สาวใหญ่อุดร ฯ โทรขอความช่วยเหลืองูรัดหนู ตำรวจตกใจคิดว่างูกำลังรัดแม่ค้าคนแจ้ง เจ้าของบ้านเชื่อว่าอาจจะมีโชคลาภ

22 มิ.ย. 2564


วันที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 12.00 น.  ศูนย์วิทยุ 191 ภ.จว.อุดรธานี  ได้รับแจ้งขอึวามช่วยเหลือจากชาวบ้านว่างูไม่ทราบชนิดกำลังรัดหนู อยู่บริเวณข้างรั้วหน้าบ้านเลขที่ 533/5 ซ.นเรศวร 2 ชุมชนวัดบ้านจิก ต.หมากแข้ง เทศบาลนครอุดรธานี จึงได้ประสานไปยัง ที่เจ้าหน้าที่งานป้องกันบรรเทาสาธารณะภัยเทศบาลนครอุดรธานี ให้ไปช่วยจับเอาออกจากบ้านประชาชน 

ในที่เกิดเหตุบ้านหลังดังกล่าวมีป้ายขายสลัดน้ำถั่วโบราณอยู่หน้าบ้าน พบนางสุนีย์ ศรีดาหลง หรือเจ๊ตุ่ม อายุ 55 ปี และนางสาวกมลวรรณ ทิมประเทือง อายุ 48 ปี สองพี่น้องเจ้าของบ้านนำชี้เป้าหมายบริเวณที่ งูกำลังรัดและเขมือบหนูลงท้องไปเกือบจะทั้งตัว บริเวณใต้ราวตากผ้าติดกับรั้วหน้าบ้าน เป็นงูแสงอาทิตย์ความยาวประมาณ 1.20 เมตร เจ้าหน้าที่ป้องกันฯ ได้ใช้อุปกรณ์จับงู ทำการคีบลำตัวงู แล้วนำไปใส่ถุงปุ๋ย ก่อนนำไปปล่อยคืนสู่ธรรรมช่าติอต่อไป

 

มอบสลัดผักน้ำถั่วให้เจ้าหน้าที่มาจับงูให้หลังจากจากเจ้าหน้าที่จับงูลงไปในถุงปุ๋ยแล้ว นางสุนีย์ฯรู้สึกปลอดภัยและอุ่นใจ และรีบไปทำสลัดน้ำถั่วสูตรโบราณที่ทำอยู่บ้านขายส่งให้แม่ค้าในตลาดเทศบาล2 มา เป็นระยะ10 กว่าปี มอบให้เจ้าหน้าที่ป้องกันบรรเทาสาธารณภัยฯไปกิน เพื่อเป็นการแสดงความมีน้ำใจ ที่มาช่วยจับงูในครั้งนี้  เจ้าของบ้านคิดว่างูเข้ามาบ้านมันอาจจะมีโชคลาภก็เป็นไปได้ คงจะไปเสี่ยงชคเลขที่บ้านของตนเอง  

นางสุนีย์ฯบอกว่า  ขณะตนและน้องสาวกำลังนั่งทำสลัดผักน้ำถั่วส่งให้ลูกค้า จู่ๆน้องสาวที่นั่งอยู่ใกล้กับราวตากผ้าที่ห่างกันประมาณ 1.5 เมตร วิ่งมาบอกตนด้วยสีหน้าตื่นตระหนกว่า งูกำลังรัดหนูอยู่ใต้ราวตากผ้า จึงไปดูพร้อมกับหยิบโทรศัพท์กดโทรแจ้ง 191 บอกตำรวจ ของความช่วยเหลือมาจับงูที่บ้านให้หน่อย เพราะ “งูกำลังรัดตัวหนู” ซึ่งตำรวจเข้าใจผิดคิดว่างูกำลังรัดตนเองที่เป็นผู้แจ้งเหตุ  ทำให้งวยงงกันทั้งสองฝ่าย แต่งงอยู่ชั่วขณะก็เข้าใจตรงกันว่า “งูกำลังรัดกินตัวหนู” ไม่ใช่รัดตัวของหนูที่เป็นคนแจ้งเหตุ

 

เสียงเจ้าของบ้าน

อาจจะเป็นเพราะตนใช้คำแทนตนเองว่าหนู ที่เป็นคำพูดที่ไพเราะและสุภาพอ่อนน้อม เมื่อเข้าใจในความหมายที่แจ้ง ทั้งตนและตำรวจต่างพากันหัวเราะที่สื่อสารจนเข้าใจผิด จนตำรวจที่รับแจ้งทำให้ตกใจไปด้วย และเมื่อเข้าใจความหมายที่แจ้งแล้ว ตำรวจจึงรีบช่วยวิทยุประสานเจ้าหน้าที่ป้องกันบรรเทาสาธารภัยฯ มาช่วยจับงู  ตนจะหาซื้อลอตเตอรี่หมายเลขที่บ้านอีก โดยเนื่องจากช่วงเช้าวันนี้ ตนได้ซื้อลอตเตอรี่ โดยน้องคนที่ขายลอตเตอรี่ ก็จับหมายเลขท้าย 53 มาให้ตน ซึ่งตรงกับเลขที่บ้าน แล้ว มาวันนี้งูเข้าบ้านมันอาจจะมาโชคลาภ ตามคนโบราณบอกเอาไว้ อาจจะลอตเตอรี่เพิ่มอีก

 

ภาพ/ข่าว นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน