พระเดินจีวรขาดวิ่นหลังขยายพื้นที่ลุยแจกแจกข้าวกล่อง น้ำดื่มช่วย ปชช.กลุ่มเปราะบางประสบภัยโควิด

21 มิ.ย. 2564


(21 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตัวแทนคณะ”บิณฑ์-เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์” และโรงทานพระเวสสันดรชาดก วัดเขาพระทอง ต.เขาพระทอง จ.นครศรีธรรมราช ตามพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราช ได้รับการร้องขอจากผู้นำท้องถิ่นและประชาชนว่าอยากให้คณะนำข้าวกล่อง น้ำดื่ม สิ่งของอุปโภคบริโภคเข้าไปแจกชาวบ้านกลุ่มเปราะบางในพื้นที่ ต.ชะอวด และ ต.ขอนหาด อ.ชะอวด บ้าง หลังจากผลิตข้าวกล่องประจำวันได้เกือบ 300 ชุด จึงช่วยกันขนข้าวกล่อง พร้อมน้ำดื่มและข้าวสาร อาหารแห้งขึ้นรถยนต์ตู้ เดินทางลงพื้นที่ หมู่ที่ 6 ต. ขอนหาด โดยมีพระมหาอารยนันต์ อานันโท รักษาการเจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง เป็นหัวหน้าคณะ และมีนายสติจันทร์ คงแก้ว หรือ “ช่างแจ็ค” นายช่างผู้รับเหมางานก่อสร้างต่าง ๆ ในวัดเขาพระทอง นายสุทัศน์ หนูพริก ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเป็นผู้นำทางไปยังบ้านของกลุ่มเปราะบาง ผู้ป่วย ผู้พิการ คนชรา และครอบครัวที่ยากไร้แร้นแค้น แจกข้าวกล่องตามจำนวนสมาชิกในแต่ละบ้าน พร้อมน้ำดื่ม โดยแจกข้าวสาร อาหารแห้งและเงินสดเพิ่มเติมให้กับบางครอบครัวที่ลำบากอยากจนมากจริง ๆ ท่ามกลางความดีใจของชาวบ้าน


 
โดยในคณะมีทั้งรถ จยย. รถยนต์ตู้ของวัด รถกระบะลุยเข้าไปในทุกจุดที่มีครอบครัวของกลุ่มเปราะบาง ในบางจุดรถทุกชนิดไม่สามารถเข้าไปถึงได้ก็ต้องเดินเท้าเข้าไป และพบว่าชายจีวรของพระมหาอารยนันต์  ขาดวิ่นเป็นวงกว้างแต่พระมหาอารยนันต์ ก็ไม่ได้ย่อท้อต่อปัญหาและอุปสรรค โดยมองว่าตามปกติประชาชนกลุ่มเปราะบางได้รับความลำบากเดือดร้อนอยู่แล้วเมื่อมาประสบภัยการแพร่ระยาดของไวรัสโควิดทำให้ลำบากเดือดร้อนเพิ่มมากขึ้นเดือดร้อนมากกว่าพำระภิกษุตามวัดต่าง ๆ เสียอีก  นอกจากนี้เมื่อพบสุนัข แมวจรจัดริมถนน พระมหาอารยนันต์ ได้หยุดรถนำข้าวกล่องแบ่งปันมาให้สุนัข แมวกินด้วย สร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

พระมหาอารยนันต์ กล่าวว่า หลังจากแพร่ระบาดของไวรัสโควิดระลอกเดือนเมษายน เป็นต้นมาทางวัดได้เริ่มดำเนินการตัดตั้งโรงทานพระเสสันดรชาดก และออกแจกจ่ายช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ ต.เขาพรืทอว ต.วังอ่างมาตั้งแต่วันที่ 9 พ.ซค. 2564  จนในขณะนี้อาตมาได้รับการร้องขอจากประชาชนผู้นำท้องถิ่นให้ขยายพื้นที่แจกข้างกล่อง น้ำดื่มและสิ่งของอุปโภคบริโภคไปในตำบลอื่น ๆ บ้าง จึงขยายลงพื้นที่ ต.ชะอวด และ ต.วังอ่าง หลังจทากนี้อาจจะขยายไปในพื้นที่ ต.เคร็ง  ต.ท่าเสม็ด อ.ชะอวดต่อไป รวมมั้งจะขยายไปตั้งโรงทานผลิตอาหารแจกจ่ายในพื้นที่ ต.โพธ์เสด็จ  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นพื้นที่ประชาชนประสบภัยโควิดค่อนข้างมากชุมชนหนึ่ง

 


“ประกอบกับได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก “บิณฑ์-เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์” สองพระเอกอาราคู่แฝดนักบุญที่บริจาคเงินสมทบโครงการมาแล้ว 2 ครั้ง ๆ ละ 100,000 บาท อาตมาจึงคิดโครงการ "ลานบุญ ลานบิณฑ์  บิณฑ์กระจาย” หมายถึงและต้องการให้การทำบุญช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันละกันในสังคมมนุษย์เป็นเรื่องที่ทุกภาคส่วนต้องตระหนักและให้ความสำคัญเพื่อให้ลานบุญ ลานบิน บินกระจายไปทั่วประเทศทั่วโลก เมื่อคนในสังคมมีจิตใจที่เป็นบุญกุศล มีจิตสาธารณะมาก ๆ จะนำพาสังคมให้กลับคืนมาสู่ความรัก ความสามัคคี ไม่เห็นแก่ตัวความเป็นระเบียบเรียร้อยและความสงบสุขก็จะหวนกลับลคืนมาสู่โลกมนุษย์ได้โดยปริยาย” พระมหาอารยนันต์ กล่าวย้ำ

               สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการสนับสนุนเงินสด หรือปัจจัย ข้าวสาร น้ำดื่มและวัตถุดิบในการผลิตข้าวกล่องโรงทานพระเวสสันดรชาดก วัดเขาพระทอง  ในพระบัญชาของสมเด็จพระสังฆราช สามารถบริจาค ได้โดยตรงที่วัดเขาพระทอง หรือโทรศัพท์สอบถามเพิ่มเติมที่ พระมหาอารยนันต์ เบอร์โทรฯ 094 -7952998 หรือโอนเงินเข้าบัญชี วัดเขาพระทอง ธนาคารกรุงไทย เลขบัญชี 822-0-60673-8 .

 

ไพฑูรย์  อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน