ศรีสะเกษ โควิดระบาดหนักสั่งปิด ร.ร.ดัง อบต.ติดเชื้อ ยอดทะลุ 456 ราย ดับ 3 ราย ปรับแผน นร.กว่า 3,700 คน เรียนออนไลน์

26 มิ.ย. 2564


เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 64  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่ อบต.บึงมะลู อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ นายนราวุฒิ   กุนรา นายก อบต.บึงมะลู ได้ลงนามในประกาศ อบต.บึงมะลู เรื่อง ปิดทำการสำนักงาน อบต.บึงมะลู และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในเขตรับผิดชอบ อบต.บึงมะลู เนื่องจากว่ามีบุคลากรภายใน อบต.บึงมะลู ได้รับยืนยันผลติดเชื้อของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) จำนวน 1 ราย ทำให้บุคลากรที่ทำงานร่วมกันภายในสำนักงาน เป็นบุคคลที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 เพื่อเป็นการป้องกันและลดความเสี่ยงต่อการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 อบต.บึงมะลู จึงขอปิดทำการสำนักงาน อบต.บึงมะลูและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กภายในเขตรับผิดชอบของ อบต.บึงมะลู ตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน 2564 ถึงวันที่ 7 กรกฎาคม 2564 โดยจะงดการให้บริการประชาชนในสำนักงาน อบต.บึงมะลู ยกเว้นการบริการภายนอกที่มีความสำคัญและจำเป็นเร่งด่วน ทั้งนี้เพื่อเป็นการยกระดับมาตรการการป้องกันและควบคุมไวรัสโคโรน่า  2019   ซึ่งส่งผลมาจากการที่หน่วยงานสังกัดกระทรวงสาธารณสุขในเขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ได้ทำการตรวจเชิงรุกเพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างเข้มงวด โดยทำการตรวจค้นหาในจุดเสี่ยงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในหลายอำเภอของ  จ.ศรีสะเกษ 

 

 
ทางด้าน  นายยิ่งยง นันทวณิชชากร ผอ.โรงเรียนศรีสะเกษวิทยาลัย (ศกว.) อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า จากกรณีมีเด็ก น.ร.ชั้น ม. 6/10 ซึ่งเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกับญาติที่เดินทางกลับมาจากกรุงเทพมหานครเพื่อมาเยี่ยมบ้านใน จ.ศรีสะเกษ และได้เดินทางกลับกรุงเทพมหานคร พร้อมรับประทานอาหารร่วมกันโดยไม่ใช้ช้อนกลาง ต่อมาญาติของเด็ก น.ร.คนดังกล่าวได้ตรวจพบเชื้อโควิด-19 เป็นผลบวก ทาง ร.ร.จึงได้สั่งให้เด็ก น.ร.คนดังกล่าวกักตัวอยู่ที่บ้าน พร้อมกับเพื่อน น.ร.ชั้น ม. 6/8  เพื่อรอดูอาการและทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ส่งตรวจหาเชื้อ น.ร.ทั้ง 2 คนแล้ว ซึ่งจะทราบผลในวันที่ 2 ก.ค. นี้  ดังนั้นเพื่อความไม่ประมาทจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่ง ร.ร.ศ.ก.ว. มี น.ร.ทั้งหมด จำนวน 3,738 คน และเพื่อความสบายใจของ น.ร. ผู้ปกครอง รวมถึงบุคลากรทางการศึกษา ทาง ร.ร.จึงได้สั่งปิด ร.ร.ตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค.64  ถึง วันที่ 2 ก.ค.64  นี้ เพื่อรอผลการตรวจ และเพื่อยืนยันผลการติดเชื้อของ น.ร.ในกลุ่มเสี่ยงสูง และปรับแผนการเรียนเป็นเรียนผ่านระบบออนไลน์ ให้ น.ร.เรียนออนไลน์อยู่ที่บ้านทุกระดับชั้น  ม.ต้น และ ม.ปลาย หลังจากผลตรวจเชื้อออกมาเป็นเช่นไรจะได้มีการประชุมหารืออีกครั้งและจะได้ทำการสำรวจความคิดเห็นกับผู้ปกครอง น.ร.ทุกคนเพื่อประเมินการเปิดการเรียนการสอน หากผู้ปกครองมีความเห็นควรเปิดเรียนเกินร้อยละ 80 ขึ้นไป จะยึดผลสำรวจความคิดเห็นของผู้ปกครองเป็นหลักในการพิจารณาเปิดการเรียนการสอนตามปกติ และเตรียมบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ ในวันที่ 30 มิ.ย.64 นี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อไป  ตนมีความห่วงใยเรื่องในของความเหลื่อมล้ำทางการเรียนผ่านระบบออนไลน์ เนื่องจากเด็ก น.ร.บางคน ถึงแม้ว่าจะเป็น ร.ร.ประจำจังหวัด ก็ยังมีเด็กในชุมชนที่เขาเรียนเก่ง สมองดี สอบได้ แต่บางคนยังขาดสื่ออุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ สมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก รวมถึงระบบอินเตอร์เน็ต ซึ่งสำคัญต่อการเรียนออนไลน์มาก เราพยายามมองว่าเราจะไม่สร้างความเหลื่อมล้ำให้กับน.ร.แม้กระทั่งคนใดคนหนึ่ง ถึงแม้ว่าการเรียนออนไลน์จะเป็นการแก้ปัญหา แต่ตนก็ยังมองว่ายังมีความเหลื่อมล้ำ พยายามที่จะหาแนวทางวิธีการในการช่วยเหลือเด็กให้สามารถได้เรียนลดความเหลื่อมล้ำต่อไป

 

 

 


ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินกรณีโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จ.ศรีสะเกษ  เผยแพร่ยอดผู้ป่วยโควิด - 19 จ.ศรีสะเกษ ประจำวันที่ 26 มิ.ย. 64  ระบุว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มวันนี้จำนวน 6 ราย ที่ อ.ไพรบึง จำนวน 2 ราย อ.ศรีรัตนะ 1 ราย อ.ห้วยทับทัน 1 ราย อ.กันทรลักษ์ 1 ราย และ  อ.กันทรารมย์ 1 ราย   ทำให้ผู้ป่วยสะสม จำนวน 456 ราย เสียชีวิต 3 ราย  โดย อ.ศรีรัตนะ ยังคงมีครองแชมป์มีผู้ติดเชื้อสูงสุด 98 ราย รองลงมาคือ อ.กันทรารมย์ 66 ราย และ อ.กันทรลักษ์ 48 ราย

 

ศิริเกษ  หมายสุข  ผู้สื่อข่าวประจำ  จ.ศรีสะเกษ

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน