนได้รับแจ้งจากผู้ปกครองเมื่อเช้าว่ามีเด็กนักเรียนชั้น ป.3/8 ผลตรวจเป็นบวก ติดเชื้อโควิด19 ทางโรงเรียนได้ดำเนินการแจ้งครูประจำชั้นให้แจ้งผู้ปกครองภายในห้องเรียนครูประจำชั้นในห้องที่ติดเชื้อ ให้หยุดเรียน 14  วัน และครูประจำชั้นและห้องอื่นๆให้หยุด 7 วัน  ซึ่งตอนนี้หน่วยสอบสวนโรค ได้เข้ามาประสานพร้อมกับดำเนินการตรวจสอบข้อมูลผู้ที่สัมพัสกับเด็กนักเรียนรายที่ติดเชื้อแล้ว  ทั้งนี้ทางโรงพยาบาลจะทำการติดต่อไปยังนักเรียนกลุ่มเสี่ยงสูงที่มาเรียน ในวันอังคารกับพฤหัสบดีที่แล้ว ทำการ Swab ตรวจเชื้อ ซึ่งประสานไปยังนักเรียนที่มาเรียนในในกลุ่มรวมทั้งสิ้นประมาณ 13 คน รวมทั้งคุณครูทั้งหมดว่าจะเข้าทำการ Swab รวมทั้งได้ดำเนินการประสานไปยังเทศบาลเมืองราชบุรีได้เข้ามาทำการพ่นฆ่าเชื้อตามห้องชั้นต่างๆ

สำหรับสายชั้นอื่นๆ แล้วแต่ความสมัครใจของผู้ปกครอง ถ้าผู้ปกครองมันใจทางโรงเรียนก็สามารถมาเรียนได้ปกติ เพราะเฉพาะบางส่วนที่ผู้ปกครองจะให้มาเรียนเนื่องจากปัญหาของผู้ปกครองที่ต้องทำงาน หรือผู้กับตายายไม่สามารถเรียนที่บ้านได้ ถึงแม้นักเรียนจะมา 1 หรือ 2 คนทางครูประจำชั้นก็จะสอนให้ตามปกติ ส่วนผู้ปกครองที่ไม่มั่นใจก็สามารถให้นักเรียนเรียนแบบ On-hand หรือเรียนแบบ Online ตามความสมของผู้ปกครอง ทุกระดับสายชั้นจะจัดการเรียนการสอน ให้อย่างเต็มที่ โดยให้โอกาสทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งผู้ปกครองบางท่านยังมั่นใจระบบของโรงเรียนปลอดภัยดี ทางโรงเรียนมีมาตรการเข้มงวด ไม่ว่าจะสวมแมส  ล้างมือ เว้นระยะห่าง ไม่ออกไปเดินตามโรงเรียนอยู่เฉพาะในห้องเรียนเท่านั้นจนเลิกเรียน โดยเป็นมุมมองของผู้ปกครองที่มีความสะดวก  ซึ่งโรงเรียนยังไม่สามารถปิดได้เพราะมีการเรียนแบบ 2 ทางเลือก

 
โดยทางโรงเรียนได้ทำการเปิด แบบ on-site  ตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายนแล้วเราได้แบ่งกลุ่มนักเรียนเป็นกลุ่มกลุ่ม A กลุ่ม B และมีผู้ปกครองบางท่านไม่สบายใจเลยจัดให้อยู่ในกลุ่ม C คือแบบไม่ต้องมาโรงเรียน โดยโรงเรียนจะจัดทำหนังสือแบบฝึกใบงานให้กับนักเรียนทำอยู่ที่บ้าน  ในแต่ละวันเด็กนักเรียนจะมาไม่เยอะอยู่แล้ว จากนักเรียนรวมทั้งหมด 3,082 คน กลุ่ม A จะมาประมาณ 1,300 คนกลุ่ม B จะมา 1,252 คน กลุ่ม C ประมาณ 800 กว่าคน  โดยโรงเรียนพยายามเน้นย้ำเรื่องมาตรการต่างๆอย่างเคร่งครัด ซึ่งอยากให้ผู้ปกครองจงหมั่นใจกับทางโรงเรียนว่าทางโรงเรียนสามารถที่จะดูแลบุตรหลานของท่านได้ แต่ถ้าหากผู้ปกครองไม่สบายใจก็สามารถให้นักเรียน หยุดเรียนอยู่ที่บ้าน โดยทำใบงานเอกสารที่ทางโรงเรียนดำเนินการให้ ขนาดนี้ยังไม่ปิดเรียน  โดยปิดเรียนเฉพาะกลุ่มเท่านั้นดำเนินการเปิดเรียนตามปกติ การเปิด - ปิดเรียน ต้องฟังคำสั่ง จาก ศบค.จังหวัดอีกทีหนึ่งว่าจำดำเนินการเช่นไร โดยในวันพฤหัสบดีจะมีการประชุมของ ศบค.จังหวัด จึงจะสามารถสั่งปิดทั้งโรงเรียนได้ แต่ตอนนี้ปิดเรียนเฉพาะกลุ่ม

 

 


ขณะที่นางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ  กล่าวว่า เบื้องต้นก็ได้นำเจ้าหน้าที่จากกรมปศุสัตว์มาช่วยฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในโรงเรียนอนุบาลราชบุรีอย่างเต็มที่พร้อมนำหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือ มามอบให้กับคุณครูเพื่อป้องกันให้กับเด็กนักเรียนในเวลาสอน โดยก็ได้หารือพูดคุยกับทางด้านของผู้อำนวยการโรงเรียนในการเรียนให้ปิดเรียนไปก่อนเพื่อให้ผู้ปกครองนั้นไม่ต้องวิตกวังวล ซึ่งก็ได้รับการร้องเรียนจากผู้ปกครองมา ในช่วงสถานการณ์ในตอนนี้ที่น่าเป็นห่วง ซึ่งก็ได้พูดคุยแนวทางหารือกับทาง ศบค.จังหวัดก่อน โดยวันพฤหัสดีนี้จะมีการประชุมประเมิณสถานการณ์ก่อน แต่ท่านผู้ปกครองท่านใดที่สามารถดูแลและสอนบุตรหลานท่านได้ก็ให้เรียนแบบ  On-hand ที่บ้านไปก่อน แต่ถ้าท่านใดไม่ไหวไม่มีเวลาสอนลูกหลาน หรือมั่นใจกับทางโรงเรียนก็สามารถเรียนแบบ  on-site ได้ถึงแม้จะมา 1 หรือ 2 คน ทางคุณครูก็พร้อมที่จะสอนอย่างเต็มความสามารถ    นอกจากนี้อยากจะฝากในเรื่องของวัคซีน อยากจะให้ส่วนกลาวงกระจายวัคซีนในส่วนของสถานศึกษาให้มากๆหน่อย เพราะในเขตเทศบาลเมืองราชบุรีเป็นเขตที่มีสถานการศึกษาเยอะมากไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็กและเด็กโต ทั้งโรงเรียนเบญจมราชูทิศ โรงเรียนราชโบริกานุเคราะห์ โรงเรียนเขาวังราชบุรี โรงเรียนดรุณา อาชีวะเทคนิคราชบุรี อีกหลายแห่ง ฝากให้ ศบค.ส่วนกลางดำเนินการส่งวัคซีนให้บุคลากรด้านการศึกษาในพื้นที่ราชบุรีด้วย  

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว  ภัทรพงศ์  คำเปรม  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดราชบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน