สสอ.ท่ามะการ่วมกับรพ.มะการักษ์ลงพื้นที่ตรวจหาเชื้อโควิด-19แบบเชิงรุก

24 มิ.ย. 2564

            วันที่ 24มิ.ย.2564 เมื่อเวลา08.30น.สาธารณสุขอำเภอท่ามะกา ร่วมกับแพทย์จากโรงพยาบาลมะการักษ์ได้เดินทางมายัง รพสต.บ้านโพธิเย็น ต.ดอนขมิ้น อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี โดยมีทีม Swabจากโรงพยาบาลมะการักษ์โดย แพทย์หญิงจามรี จุลศิริวงศ์ หัวหน้าทีมปฏิบัติการด้านการแพทย์ฉุกเฉินในพื้นที่ พร้อมทีมจนท.จากสำนักงานสาธารณสุขอำเภอท่ามะกา โดยมีนายสมโภช  บุญวัน สาธารณสุขอำเภอท่ามะกาและจนท.จากรพ.สต.บ้านโพธิ์เย็น ร่วมทีมปฏิบัติการเพื่อดำเนินการจัดทำแนวทางป้องกันการติดเชื้อ Covid-19โดยการสุ่มหาประชากร เพื่อเข้ารับการตรวจตามแผนการตรวจค้นหาเชิงรุก(Active surveillance)


ซึ่ง ณ เวลานี้ อ.ท่ามะกานั้นสถานการณ์เริ่มไม่สู้ดีนักซึ่งมีจำนวนของผู้ที่ติดเชื้อ ได้เพิ่มขึ้นทุกวันจนขึ้นมาติดอันดับ1 ของอำเภอที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรี ทางสสอ.ท่ามะกาและทางรพ.มะการักษ์จึงได้ประชุมร่วมกันเพื่อหาแนวทางและได้สรุปผลว่า เราจะมีการออกตรวจเชิงรุกให้กับผู้ที่มีความเสี่ยงในแต่ละสาขาอาชีพโดยการสุ่ม ที่ไม่ใช่ผู้ที่มีความเสี่ยงสูงโดยตรงหรือสัมผัสโดยตรงจากผู้ป่วยโควิดจริงๆ โดยวิธีการตรวจจะเป็นแบบแหย่จมูก (แบบ Swabหรือ PCR)เพื่อป้องกันการเกิด Clusterใหม่ในพื้นที่อำเภอท่ามะกา โดยจะออกตรวจเชิงรุกทุกวันพฤหัสบดี สุ่มจากชุมชนในโรงงานและสุ่มจากสถานที่เสี่ยงเช่นหน่วยราชการด่านหน้า ห้างสรรพสินค้า ขนส่งสาธารณะ ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อหรือสถานที่ดูแลเด็กและผู้สูงอายุ ศาสนสถานเป็นต้น ตามบทสรุปผู้บริหารและข้อสั่งการจากการประชุมทางไกล(Web Conference)


การเฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2564และวันที่ 24 มิถุนายน 2564 นี้ มีกลุ่มเป้าหมายที่มาเข้ารับการตรวจ จากโรงงานในพื้นที่จำนวน 20 คน ประชากรจากสหอาชีพที่เสี่ยงในพื้นที่ตำบลดอนขมิ้น จำนวน 45 คน และจากตำบลท่าเสา จำนวน 15 คน รวมทั้งหมด80คน และจะทำการคัดเลือกสถานที่สุ่มตรวจทุกสัปดาห์ ให้ครอบคลุมพื้นที่อำเภอท่ามะกา เพื่อเป็นการติดตามเฝ้าระวังการแพร่ระบาดและป้องกันการเกิด Clusterใหม่ 

กีรติ ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจ.กาญจนบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน