ด่วนนบพิตำแตกแล้วติดเชื้อรวดเดียว 4 ราย-เปิด อ.ถ้ำพรรณรา เหลือ 1 เดียวในเมืองคอน

20 มิ.ย. 2564


(20 มิ.ย.)ผู้สื่อข่าวรายงานว่ารายงานรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด –19 ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ระลอกใหม่เดือนเมษายน ประจะวันที่ 20  มิ.ย. ณ เวลา 09.00 น. พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่ม 28  ราย ยอดรวมผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 1,352  ราย รักษาหายกลับบ้านรวม 881 ราย รักษาตัวใน รพ. 453 ราย เสียชีวิตสะสม 18  ราย

โดยในจำนวน 28 รายแยกเป็นยคลัสเตอร์โรงงานทองคำเปลว ต.ปากพูน อ.เมือง 15 ราย , คลัสเตอร์ ร.ร.ท่านคร 2 ราย ,ต.นาทราย 1 ราย ,คลัสเตอร์วัดภูเขาดิน อ.ทุ่งใหญ่ 1 ราย โรงเรียนสอนศาสนามัรกัสที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา กับมาภูมิลำเนา อ.หัวไทร 2 ราย ,ติดจากสัมผัสจาก  อ.จะนะ จ.สงขลา 1 ราย ,ต.อินคีรี อ.พรหมคีรี 1 ราย โรงโม่หิน อ.ร่อนพิบูลย์ 3 ราย และวงพนัน ต.ปากพูน 2 ราย ในจำนวนทั้งหมด 28 คนเป็นคนที่ภูมิลำเนาอยู่ อ.นบพิตำ 4 ราย   ซึ่งที่ผ่านมา 23 อำเภอของ จ.นครศรีธรรมราช มีผู้ติดเชื้อโควิดแล้ว 21 อำเภอเหลือ 2 อำเภอคือ  อ.นบพิตำ และ อ.ถ้ำพรรณรา ทำให้ในขณะนี้เหลือเพียงอำเภอเดียวเท่านั้นคือ อ.ถ้ำพรรณรา

 
               ซึ่งต่อมาในเวลา 11.20 น.วันนี้ (20 มิ.ย.)   นพ.กฤษณ์​ เพชรสำรวล​ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนบพิตำ​ และ นายณรงชัย​ ไชยโย สาธารณสุข​อำเภอนบพิตำ​ จ.นครศรีธรรมราช ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ค รพ.นบพิตำ ถึงประชาชน ว่า  เรียน ชาวอำเภอนบพิตำ​ที่รักทุกท่าน วันนี้ (20 มิถุนายน 2564) โรงพยาบาล​นบพิตำ​พบผู้ติดเชื้อโควิด-19ยืนยันจำนวน 4 ราย เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงผู้ป่วยยืนยันอำภอพรหมคีรี​ อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ หมู่ที่ 11 ตำบลกรุงชิง เบื้องต้นทีม SCOT รพ นบพิตำ​ ออกรับผู้ป่วยและนำส่งต่อไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราช

               “สิ่งที่ผมอยากกราบเรียนพี่น้องชาวนบพิตำ​ในขณะนี้คือ เราต้องช่วยกันครับ ดูแลตัวเอง ดูแลคนใกล้ชิดในครอบครัวของเราในขณะนี้ ทีมสอบสวนโรคของเครือข่าย​สุขภาพ​อำเภอ​นบพิตำ​ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ รพสต. และ อสม .ทุกแห่งในอำเภอนบพิตำ​ กำลังเร่งทำงานอย่างเต็มที่ เพื่อสอบสวน ค้นหาผู้มีความเสี่ยง ส่งตรวจวินิจฉัยเพื่อที่จะหยุดยั้งการระบาดของโรค covid 19 ในอำเภอนบพิตำ​ครั้งนี้ให้ได้ขอให้ท่านที่มีความเสี่ยงสูง ที่สัมผัส​ใกล้ชิด​กับผู้ป่วยยืนยันทั้ง 4 ราย ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

 


              


สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูง เบื้องต้นให้ท่านพิจารณาจากกรณีดังต่อไปนี้ 1. อยู่ร่วมบ้านหรือที่อยู่อาศัยแห่งเดียวกับผู้ป่วย 2.ร่วมเดินทางโดยพาหนะคันเดียวกับผู้ป่วย 3.ร่วมรับประทานอาหารในโต๊ะเดียวกันกับผู้ป่วย 4.ทำกิจกรรม หรือกิจวัตรใดๆ ร่วมกับผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด 5.พูดคุยกับผู้ป่วย ในระยะ น้อยกว่า 1 เมตร เป็นเวลาเกิน 5 นาที โดยไม่สวมหน้ากากอนามัยหากท่านมีความเสี่ยงเหล่านี้โปรดแจ้งเจ้าหน้าที่หรือหน่วยบริการใกล้บ้านท่าน เพื่อทำการสอบสวนโรคต่อไป

 

               นอกจากนี้ ทีมสาธารณสุข​จะขอความร่วมมือ จากพี่น้องชาวอำเภอนบพิตำ​ ขอให้งดกิจกรรมที่เสี่ยง การรวมกลุ่มโดยที่ไม่จำเป็น งดงานรื่นเริง งดกิจกรรมสันทนาการ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ​ สุดท้ายนี้ขอขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งมาให้พวกเราทุกคนชาวโรงพยาบาลนบพิตำ​ สาธารณสุข​อำเภอ รพ.สต.และ อสม.เครือข่าย​อำเภอนบพิตำ​ เราจะปฏิบัติงานอย่างเต็มที่​เพื่อพี่น้องชาวนบพิตำ​ทุกคน ขอแสดงความนับถือ ต่อมา  นพ.กฤษณ์​ เพชรสำรวล​ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนบพิตำ​ และ นายณรงชัย​ ไชยโย สาธารณสุข​อำเภอนบพิตำ​ จ.นครศรีธรรมราช  20/มิถุนายน​/64 11.20 น. โดยมีคนเข้ามาแสดงความเสียใจและให้กำลังทีมแพทย์ รพ.นบพิตำ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อ.นบพิตำ อย่างกว้างขวาง ชาวนบพิตำ หลายคนถึงกับร้องให้ด้วยความเสียใจ.

ไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน