อุดรเตรียมรับมือ กทม.ปิดแคมป์คนงาน ออกประกาศมาจาก 22 จังหวัด ต้องกักตัวที่จัดไว้ ขณะสถานศึกษาทุกแห่งงดเรียน On Site พรุ่งนี้

27 มิ.ย. 2564


วันที่ 27 มิถุนายน 2564เวลา 09.30 น.  ที่ห้องประชุมกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ชั้น 5 อาคาร 1 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานประชุม (ด่วน) คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.อุดรธานี มีนายปราโมทย์ ธัญพืช นายนิติพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว รอง ผวจ.อุดรธานี ผศ.จรูญ ถาวรจักร์ อธิการบดี มรภ.อุดรธานี พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี นพ.ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ สาธารณสุข จ.อุดรธานี นำคณะกรรมการจากภาครัฐ เอกชน และผู้บริหารเขตสถานศึกษา เข้าร่วมประชุมเพื่อพิจารณามาตรการโควิด-19 เร่งด่วนเมื่อสถานการณ์เปลี่ยนไป  

นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี แจ้งว่า ห่วงที่ผ่านมาอุดรธานีตรวจพบ ผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากผู้ที่เดินทางกลับบ้าน และติดเชื้อกันภายในครอบครัว มีจำนวนเพิ่มขึ้นกว่าก่อหน้านี้ และจากสถานการณ์คำสั่งปิด “แคมป์คนงานในกรุงเทพฯ” ส่งผลให้ผู้เกี่ยวข้องจะเดินทางกลับบ้าน คาดว่าบางส่วนเริ่มเดินทางแล้ว และจะเกิดการเดินทางต่อเนื่องราว 1 สัปดาห์ จากการหารือเบื้องต้นได้มีคำสั่งไปแล้ว ให้ตั้งด่านคัดกรองผู้เดินทางหน้า รพ.โนนสะอาด ถ.มิตรภาพ และตรวจหาเชื้อผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงสูงสุด 9 จว. และพื้นที่เสี่ยงสูง 13 จว. และเพิ่มความเข้มคัดกรองที่สนามบิน , สถานีขนส่ง และสถานีรถไฟ ที่ดำเนินการอยู่แล้ว

สถานศึกษาทุกแห่งงดเรียน On Site พรุ่งนี้จากปัญหาการเดินแบบมาเช้าเย็นกลับ เพื่อทำภารกิจด่วนหรืองานประเพณี ตลอดจนการกักตัวตัวอยู่ที่บ้าน (Home Quarantine) พบเกิดการแพร่เชื้อโควิด-19 ไปยังคนในครอบครัว-คนใกล้ชิด จนเป็นคลัสเตอร์หลายครั้ง จึงจะขอให้ยกเลิกการกักตัวที่บ้าน กลับมาใช้การกักตัวในสถานที่รัฐจัดให้ (Local Quarantine) เหมือนที่ดำเนินการในระลอกแรก ทั้งในระดับจังหวัด อำเภอ และตำบล วันนี้จึงต้องประชุมด่วนเพื่อทบทวนมติเดิมที่ออกไป และพิจารณามาตรการป้องกันแก้ไขในช่วงนี้ ”

สำหรับที่ประชุมได้ร่วมกันพิจารณาทวทวนมติเดิม 1.ให้เลื่อนการเปิด “คำชะโนด” อ.บ้านดุง ออกไปไม่มีกำหนด , 2.ให้ ทน.อุดรธานี พิจารณาตัดสินใจเปิด-ปิดถนนคนเดิน ซึ่งยืนยันเปิด , 3.ให้วัดป่าภูก้อนตัดสินใจเปิด-ปิด , 4.ให้สถานศึกษาทุกระดับ ทั้งภาครัฐ-อปท.-เอกชน-ศูนย์เด็กฯ-รร.กวดวิชา หยุดการเรียนการสอนแบบ On Site ในสถานศึกษาทุกแห่ง ตั้งแต่พรุ่งนี้ วันที่ 28 มิ.ย.-16 ก.ค.64 ไปพลางก่อนจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

โดยที่ประชุมยืนยันข้อปฏิบัติผู้เดินทางเข้าอุดรธานี ถ้ามาจากพื้นที่เสี่ยงสูงสุด 9 จว. อันได้แก่ กรุงเทพ-สมุทรปราการ-นนทบุรี-ปทุมธานี-ชลบุรี-สมุทรสาคร-นครปฐม-อยุธยา-เพชรบุรี และ จากพื้นที่เสี่ยงสูง 13 จว. ประจวบฯ-สงขลา-ฉะเชิงเทรา-ระยอง-ระนอง-นครศรีธรรมราช-ราชบุรี-ตรัง-นราธิวาส-สระบุรี-จันทบุรี-ยะลา-ปัตตานี  ต้องรับการคัดกรอง โดยผู้ฉีดวัคซีนซิโนแวค/ซิโนฟาร์ม 2 เข็ม หรือฉีดดวัคซีนแอสต้าเซเนก้า/จอนสันฯ 1 เข็มและเกิน 4 สัปดาห์ ไม่ต้องตรวจหาเชื้อหรือกักตัว แต่หากฉีดวัคซีนซิโนแวค/ซิโนฟาร์ม 1 เข็ม หรือไม่ได้ฉีดวัคซีนเลย ต้องตรวจหาเชื้อถ้าพบเข้ารับการรักษา หากไม่พบเข้ารับการกักตัว 14 วันใน Local Quarantine

จังหวัด ต้องกักตัวที่ Local Quarantine จัดไว้ทุกอำเภอ ไม่ให้กักตัวที่บ้าน

นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีมติเห็นชอบ มาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุม การแพร่ระบาดของโควิด-19 พื้นที่อุดรธานี ให้กำนัน-ผญบ.สำรวจฐานข้อมูล ลูกบ้านทำงานต่างจังหวัด , แจ้งผู้จะเดินทางกลับภูมิลำเนา แจ้งกำนัน-ผญบ.,อสม.-รพ.สต.ล่วงหน้า ลงทะเบียนในโปรแกรม COVIT-19 Watch Out , มาจากพื้นที่เสี่ยงสูงสุด-เสี่ยงสูง เข้ารับการตรวจหาเชื้อและกักตัว , หากรู้ผลการตรวจติดเชื้อโควิด-19 ให้แจ้ง รพ.ใกล้บ้าน หรือ สนง.สาธารณสุข จ.อุดรธานี และสำหรับงานแต่งงาน-งานบุญงานศพ ให้แจ้งการจัดงานที่อำเภอ และจัดทำทะเบียนแขกมาร่วมงาน หากมาจากพื้นที่เสี่ยงตามประกาศงดไปร่วมงาน

นพ.ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ สาธารณสุข จ.อุดรธานี และคณะทำงาน ชี้แจงว่า 2 วันที่ผ่านมาพบผู้ติดเชื้อที่อุดรเพิ่ม 34 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้เดินทางกลับมา และพบจากผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ในคลัสเตอร์ก่อนหน้านี้ คือ คลัสเตอร์ครอบครัววิศวกร ที่กักตัวหละหลวมเพิ่ม 2 ราย รวมเป็น 11 ราย , คลัสเตอร์ชั้น G เซ็นทรัล เพิ่ม 2 ราย รวมเป็น 5 ราย , คลัสเตอร์แต่งงานโนนสูง ที่เดินทางมาร่วมงานวันเดียวเพิ่ม 2 รายรวมเป็น 7 ราย ส่วนคลัสเตอร์ นร.ไปเยี่ยมญาติต่างจังหวัด และ นศ.กลับจากแคมป์คนงานพ่อที่กรุงเทพ ไม่พบการติดเชื้อเพิ่มต้องกักตัวรอตรวจรอบสอง

โดยทำให้อุดรธานีมียอดสะสม 609 ราย หายป่วยกลับบ้าน 496 ราย รักษาตัวอยู่ 104 ราย และเสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย สะสม 9 ราย โดยผู้เสียชีวิตเป็นผู้ป่วยรายที่ 477 เป็นชาย อายุ 56 ปี มีน้ำหนัก 107 กก. อาชีพเปิดร้านขายอาหารอีสาน เขตบางใหญ่ นนทบุรี 25 พ.ค.เดินทางกลับบ้านที่ ม.8 ต.ดงเย็น อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ด้วยรถยนต์ส่วนตัว ถึงบ้าน อสม.แนะนำให้กักตัว ตอนเย็นเป็นไข่ไปซื้อยาลดไข้ 27 พ.ค.อาการไม่ดีขึ้นไปหาหมอคลีนิก ถูกส่งตัวคัดกรอง rapid test และตรวจ PCR ซ้ำพบติดเชื้อ เข้ารักษาตัวที่ รพ.บ้านดุง และส่งต่อ รพ.ศูนย์อุดรธานี โดอาการติดเชื้อ และไตวาย รักษาตัวรวม 30 วันเสียชีวิต  

 

 ภาพ/ข่าว นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง