อยุธยา ตรวจคัดกรองเชิงรุก ในกลุ่มเสี่ยงคนงานก่อสร้างแคมป์ใกล้เคียง นำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราช หน่วยงานเอกชนนำยาต้านโควิดมอบให้คนงาน

15 มิ.ย. 2564


วันที่ 15 มิถุนายน 64 ที่  พื้นที่แคมป์คนงานก่อสร้าง หมู่ 7  ต. คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นพ.พีระ อารีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายบดินทร์ เกษมศานติ์ นายอำเภอพระนครศรีอยุธยา ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการตรวจคัดกรองเชิงรุกในกลุ่มคนงานก่อสร้างใกล้เคียงแคมป์ที่พักคนงานก่อสร้างห้างสรรพสินค้า  ด้วย พระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย 2 คัน ตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ด้วยวิธีการ Swab มีเป้าหมายตรวจคัดกรอง จำนวน 400 คน โดยมี เจ้าหน้าที่ สคร.4 สระบุรี และกรมควบคุมโรค มาทำการตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในครั้งนี้
นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า จากสถานการณ์พบผู้ติดเชื้อจำนวนมากในแคมป์ที่พักคนงานก่อสร้าง จึงได้สั่งการให้สาธารณสุขจังหวัด บูรณาการหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน และ กอ.รมน.จังหวัด  รวมถึงฝ่ายป้องกันจังหวัด ร่วมตรวจค้นหาเชิงรุกในพื้นที่งานก่อสร้างทุกบริษัท โดยได้รับการสนับสนุนจาก สคร.4 สระบุรี และกรมควบคุมโรค นำรถพระราชทานเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย จำนวน 2 คัน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ มาทำการตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยหลังจากพบการติดเชื้อโควิด-19 ในแคมป์คนงานก่อสร้าง ซึ่งบริเวณใกล้เคียงมีการก่อสร้างหมู่บ้าน ดังนั้น จึงเร่งดำเนินการตรวจตรวจค้นหาเชิงรุกในพื้นที่งานก่อสร้างทุกบริษัท เพื่อเป็นการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดให้อยู่ในวงจำกัดโดยเร็วที่สุด หากพบเร็ว จะควบคุมลดการระบาดโรคโควิด-19 ได้เร็ว

 


ต่อมา พล.ต.ต.นราเดช ทิพย์รัตน์ ผบก.ภ.จ.พระนครศรีอยุธยา ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง  กำนัน  ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรกำนัน  และ เจ้าหน้าที่ อบต.เกาะเรียน จุดเฝ้าระวังหน้าแคมป์คนงานบริษัท   NMC โดยมี ชูชีพ ตรีโภคา ที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการตำรวจ น.ส.วราภรณ์ หรรษ์หิรัญวัตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท โกลด์ ดราก้อน เฮิร์บ จำกัด นำตำรับยาสมุนไพร ฟอฟีเวอร์ เป็นสมุนไพร 100% สรรพคุณ แก้ไข้ ต้านไวรัส เสริมภูมิต้านทาน ปรับสมดุลร่างกาย เปลี่ยนชื่อแบรนด์ มาจาก มิราเคิล เป็นยาตัวเดียวกัน ซึ่งยาตัวนี้ น.ส.วราภรณ์ หรรษ์หิรัญวัตร ได้เป็นผู้คิดค้นสูตรยาสมุนไพรตัวนี้ขึ้นมา ประมาน 1 ปีกว่าแล้ว เพื่อช่วยชาวบ้าน โดยการแจกยาตามแหล่งชุมชน ตั้งแต่ ก่อนที่จะมีโควิด-19 จนได้มีการแจกจ่ายให้ผู้ป่วยที่เป็นโควิด และผู้สัมผัสกลุ่มเสี่ยงทดลองทานแล้วมีอาการดีขึ้น และ เห็นผล เล็งเห็นว่าเป็นการช่วยคนได้  จึงได้ติดต่อประสานกับนายเกียรติยศ  ศรีสกุล ประธานชมรมช่างภาพสื่อมวลชนพระนครศรีอยุธยา  เพื่อที่จะนำตัวยานี้มาให้การสนับสนุนช่วยเหลือผู้คนที่ป่วยในชุมชนต่างๆ  และนำมามอบให้กับคนงานก่อสร้างในแคมป์คนบริษัท NMC  เพื่อรับประทานป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อีกทางหนึ่ง โดยมีนายศักราช อัมวงษ์ นายก อบต.เกาะเรียน และผู้บริหารให้การต้อนรับ

 

เกียรติยศ  ศรีสกุล ผอ.ข่าว คมชัดลึกทั่วไทย ภาคกลาง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน