ผู้ว่าฯสิงห์บุรีชวนชม-ชิม-ช้อป-แชะสวนอินทผลัมแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรสร้างสรรค์

16 มิ.ย. 2564


วันนี้ 16 มิ.ย. 2564  นายชำนาญวิทย์  เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี นำหัวหน้าส่วนราชการมาร่วมเปิดสวนอินผลัม "ลุงโมทย์ โคตรคุย" อยู่ที่หมู่ 8 ตำบลโพธิ์ชัย อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี โดยมี นาวาอากาศโท ปราโมทย์ พวงทอง เจ้าของสวนและครอบครัวให้การต้อนรับ พร้อมแนะนำความเป็นมาของสวนอินทผลัมแห่งนี้ และพาท่านผู้ว่าฯ ล่องเรือชมสวนผสมผสานและเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรสร้างสรรค์
นายชำนาญวิทย์ กล่าวว่า จังหวัดสิงห์บุรี มีแนวทางในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรตลอดทั้งปี  โดยได้กำหนดปฏิทินในการท่องเที่ยวเชิงเกษตรตามฤดูกาลที่สินค้าเกษตรในแต่ละพื้นที่หรือแต่ละอำเภอ เพื่อยกระดับการผลิตของเกษตรกรและพัฒนาเกษตรกรสู่ความเป็นมืออาชีพ โดยในช่วงเดือนมิถุนายน - สิงหาคม นี้ อินทผลัมจะมีผลผลิตออกสู่ตลาดและมีคุณภาพดี จึงเป็นที่สนใจและดึงดูดนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก


สำหรับอินทผลัมผลสดของจังหวัดสิงห์บุรีนั้น นอกจากจะมีรสชาติที่หวาน กรอบ อร่อยแล้ว ยังมีประโยชน์อย่างมากมาย ช่วยบำรุงร่างกาย เพิ่มกำลัง ขจัดความเมื่อยล้า มีโพแทสเซียมสูงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดในสมอง ซึ่ง “สวนลุงโมทย์ โครตคุย” เป็นอีกหนึ่งสวนที่มีการผลิตและสามารถตอบโจทย์การท่องเที่ยวเชิงเกษตรได้เป็นอย่างดี โดยในปัจจุบันปลูกอินทผลัม จำนวน 10 ไร่ โดยพันธุ์อินทผลัมที่ปลูกเป็นชนิดพันธุ์ที่มาจากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อชนิดผลสด สายพันธุ์บาฮี  โคไนซี่  นาวาเดอร์ อัมเอ็ดดาฮาน ชิชิ และมีการทดลองปลูกสายพันธ์ชนิดผลสุกไว้อีก 1 สายพันธ์ คือ พันธุ์มาซาฟาตี เพื่อศึกษาเรียนรู้สายพันธุ์ชนิดผลสุกอีกด้วย 

     ผู้ที่สนใจจะเข้าชม “สวนลุงโมทย์ โคตรคุย” เพื่อเยี่ยมชม หาความรู้ รวมทั้งซื้อทานหรือนำไปเป็นของฝากของอร่อยจากจังหวัดสิงห์บุรี สามารถโทรติดต่อสอบถามรายละเอียดได้โดยตรงที่ คุณปราโมทย์  พวงทอง (เจ้าของสวน) โทร. 089-4784172

ภาพ/ข่าว  ณัฏฐนารา  ปานมี  ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สิงห์บุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน