วุ่นหนัก! อาชีวะราชบุรีเปิดเรียน ON-SITE ได้ 4 วัน พบนักศึกษาติดโควิด 19

25 มิ.ย. 2564


เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 มิ.ย. 2564  ซึ่งเป็นวันที่  4 ของนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคราชบุรีที่การเรียนแบบ ON-SITE   แต่ก็เกิดความโกลาหลขึ้น เนื่องจากหลังจากที่ เริ่มเปิดเรียนได้ไม่เท่าไร ก็มีคำสั่งด่วนให้นักศึกษาที่มาเรียนนั้นกลับบ้านทั้นทีหลังจากมีครูที่ปรึกษาของ ชั้น ปวช.1 แจ้งว่าพบนักศึกษาติดโควิด19 จำนวน 1 คน ก่อนทางวิทยาลัยจะประกาศให้นักศึกษากลับบ้านและเรียนออนไลน์ไปก่อนอย่างไม่มีกำหนดอีกครั้ง ด้าน ดร.สมพงษ์ พนมชัย ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคราชบุรี เปิดเผยว่า  เมื่อได้รับข่าวสารในช่วงแรกและเนื่องจากโรงเรียนใหญ่วันนี้ยังเปิดเป็นวันสุดท้ายของสัปดาห์ซึ่งเป็นนักศึกษา ปวส.2 แต่นักศึกษาเนี่ยที่ได้รับแจ้งจากผู้ปกครองผ่านอาจารย์ที่ปรึกษาเป็นนักศึกษาปวช 1 วิทยาลัยก็ดำเนินการประกาศให้นักศึกษาทยอยทยอยกลับแล้วก็ประกาศหยุดการเรียนการสอนและแบบ ON-SITE     ที่แบ่งกลุ่ม 2 สัปดาห์เป็นการเรียนการสอนแบบออนไลน์ 2 สัปดาห์นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ให้นักศึกษาหยุดเรียน ON-SITE   ทั้งหมด เป็นเรียนออนไลน์แทน

 
โดยทางวิทยาลัยเทคนิคได้ประสานไปยังเทศบาลเมืองราชบุรีเพื่อที่จะมาพ่นยาฆ่าเชื้อในช่วงบ่ายนี้ โดยทางวิทยาลัยทำปิด 2 อาทิตย์ ซึ่งนักศึกษาสามารถเรียนออนไลน์ได้เลยเหมือนกับสัปดาห์แรกที่ทางวิทยาลัยได้เรียนออนไลน์ไปก่อนแบบที่เคยเรียนมาก่อนหน้านี้ ส่วนปัญหาที่พบก็คือเรื่องของการเดินทางมาเรียนของนักเรียนนักศึกษาที่มารถโดยสารประจำทางอันนี้เป็นเรื่องที่จะไม่สามารถควบคุมได้ตามมาตรการของสาธารณสุขกับนักศึกษาที่อยู่ที่บ้านทางวิทยาลัยไม่รู้ว่านักศึกษานั้นไปที่ไหนมาบ้าง แล้วก็ได้อยู่ในพื้นที่เสี่ยงหรือไม่  จนมารู้อีกทีได้รับแจ้งว่ามีนักศึกษาอยู่พื้นที่เสี่ยงไม่สามารถมาเรียนได้หรือพบว่านักศึกษานั้นติดเชื้อโควิด19แล้ว  ทั้งนี้ทางวิทยาลัยเทคนิคราชบุรีพึ่งจะเป็นเป็นแบบ ON-SITE    เป็นสัปดาห์แรกเพราะยังไม่รู้ว่านักศึกษาที่เข้ามาใหม่ ทั้ง ปวช.1 - ปวส.1 นั้นมาจากพื้นที่ไหนบ้าง โดยทางวิทยาลัยจะมีการคัดกรองนักศึกษาก่อนหากพบว่านักศึกษาคนนั้นอยู่ในพื้นที่เสี่ยงก็จะงดให้นักศึกมา ON-SITE   ในวิทยาลัย ไปก่อนแต่จะให้เรียนแบบออนไลน์ แล้วแล้วก็สื่อสารกับอาจารย์ที่ปรึกษาโดยที่ไม่ต้องมาที่สถานศึกษา ส่วนนักศึกษาที่อยู่ในกลุ่มของนักศึกษาที่พบว่าติด covid 19 นั้นถือว่าเป็นนักศึกษากลุ่มเสี่ยงอีก 80 คน แบ่งเป็น 2 ห้อง  ตอนนี้ทางวิทยาลัยได้ประสานไปยังผู้ปกครอง พร้อมทั้งประสานไปยังสาธารณสุขว่าจำเป็นที่ต้องตรวจเชื้ออย่างละเอียดหรือว่าเฝ้าระวังหรือว่าต้องกักตัว

 


ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการตรวจเชิงรุกได้รับตัวนักศึกษาที่พบว่าติดโควิด19 ไปแล้วและกำลังเร่งตรวจสอบไทม์ไลน์กลุ่มครอบครัวผู้ป่วย ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้

ขณะที่บรรยากาศ ศาลกลางจังหวัดราชบุรีนั้น วันนี้ได้ปิดทำการทั้งหมด หลัง พบข้าราชการ จากศูนย์บริหารตลาดแรงงานภาคตะวันตก และ แรงงานจังหวัด ติดเชื้อยืนยันรวมแล้ว 9 คน และยังอยู่รอผลตรวจผู้ที่มีความเสี่ยงสูง อีกหลายคน และลามไปกลุ่มแม่บ้านที่ทำความสะอาด อีก 2 ราย  ซึ่งได้ปิดทำการ 1 วัน เพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อ และเพื่อประเมิน การพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มหรือไม่และจะเข้าหลักเกณฑ์คลัสเตอร์ใหม่ของจังหวัดหรือไม่

ภัทรพงศ์ คำเปรม  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดราชบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน