อบจ.อุดร มอบยารักษาโรคลัมปีสกิน ไปช่วยเหลือเกษตรกรที่ระบาดหนักวัวดับไปแล้ว 360 ตัวปศุสัตว์เผยว่า เป็นเชื้อไวรัสเหมือนกับโรคโควิด19

22 มิ.ย. 2564


วันที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี ถ.มุขมนตรี เขตเทศบาลนครอุดรธานี นายวิเชียร ขาวขำ นายก อบจ.อุดรธานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริการสาธารณสุข กองสาธารณสุข อบจ.อุดรธานี ได้มอบยาป้องกันโรคลัมปี สกิน เพื่อป้องกันและควบคุมโรคลัมปี สกิน ในพื้นที่ จ.อุดรธานี โดยมีนายพนธ์สมิทธิ์ กลางนภา ปศุสัตว์ จ.อุดรธานี และปศุสัตว์อำเภอ 20 อำเภอ มารับมอบยารักษาทั้งหมด 3 ชนิด คือ ยาแก้ปวดลดไข้ ฟลูเมทริน ชนิดฉีด 380 ขวด ,ยาปฏิชีวนะเพนนิซิลลิน และสเตร็บโตมัยชีน ชนิดฉีด 340 ขวด และยากำจัดพยาธิภายนอก ฟลูเมทริน 6% จำนวน 790 ขวด วงเงิน 500,000 บาท ตามที่ปศุสัตว์จังหวัดขอรับการสนับสนุน ไปช่วยเหลือเกษตรกร ที่ได้รับความเดือดร้อน ในตอนนี้ จากโรคลัมปี สกิน ที่วัวติดเชื้อจำนวนมากและทำให้ตายลง

ที่ระบาดหนักวัวดับไปแล้ว 360 ตัวนายวิเชียร ขาวขำ นายก อบจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ทาง อบจ.มีหน้าที่ดูแลพี่น้องประชาชนจึงได้หารือหาทางไปช่วยเหลือ และรักษาโรคลัมปี สกินในวัวของประชาชนที่ได้รับผลกระทบ โดยได้ปรึกษากับปศุสัตว์แล้วว่ามียารักษาอยู่ 3 ประเภทจึงได้จัดหาให้กับปศุสัตว์จังหวัด เพื่อนำไปกระจายให้กับประชาชนเกษตรกร ทั้ง 20 อำเภอ ส่วนปริมาณยาในวันนี้กับปริมาณของวัวที่เป็นโรคลัมปี สกินใน จ.อุดรธานี นั้นติดเชื้อเพิ่มขึ้นวันละ 300-400 ตัว แล้วก็ตายไปแล้ว 300 กว่าตัว ซึ่งได้ทราบเรื่องนี้จากปศุสัตว์แล้วปริมาณยาคงจะไม่พอกับวัวที่ติดโรคนี้ โดยคิดว่าคงจะต้องหายารักษาโรคนี้ ไปช่วยพี่เกษตรกรเพิ่มเติมอย่างแน่นอน เพราะรอความช่วยเหลือจากภาครัฐในตอนนนี้

นายพนธ์สมิทธ์ กลางนภา ปศุสัตว์ จ.อุดรธานี กล่าวว่า สถานการณ์โรคลัมปี สกินใน จ.อุดรธานีตอนนี้มีสัตว์ที่ติดโรคนี้ไปแล้ว 8,000 ตัว ตายไปแล้ว  360 ตัว และหายป่วยไปแล้ว 2,000 กว่าตัว ซึ่งทุกวันนี้ชาวบ้านต้องหายารักษากันเอง และได้คำแนะนำจากปศุสัตว์อำเภอในการรักษา เพราะตอนนี้ยารักษาที่ให้กับชาวบ้านได้หมดไปแล้ว จึงได้ความช่วยเหลือจาก อบจ.อุดรธานีมอบยารักษาให้ เพื่อนำไปมอบกับชาวบ้าน แต่คาดว่ายารักษาชุดนี้น่าจะใช้ได้ไม่เกิน 1 เดือน และได้ปรึกษากับนายก อบจ. เพื่อหายารักษามาช่วยเหลือเพิ่มเติม เนื่องจากแนวโน้มของโรคนี้จะระบาด ราว3-4 เดือน โดยจังหวัดอุดรธานี มีเกษตรกรที่เลี้ยงโคกระบือ 750,000 ตัว ความเร่งด่วนในตอนนี้คือยารักษา ทั้ง3 นิดในการรักษา  ที่ต้องกการจัดหาไปช่วยเหลือเกษตรกร

เสียงนายก อบจ.อุดรธานีกับปศุสัตว์ จ.อุดรธานี

สำหรับวัวที่ติดเชื้อไวรัสของโรคลัมปี สกิน วัวที่มีอายุมากจะทนทาน จะไม่ตาย แต่วัวเล็กไม่เกิน6 เดือนหรือวัวแรกเกิดจะตายเป็นส่วนใหญ่ เพราะยังไม่แข็งแรง โดยโรคโควิด19 ที่แพร่บาดในคน เกิดจากเชื้อไวรัส ไม่ต่างจากโรคลัมปี สกิน  เกิดจากเชื้อไวรัสเหมือนกัน ที่แพร่บาด ในวัว จะต้องรักษาตามอาการ ไม่มียารักษาเชื้อไวรัส ซึ่งกรมปศุสัตว์ ได้สั่งนำเข้ายาวัคซีน โรคลัมปี สกิน มาเร่งด่วน ล็อตแรก60,000 โดล  ได้กระจายส่งไปช่วยเกษตรหมดไปแล้ว ซึ่งจ.อุดรฯ ไม่ได้เลย  แล้วล็อตที่สอง กำลังนำเข้ามาอีก300,000 โดส จ.อุดรธานี ได้รับการจัดสรรมาให้ แค่ 671 โดส ฉีดได้เพียง671 ตัว เท่านั้นเอง โดยวัคซีนโรคลัมปี สกิน  ต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศดังกล่าว  

ภาพ/ข่าว นายกฤษดา  จันทร์ดวง  ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี  
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน