นครพนม ทหารพรานสนธิกำลังสกัดยึดกัญชาเกรดเอเกือบ 100 กิโล ซุกป่าหญ้าริมฝั่งโขงเตรียมส่งขาย

23 มิ.ย. 2564


นครพนม ทหารพรานสนธิกำลังสกัดยึดกัญชาเกรดเอเกือบ 100 กิโล ซุกป่าหญ้าริมฝั่งโขงเตรียมส่งขาย

วันที่ 23 มิ.ย. ที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านแพงใต้ หมู่ 11 ต.บ้านแพง อ.บ้านแพง จ.นครพนม พ.อ.เรวัฒ ธรรมจิรเดช  ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21  พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ จันทร์ศรี ผกก.สภ.บ้านแพง ตชด.237 ร.ต.ยุทธจักร ศรีบุตตะ ผบ.ร้อย ทพ.2108  ร่วมกับ นรข.บ้านแพง  ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดตามแนวชายแดน กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี  ร่วมสกัดยึดกัญชาเกรดเอ  จำนวน 75  แท่ง น้ำหนักแท่งละประมาณ 1 กิโลกรัม รวมน้ำหนัก 75 กิโลกรัม โดยยาเสพติดทั้งหมดข้างต้นตรวจยึดได้ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง ระหว่างบ้าน บ้านแพงใต้ - บ้านท่าลาด  ท่ากกไฮ หมู่ 11 ต.บ้านแพง อ.บ้านแพง  ในช่วงเช้าที่ผ่านมา แต่ไม่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ โดยตรวจยึดได้ภายหลังระดมกำลังออกลาดตระเวนสกัดกั้นปราบปรามขบวนการลักลอบขนยาเสพติด สิ่งผิดกฎหมายตามแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง

 
หลังจาก  พ.อ.เรวัฒ ธรรมจิรเดช   ผบ.ฉก.ทพ.21  ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดสิ่งผิดกฎหมายเข้ามาในพื้นที่ อ.บ้านแพง จึงได้สั่งการให้ ร.ต.ยุทธจักร ศรีบุตตะ ผบ.ร้อย ทพ.2108  ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง นรข. ตชด.237 ทหารกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี จัดชุดกระจายกำลังดักซุ่มตามแนวชายแดน ทั้งทางบก และทางน้ำ ช่วงบ้านท่าลาด-บ้านแพงใต้ ระยะทางกว่า  2 กิโลเมตร จนกระทั่งเวลา 06.30 น. เจ้าหน้าที่พบวัถุต้องสงใสทรงสี่เหลี่ยมห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกสีดำ จำนวน 2 ก้อน และกระเป้าเป้สะพายสีดำ จำนวน 2 ใบ ทั้งหมดวางซุกซ่อนอยู่ในกอหญ้าริมฝั่งแม่น้ำโขง

จึงได้ร่วมกันตรวจสอบพบว่าภายในบรรจุเป็นกัญชาอัดแท่งฟร์อยสีทองห่อหุ้มด้วยพลาสติกใส ในกระสอบปุ๋ยสีขาว กระสอบละ 30 แท่งรวม 60 แท่ง ๆละ 1 ประมาณ 1 กิโลกรัม  ในเป้สะพาย 2 ใบ อีก 15 แท่ง รวมของกลางทั้งหมด  75 แท่งๆละ 1 กิโลกรัม  ประมาณ 75 กิโลกรัม  จึงได้ทำบันทึกการตรวจยึดยาเสพติดและรวบรวมหลักฐานส่งของกลางให้พนักงานสอบสวน สภ.บ้านแพง เพื่อดำเนินการสอบสวนหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


เบื้องต้นจากการตรวจสอบ เชื่อว่ากัญชาดังกล่าวมีการลักลอบนำเข้ามาพัก รอการขนส่งต่อไปขาย โดยจะใช้วิธีการขนแบบกองทัพมด  เข้ามาทางเรือหางยาวมาพักไว้ตามจุดต่างๆก่อนรวบรวมได้ตามจำนวน  เพื่อทยอยส่งไปขายพื้นที่ตอนในของไทย โดยเฉพาะในช่วงนี้เป็นช่วงฤดูเก็บเกี่ยวจะมีการลักลอบเข้ามามากขึ้น  และในช่วงเดือนที่ผ่านมา พบว่าพื้นที่ชายแดน จ.นครพนม มีการตรวจยึดมากกว่า  2 ตัน และคาดว่าจะมีการทะลักเข้ามาต่อเนื่อง จึงต้องมีมารตการเข้มในการสกัดกั้น จับกุม รวมถึงสร้างความร่วมมือกับชาวบ้านในพื้นที่ แจ้งเบาะแสหาข่าว ส่วนราคาซื้อขายกัญชาตามแนวชายแดน จะมีการซื้อขายกิโลกรัมละประมาณ 5,000 – 10,000 บาท หากส่งต่อไปขายพื้นที่ตอนในจะมีราคาสูงกิโลกรัมละเกือบ 15,000 -  20,000 บาท

 

 

ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนครพนม

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน