ภาคใต้หนุ่มวัย 34 ปี ตกงานโควิดหันปลูกบอนสีนับ 100 สายพันธุ์ยอดขายพุ่ง

14 มิ.ย. 2564


วันที่ 14 มิย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้สำนักงานเกษตรอำเภอควนกาหลง อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล โดยนางอภิวันท์ ทองแท่น เกษตรอำเภอควนกาหลง พร้อมเจ้าหน้าที่เกษตรอำเภอลงพื้นที่ไปยังพื้นที่เพาะปลูกบอนสีนับ 100 กว่าสายพันธุ์ ของหนุ่มเกษตรกรชาวสวนยางพารา ของนายอภิชาติ แก้ววิเชียร อายุ34ปี หรือที่ใครๆเรียกว่า คุณชาติบอนสี อยู่ที่บ้านเลขที่ 345 หมู่ที่10 ตำบล ควนกาหลง อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล โดยผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปดูการเพาะปลูกบอนสีที่สวยงาม จำนวนมาก มีทั้งต้นกล้าที่กำลังเพาะพันธุ์ และต้นที่โตสวยงามพร้อมส่งขาย โดยทางผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พูดคุยกับนายอภิชาติ แก้ววิเชียร ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ตนเองเป็นคนจังหวัดสตูล แต่ไปทำงานเป็นชาวสวนปลูกผักอยู่ที่จังหวัดสุราษธานี และในช่วงโควิดรอบแรก เกิดผลกระทบ ตลาดผักปิด ราคาผักตกต่ำ ตนเองพร้อมภรรยาได้เดินทางกลับมายังสตูลบ้านเกิด
และได้กลับมาทำอาชีพของตนเองคือ กรีดยาง จุดที่ทำให้คุณชาติหันมาปลูกบอนสีคือ พื้นที่ในสวนยางของตนเองนั้น มีต้นไม้ขึ้นหลากหลายตนเห็นบอนสีเยอะมากขึ้นอยู่ภายในสวนยาง จึงได้หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายรูปแล้วก็โพสในเฟสบุ๊คของตัวเอง หลังจากโพสไม่นานก็ได้มีคนมาติดต่อขอซื้อต้นบอนสีดังกล่าว ตนจึงได้จัดส่งให้ ในตอนนั้นตนขายต้นบอนสีที่ชื่อว่า อิเหนา ในราคาต้นละ50-60บาท. และเมื่อเป็นที่สนใจกับลูกค้ามากขึ้น ตนเองจึงได้หันมาเริ่มศึกษาเกี่ยวกับการปลูกบอนสีชนิดต่างๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากชนิดที่ธรรมดาๆสู่การแลกเปลี่ยนต้นพันธุ์ และหาพันธุ์บอนสีชนิดที่เป็นที่ต้องการของท้องตลาดมาขยายพันธุ์เอง ไม่ว่าจะเป็นการตัดแยกหัว หรือที่คุณชาติได้ทำเริ่มทำเมื่อไม่นานมานี่คือการ ผสมเกสร จากบอนชนิดต่างๆในเกสรเดียวกัน เพื่อที่จะได้สีของใบบอนที่แปลกไปจากพ่อแม่พันธุ์ การต่อยอดนี้ทำให้รายได้ของคุณชาติ อยู่ที่ 20,000 บาท ต่อเดือน


นอกจากนี้ยังมีการแพ็กใส่กล่อง ใส่ตระกร้าห่ออย่างดีส่งไกลขายไปต่างจังหวัดภาคเหนือสุด จนภาคใต้สุดในประเทษไทย รวมทั้งมีเออเดอร์ส่งขายไกลถึงประเทศอินโดนีเซีย นายชาติบอกว่าอีกว่า ตอนนี้รายได้จากบอนสีดีกว่ารายได้หลักคืออาชีพกรีดยางอีก เพราะคุณชาติจะมีการไลท์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว และทุกครั้งที่ไลท์ก็จะมีลูกค้าที่ชื่นชอบบอนสีเข้ามาสั่งเป็นจำนวนมาก และที่สำคัญที่มองว่า ทำให้ลูกค้าสั่งซื้อมาเพราะคุณชาติบอกว่าตนจะจัดส่งของให้ลูกค้าอย่างดี มีรับประกันสินค้า สินค้าตรงปก และที่สำคัญคือ ราคาที่แสนจะถูกกว่าที่ใดๆนั่นเอง ตอนนี้ คุณชาติได้มีบอนสีรวม100กว่าสายพันธุ์ และจะมีสายพันธุ์ที่หายากและมีราคาแพงถึงต้นละหลักหมื่นกันเลยทีเดียว ส่วน ชื่อของบอนสีแต่ละต้นนั้นก็ช่างไพเราะสมกับราคากันเลย เช่น เศรษฐีพันล้าน เพชรเจ็ดสี ขุนไกร แสนคำแมน นพเก้า อสงไขย และนอกจากชื่อที่กล่าวมาข้างต้นแล้วยังมีชื่อที่ตั้งตามจังหวัดที่มีการเพาะพันธุ์ต้นมาเอง เช่น ชื่อจังหวัดนราธิวาส จังหวัดพัทลุง จังหวัดสงขลา เป็นต้น และคุณชาติยังได้ผสมพันธุ์ต้นบอนสีซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นบอนสีที่ตนเองผสมได้โดยไม่ซ้ำกับของใคร และได้ตั้งชื่อว่า ลูกไม้สตูล แต่ก็ยังออกจำหน่ายไม่ได้เพราะต้องขึ้นทะเบียนชื่อเสียก่อน หากใครที่สนใจบอนสีของคุณชาติสามารถสั่งซื้อได้ทางเฟซบุ๊กที่ชื่อ อภิชาติ แก้ววิเชียร เฟซบุ๊กเดียวเท่านั้น หรือเบอร์โทร 065-6385257

เอนก ขันทสิกรรม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สตูล
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน