ผู้ว่าฯเปิดสวนท่องเที่ยวเกษตรอินทผลัมฉีดวัคซีนลดราคา

29 มิ.ย. 2564


ที่สวนอินทผลัม บ้านโสกทราย  ตำบลสหัสขันธ์  อำเภอสหัสขันธ์  จังหวัดกาฬสินธุ์  นายทรงพล ใจกริ่ม  ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์  เป็นประธานเปิดสวนท่องเที่ยวเกษตรปลอดภัย  โครงการผู้ว่าฯพาทัวร์ นำร่องของจังหวัดกาฬสินธุ์  สวนอินทผลัมสุพรรณ์ ของเกษตรกรชาวอำเภอสหัสขันธ์  นายสุพรรณ์ อนุมาตร์ และนางสุภี  อนุมาตร์  ซึ่งปลูกอินทผลัมมานานเกือบ 10 ปี  โดยมีนายเลิศบุศย์ กองทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์  นางสาวแววตา  นระทัด  นายอำเภอสหัสขันธ์ นำ หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริการ อปท. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านโสกทราย ร่วมกิจกรรมเปิดสวนท่องเที่ยวเกษตรปลอดภัย ของอำเภอสหัสขันธ์  ภายใต้การควบคุมมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด 19 อย่างเคร่งครัด โดยยังคงมาตรการจำกัดผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่เกิน 50 คน  โดยผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้โชว์ชิมผลผลิตอินทผลัมสด ๆ จากต้น โชว์ตัดทะลายอินทผลัม ซึ่งกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกอินทผลัม พื้นที่อำเภอสหสัสขันธ์ ยังได้นำผลผลิตมาร่วมจัดแสดงและมอบเป็นของที่ระลึกให้กับแขกผู้มีเกียรติที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมเปิดสวนอย่างเป็นทางการด้วย

 
นายสุพรรณ์ อนุมาตร์ เกษตรกรผู้ปลูกอินทผลัม กล่าวว่า ปีนี้ย่างเข้าสู่ปีที่ 10 แล้ว  เป็นปีที่ 5 ที่เปิดสวนจำหน่ายอินทผลัม สายพันธ์บาฮี สีเหลือง(เนื้อเยื่อ) ปีละ 1 ครั้ง ในปีนี้ ผลกระทบจากสถานการณ์โควิด19 ปีนี้ได้มีเวลาดูแลต้นและผลผลิตมากขึ้นเพราะต้องปิดสวน งดเข้าเที่ยวชมสวน นานเกือบ 1 ปี  โดยปีนี้ตั้งเป้าผลผลิตอยู่ที่ 1,800 กก. – 2,000 กก. โดยเปิดสวนจำหน่ายที่ราคา กก.ละ 500 บาท   โปรโมชั่นของสวนปีนี้ บริการส่งฟรี สำหรับลูกค้าออนไลน์ ถ้าหากมาที่สวน ยังคงให้ชิมผลอินทผลัมสด ๆ อย่างเต็มอิ่มเช่นเคย ก่อนจะซื้อหรือ หิ้วกลับบ้าน  และถ้าฉีดวัคซีน ซิโนแวคครบ 2 เข็ม เอสตราเซเนก้า 1 เข็ม แสดงหลักฐานขอส่วนลด 50 บาท ได้ทันที  แต่ต้องควบคุมตามมาตรการโควิด19  ต้องผ่านจุดคัดกรองเช็คอิน ลงทะเบียน วัดไข้ ล้างมือด้วยเจลแอกอฮอล์ และขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวเว้นระยะห่างทางสังคมด้วย เข้าสวนไม้กิน 30 คน ต่อรอบ


นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า รสชาติอินทผลัม มีความหวาน กรอบ อร่อย ขนาดของผลโตมาก ซึ่งเป็นผลมาจากการเอาใจใส่ดูแลเป็นอย่างดี เป็นแปลงเกษตรอินทรีย์ผสมผสาน นอกจากมีอินทผลัมแล้วยังมีผักหวานป่า ฝรั่ง มะนาว  มีการจัดการสวนที่ดี สำหรับผลผลิตอินทผลัมได้คุณภาพมาก สมกับเป็นสวนเกษตรปลอดภัย ได้รับมาตรฐาน Q  ปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค  อีกทั้งภายในสวนมีความสวยงามแบบธรรมชาติ สมกับเป็นสวนท่องเที่ยวทางเกษตร  รู้สึกตื่นตาตื่นใจอย่างมาก และยังอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอย่างวัดพุทธนิมิต ภูค่าว เป็นการเชื่อมโยงด้านการเกษตรและงานท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

ชมพิศ ปิ่นเมือง / กาฬสินธุ์
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน