เกษตรกรอำเภอพนมดงรัก พลิกผืนดินปลูกอินทผลัมสด ขายในราคาถูกเพียงแค่ 200 บาทต่อกิโล สร้างรายดีงามให้กับครอบครัว

27 มิ.ย. 2564


วันนี้(27 มิ.ย.2564)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายประจวบ เสงี่ยมทรัพย์ นายกอบต.บักได อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ นำทีมข่าวเยี่ยมชมสวนอินทผลัมของตาจ่อย พ่อตาของนายสมปอง พลพฤก อายุ 45 ปี บ้านเลขที่ 139 บ้านหัวอ่าง ต.บักได อ.พนมดงรัก จ. สุรินทร์ ได้ปลูกอินทผลัม ในพื้นที่ 1 ไร่ ผลผลิตออกมาปีแรกขายเข้าตลาดไม่ได้ จึงต้องประชาสัมพันธ์ผ่านออนไลน์ที่ใช้เฟสบุ๊กชื่อสมปอง พลพฤก จึงมีร้านในเมืองมาติดต่อของซื้อ และลูกค้าในหมู่บ้านและหมู่บ้านใกล้เคียงที่ชื่นชอบ แวะเวียนเดินทางเข้ามาซื้อไปรับประทาน

นายสมปอง พลพฤก กล่าวว่า เจ้าของสวนคือตาจ่อย ตนนั้นเป็นลูกเขย จากอดีตที่ผ่านมาประกอบอาชีพเป็นชาวเกษตรกรด้วยการพลิกพื้นนามาทำสวนครัวไว้กิน พร้อมกับได้แยกมาปลูกอินทผลัม ในเนื้อที่ 1 ไร่ จำนวน 55 ต้น ซึ่งขายอินทผลัมในราคากิโลกรัม 200 บาท สร้างรายได้ให้กับครอบครัว
โดยขั้นตอนของการดูแลปุ๋ยอินทรีย์ ขี้ไก่แกลบ ขี้วัว ขี้ค้างคาว สิ่งสำคัญคือต้องหมั่นสำรวจดูว่ามีศัตรูพืช เช่นด้วงที่จะกัดกินยอดดูลักษณะของลำต้นผิดปกติหรือไม่ หมั่นคอยตัดหญ้า ซึ่งที่สวนนี้จะไม่ได้ใช้สารเคมีในการฉีดพ่นฆ่าหญ้าหรือวัชพืชเลย เป็นการปลูกด้วยอินทรีย์ การให้น้ำเป็นระบบสปริงเกอร์ ช่วงต้นปีนี้ประสบปัญหาภัยแล้งไม่มีน้ำรดน้ำต้นอินทผลัม จึงพยายามใช้น้ำที่มีอยู่จำกัดเดินรดน้ำที่ละต้น เนื่องจากอินทผลัมเริ่มออกช่อเป็นจำนวนมาก ก็ยิ่งวิตกกังวลในเรื่องน้ำมากขึ้น จนกระทั่งให้ผลผลิตออกมาเกินความคาดหมาย


นายสมปอง พลพฤก กล่าวเพิ่มเติมว่า ติดต่อตนทางข้อความลงในเฟสบุ๊กชื่อเฟสบุ๊กสมปอง พลพฤก ส่วนมากก็จะมีคนในหมู่บ้านและหมู่บ้านใกล้เคียงจะมาซื้ออินทผลัมสด กลับไปเป็นของฝาก และซื้อไปรับประทาน อินทผลัมรสชาติดีมาก เมื่อเรากัดแล้วจะได้รสชาดฝาดนิดๆ และเมื่อเคี้ยวแล้วจะได้รสหวาน ซึ่งที่สวนตาจ่อย ทุกไซส์จะขายในราคากิโลกรัมละ 200 บาท ผู้ที่สนใจชอบทานอินทผลัมสด ๆ อยากอุดหนุนสามารถติดต่อได้ที่นายสมปอง พลพฤก เบอร์โทรศัพท์ 061-070-3976 ติดต่อได้ทุกวันทุกเวลา

นายประจวบ เสงี่ยมทรัพย์ นายกอบต.บักได กล่าวว่า ที่อำเภอพนมดงรัก จ.สุรินทร์ มีทั้งสวนอินทผลัม และสวนทุเรียน แนะนำว่าใครที่สนใจจะมาศึกษาวิธีการ และขั้นตอนของการดูแลตั้งแต่เริ่มปลูกจนให้ผลผลิต ทาง อบต.บักได หรือเจ้าของสวน พร้อมให้คำแนะนำเรียนรู้เพื่อนำออกขายสู่ตลาดได้อีกด้วย

ภาพ/ข่าว: รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุรินทร์
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน