เปิดหลักฐานคำสั่ง สพม.ต้นตอ รร.ท่านคร ฯ กระแสสังคมสงสารครูและ ผอ.รร.รับเคราะห์

22 มิ.ย. 2564


 (22 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่ารายงานรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด –19 ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ระลอกใหม่เดือนเมษายน ประจะวันที่ 22 มิ.ย. ณ เวลา 09.00 น. พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่ม 8 ราย ยอดรวมผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 1,385 ราย รักษาหายกลับบ้านรวม 906  ราย รักษาตัวใน รพ. 460 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 19  ราย

ส่วนจากกรณีที่ครู รร.ท่านครญาณวโรภาสอุทิศ  ต.ปากนคร จ.นครศรีธรรรมราช ซึ่งมาทำงานตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาในการเตรียมเปิดเทอม (14 มิ.ย.) และประเมินการเรียนการสอนแบบออนไลน์ พร้อมประเมินตามโครงการโรงเรียนน่าอยู่ น่าเรียนรู้ สู่คุณภาพ”ครั้งที่ 2  ซึ่งโรงเรียท่านคร ฯ ได้รับการคัดเลือกให้เป็นโรงเรียน โดย สพฐ.คัดเลือกโรงเรียนมัธยมในจังหวัดนครศรีธรรมราช 1 โรง เพื่อมาติดตามการเปิดเรียนแบบ On Site  และประเมินโครงการโรงเรียนน่าอยู่ น่าเรียนรู้ สู่คุณภาพ ตามปฏิทินฯ ในวันที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 13.30-16.30 น. ในการนี้ ดร.พรทิพย์ อุปภัมถ์ ผอ.พร้อมคณะครูได้เดินทางมาช่วยกันเตรียมการ คุณครูทุกท่านได้จัดการเรียนการสอน On Line มาตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.64 โดยหลายท่านต้องใช้อินเตอร์เน็ตและสื่อต่าง ๆ ที่มีความพร้อมในห้องปฏิบัติการที่โรงเรียน บางส่วนสอนออนไลน์ที่บ้าน เหตุการณ์ต่าง ๆ ผ่านไปด้วยดี  แม้ในเวลาต่อมาทางผู้ว่าราชการจังหวัดมีคำสั่งให้เลื่อนการเปิดเรียนออกไปเป็นวันที่ 28 มิ.ย. 2564 จนกระทั้งเมื่อวันที่ 18  มิ.ย. คุณครูสอนวิชาการงานและอาชีพเข้ารับการตรวจร่างกายเนื่องจากเป็นไข้เล็กน้อยพบติดเชื้อไวรัสโควิด เจ้าหน้าที่จึงลงพื้นที่ปิดโรงเรียนสอบสวนโรคและตรวจเชิงรุกดังกล่าว  

             
อย่างไรก็ตามเมื่อวานนี้ (21 มิ.ย.) ผู้ว่าราชการังหวัดนครศรีธรรมราชในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ลงนามในคำสั่งเลื่อนการเปิดเทอมโรงเรียนทุกแห่งในขังหงวัดนครศรีธรรมราชออกไปอีกเป็นวันที่ 2 ก.ค. 2564 ในขณะที่คนในแวดวงการศึกษายังคงจับกุมวิพากวิจารณ์เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง โดยทุกคนต่างรู้สึกสงสาร ดร.พรทิพย์ อุปถัมภ์ ผอ.รร.มท่านคร ฯ รวมทั้งคณะครูที่ต้องรับเคราะห์กรรมของผู้บริหารระดับสูงในจังหวัด  โดยมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการประเมินโรงเรียนน่าอยู่ น่ารู้ สู่คุณภาพ และคำสั่งถึง ผอ.โรงเรียนมัธยมทุกแห่งในสังกัดสำนักงานการเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาจังหวัดนครศรีธรรมราชทุกแห่ง ตามคำสั่งสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครศรีธรรมราช ที่ ศธ.04307/1952 และคำสั่งที่ 99/2564   ซึ่งคำสั่งดังกล่าวเป็นต้นตอที่มาของครู รร.ท่านคร ฯติดชื้อโควิด-19

               “ผอ.เขตมัธยมจะมาประเมินอะไรตอนเชื้อโควิดระบาดหนัก ก่อนหน้านั้นเหตุการณ์ปกติ ไม่รุนแรงทำไมไม่ทำ ไม่ดำเนินการ เป็นตัวการ เป็นต้นตอของการที่ครู รร.ท่านคร ติดเชื้อไวรัสโควิด  ผอ.รร.ท่านคร ท่านน่ารักและสงสารมาก ที่ต้องมารับเคราะห์แทนเจ้าของคำสั่งที่แท้จริง  ไม่ได้ไปประเมินการสอน แต่ไปประเมินโรงเรียนสวย พอมีปัญหามาโทษลูกน้อง พร้อมกับมีการส่งเอกสารคำสั่งของ ผอ.สพม.นครศรีธรรมราช เผยแพร่ออกไปอย่างกว้างขวาง”             

 


  ในขณะที่มีครูผู้ชายคนหนึ่งของโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งหนึ่งโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊คตัวเองด้วยความโกรธแค้นว่า "ใคร ครูหรือบุคลากรคนไหนของโรงเรียนท่านคร ฯที่แจ้งเรื่องครูติดเชื้อโควิดให้นักข่าวรู้ และนักข่าวคนไหนเป็นคนเขียนข่าวเปิดเผยเรื่องนี้จนทำให้เกิดความวุ่นวายปั่นป่วนขึ้นในโรงเรียน ใครรู้จักหรือทราบชื่อนักข่าวคนดังกล่าวช่วยบอกผมที" อย่างไรก็ตามมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นตอบโต้ครูคนดังกล่าวอย่างกว้างขวางเช่นกัน นักข่าวเขาผิดอะไร ผิดตรงไหน เขานำเสนอเรื่องจริงเพื่อให้สาธารณะชนและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องรับรู้นำมาสู่การควบคุมป้องกัน แก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องที่ควรจะเปิดเผยไม่ใช่ปกปิด หากปกปิดข้อมูลการแพร่กระจายของโรคจะแพร่กระจายออกไปมากกว่านี้ สังคมส่วนรวมจะได้รับผลกระทบรุนแรงมากขึ้น คุณควรจะขอบคุณนักข่าวคนดังกล่าวมากกว่าจะไปโกรธแค้นตำหนิเขา นักข่าวเขามีจรรยาบรรณ ครั้งแรกเขาเสนอข่าวกว้าง ๆ ว่าโรงเนียนมัธยม ฯแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เขาไม่ได้ระบุชื่อโรงเรียน ส่วนแหล่งข่าวของนักข่าวก็กว้างขวางทั้งทางจังหวัด สสจ.และ รพ.เขาก็แถลงข่าวรายวันอยู่แล้ว ที่สำคัญทราบว่าคุณครูคนที่ติดเชื้อคนแรกอาศัยอยู่ในหมู่บ้านหรือชุมชนสันติสุข ต.โพธิ์เสด็จ เขตเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช เป็นหมู่บ้านเดียวกับนายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราชอาศัยอยู่  และข้อความอื่น ๆ อีกหลายข้อความ.

 

 

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช              
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง