ทีมค้นหาสมบัติใต้น้ำงมหาของอยู่ดีๆเจอเสาตะเคียนเก่ายาว6เมตร

21 มิ.ย. 2564


            เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่20 มิ.ย. 2564 นายเฉลิมพนธ์ หงษ์ยนต์ ประธานชมรมกู้ภัยทางน้ำภาค 7 หรือ ใหญ่ ซึ่งย้อนกลับไปเมื่อ 4 วันที่แล้ว คือวันที่ 17 มิ.ย. 2564 นายเฉลิมพนธ์ ได้เดินทางมาดำน้ำตรงบริเวณศาลเจ้าพ่อเขาแดง ม.3 ต.พงตึก อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี เพื่อหาของโบราณที่อยู่ระแวก เพราะนายเฉลิมพนธ์ ได้บอกกับเราว่าบริเวณนี้เป็นเมืองเก่ามีการค้าขายมีการเดินเรือของชาวจีนในสมัยทราวดีจึงจะมีของโบราณเยอะมากเช่นมีด หอกโบราณ เงินพดด้วง เงินอีแปะ และของเก่าๆหลากหลายมากมายณบริเวณนี้ ซึ่งวันที่จะเจอกับต้นตะเคียนใต้น้ำก็งมหาของโบราณตามปกติเหมือนทุกครั้ง ก็ดำหาอยู่สักพักก็ได้หันไปเจอกับ เสาไม้เสา 1 ซึ่งมีขนาดยาวราว 6 เมตรวางทอดยาวอยู่บนพื้นดินใต้น้ำ จึงเข้าไปสำรวจดูว่าคือต้นเสาอะไร ตนเมื่อเห็นแล้วก็รู้เลยว่าเป็นต้นตะเคียนเพราะเคยงมต้นตะเคียนขึ้นมาหลายต้นมากจนรู้ว่านี่คือต้นตะเคียนแน่นอน แต่วันนั้นทีมงานไม่พอในการนำต้นตะเคียนขึ้นจึงจำจุดไว้ว่าอยู่บริเวณไหนแล้วก็คิดในใจว่าจะต้องกลับมานำแม่ตะเคียนขึ้นให้ได้
ซึ่งหลังจากนั้นนายเฉลิมพนธ์ได้กลับมาแล้วโพสต์ facebook และคลิปใต้น้ำที่ลงไปเจอกับต้นตะเคียน ข้อความว่า "เมื่อวานขณะไปดำน้ำ อยู่ดีๆก็หันไปเห็น ต้นตะเคียนต้นหนึ่งจมอยู่ใต้น้ำ ใจอยากจะช่วยนำขึ้นมา แต่คงต้องใช้ทุนและกำลังในการนำขึ้นมา เดี๋ยววันนี้ได้รับโชคใหญ่ผมจะไปนำขึ้นมาให้ได้ เพื่อที่จะช่วยไม่ให้ต้องทนหนาวอยู่ใต้น้ำอีกต่อไป สาธุๆๆๆๆ" และหลังจากนั้นก็ได้นัดกับทีมงานชุดประดาน้ำจากพิทักษ์กาญจน์เพื่อมาช่วยในการนำเสาต้นตะเคียนขึ้นจากน้ำ ซึ่งวันที่นำขึ้นคือวันที่ 20 มิ.ย.2562 ซึ่งก่อนที่จะนำต้นตะเคียนขึ้นนายเฉลิมพนธ์ ได้ทำพิธีบอกกล่าวก่อนที่จะนำต้นตะเคียนขึ้นจากน้ำซึ่งในการงมหาต้นตะเคียนนั้นใช้เวลาราวประมาณครึ่งชั่วโมง ถึงได้นำต้นตะเคียนขึ้นมาจากน้ำ


 ซึ่งลักษณะต้นตะเคียนมีลักษณะคล้ายเสาบ้านเพราะมีลำต้นที่ตรงและตรงด้านโคนมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมยาวราว 6 เมตร สีดำทั้งต้น จึงคาดว่าอาจจะเป็นเสาร์อะไรสักอย่างและหลังจากที่นำขึ้นมาก็ได้ให้ทางเจ้าอาวาสจากวัดรางวาลย์ใหม่มาทำพิธีอัญเชิญไปที่วัดเพื่อไปอยู่คู่กับอีกต้น ซึ่งต้นเดิมที่อยู่ที่วัดนั้นมีลักษณะเป็นโคนใหญ่ ไม่มีลำต้น ซึ่งทางนายเฉลิมพนธ์ คาดว่าอาจจะเป็นคู่กันซึ่งโคนต้นตะเคียนที่นำมาไว้ที่วัดรางวาลย์ใหม่ก่อนหน้านี้เจอเมื่อ 3 ปีที่แล้ว จากคำบอกเล่าของชาวบ้านว่ามีผู้หญิงคู่หนึ่งมาเข้าฝันว่าอยู่ในน้ำมานานมากแล้วหนาวมากอยากให้มาเอาขึ้นจากน้ำให้ที ซึ่งเมื่อ 3 ปีที่แล้วจึงได้ลงค้นหาและได้เจอส่วนโคนของต้นตะเคียนจึงนำไปไว้ที่วัดและวันนี้ก็ได้มาเจอกับลำต้นจึงได้นำไปไว้คู่กันที่วัดรางวาลย์ใหม่ เพื่อให้คนที่มีจิตศรัทธาได้มากราบไหว้บูชากันต่อไปกีรติ ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กาญจนบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน