หลวงพี่นำ้ฝนจัดให้ จบเรื่องป้าต๋อยประกาศขายไตรับช่วยเคลียร์หนี้ทั้งหมด

12 มิ.ย. 2564


คิดไม่ออกบอกหลวงพี่น้ำฝน ป้าต๋อย ขายไต อึ้งหลวงพี่น้ำฝน จัดเคลียร์หนี้สินทั้งหมด ปลดสัญญาทาสพร้อมจัดหางานให้ครอบครัว ในโอกาสอายุวัฒนมงคล อายุครบ 49 ปี โดยศิษย์ก้นกุฏิตบเท้าร่วมกุศลบรรยากาศชื่นมื่น โดยให้แนวคิด สติและอดทน คือทางแก้ปัญหาขออย่าท้อแท้สิ้นหวัง โดยลูกสาวป้าต๋อย สารภาพช๊อคแม่ประกาศขายไต ช่วย 7 ชีวิต กระทั่งเป็นข่าวดัง กราบตักบอกคิดไม่ถึงแม่จะรักเราขนาดนี้

วันที่ 12 มิถุนายน 64 ที่ศาลาประดิษฐาน สังขารหลวงพ่อพูล วัดไผ่ล้อม ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม ได้มีการจัดพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์และเจริญพระพุทธมนต์ เนื่องในโอกาสอายุวัฒนมงคล อายุ 49 ปี พระครูปลัดสิมธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม โดยมีคณะสงฆ์ และศิษยานุศิษย์ ที่มีความศรัทธาเข้าร่วมในพิธีมงคลและเข้าร่วมแสดงมุฑิตาจิต โดยพร้อมเพียง 

ซึ่งในพิธีดังกล่าวได้มีลูกศิษย์ก้นกุฏิและวงใน หลายคนที่มีชื่อเสียงอาทิ นก บริพันธ์ ชัยภูมิ เจ้าของรายการชุมทางดาวทอง และศิลปินดาราในสังกัด รวมถึง หมิง ชาลิสา บุญครองทรัพย์ นางสาวไทยปี 2546 เมย์ ณัฐพัชร พงษ์ประพันธ์ นางสาวไทยประจำปี 2563 นายสมชาติ สาลีพัฒนา เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ และนักธุรกิจชื่อดังอีกหลายคน โดยบรรยากาศในพิธีมีฟ้าครึ้มและปอยฝนตกลงมาตลอดพิธีการ 

ซึ่งในช่วงของการจบพิธีการในการบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หลวงพี่น้ำฝน ได้กล่าวให้โอวาทกับศิษยานุศิษย์ โดยมีช่วงหนึ่งได้มีการประกาศให้แขกที่มาร่วมในพิธีการได้ทราบว่า จากกรณีข่าวของ หญิงอายุ 64 ปี จังหวัดนครปฐม ที่ได้มีการประกาศขายอวัยวะคือไต โดยมีประสงค์ที่จะนำเงินมาพยุงชีวิตกับคนในบ้านทั้ง 7 ชีวิต เพื่อให้มีข้าวประทังกิน ซึ่งตอนนี้ก็มีสัปเหร่อ ได้นำกับข้าว เป็นเนื้อสัตว์ ที่เหลือจากงานศพมาแบ่งให้กินประทังชีวิตและกำลังประสบปัญหาเรื่องรายได้และหนี้สินอย่างหนัก ซึ่งวันนี้ก็จะขอให้ผู้ร่วมงานได้มีโอกาสในการร่วมกุศลรับแบ่งเบาเรื่องนี้ไว้ ซึ่งจะรับบิณฑบาตเพื่อช่วยเหลือแล้วแต่ศรัทธาว่าจะช่วยกันคนละเท่าไหร่ไม่จำกัด จากนั้นได้มีการอุ้มบาตรเพื่อรับบิณฑบาตซึ่งลูกศิษย์ต่างได้เข้าร่วมบุญกุศลในครั้งนี้ร่วมกันอย่างคึกคัก
กระทั่งช่วงที่จะจบพิธีการ นางธนพร เกิดแป๋ หรือป้าต๋อย อายุ 64 ปีและนางจันทร์ฉาย พราหมนัส อายุ 46 ปี บุตรสาวคนโตได้เข้ามากราบและพบกับหลวงพี่น้ำฝนและลูกศิษย์ ที่มาร่วมงานโดยหลวงพี่น้ำฝนได้อธิบายและชี้แจงว่าจะช่วยเหลือดูแลในเรื่องหนี้สินทั้งหมด และจะช่วยหางานให้กับครอบครัวนี้ ซึ่งทำให้แม่ลูกที่ได้มาพบต่างน้ำตาคลอด้วยความตื้นตันใจหลังจากมีกระแสข่าวออกไปเพียงไม่กี่วันและมีคนที่ทราบข่าวต่างมานั่งฟังด้วยความเห็นใจ จากนั้นนางธนพร หรือป้าต๋อย และบุตรสาวได้เข้ากราบสังขารของหลวงพ่อพูล เกจิดังอดีตเจ้าอาวาสผู้ล่วงลับ ซึ่งตั้งอยู่ในวิหารย์พระพุทธเมตตาประทานพร เพื่อขอบคุณที่มีคนมาช่วยเหลือ 

พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน กล่าวว่า ในกรณีนี้ได้ทราบข่าวแล้วซึ่งก็น่าเห็นใจ จึงได้ส่งทีมงานไปเช๊คข้อมูลเบื้องต้นก็ทราบว่าเกิดจากปัญหาเรื่องงานที่ไม่มีให้ทำจึงทำให้รายได้ลดลงและไม่เหลือ วันนี้ก็ได้ขอมติจากคณะศิษย์ก้นกุฏิ ในเรื่องนี้ทุกคนก็บอกว่าควรสนับสนุน จึงได้ร่วมกันรวบรวมปัจจัยเพื่อแก้ไขหนี้สินให้ทั้งหมด แต่จะไม่ให้เงินสด เช่นเงินที่ติดกับนอกระบบก็จะให้เจ้าหน้าที่ไปเคลียร์กับเจ้าหน้าหนี้ เงินที่กู้ธนาคารออมสินก็จะไปสรุปจบยอดให้ รถจักรยานยนต์ที่ไปเข้าไฟแนนท์ ก็จะไปไถ่ถอนให้ รวมถึงจะหางานให้ทำทั้งป้าต๋อยรวมถึงลูกชายและจัดการเรื่องหนี้สินให้จบทั้งหมด รวมถึงสนับสนุนข้าวสารอาหารแห้งไปให้ใช้กินอยู่ในช่วงที่ยังตั้งตัวไม่ได้

 


หลวงพี่น้ำฝน กล่าวอีกว่า วันนี้ก็ถือเป็นเรื่องบังเอิญที่เป็นวันคล้ายวันเกิดของอาตมา พอดี โดยกรณีของป้าต๋อยนี้ถือว่าเล็กน้อยมากหากเปรียบกับสิ่งที่อาตมาเคยประสบมา ซึ่งส่วนตัวเมื่อเจอปัญหาก็ไม่เคยที่จะแบกหน้าไปขอความช่วยเหลือจากใครและก็อดทนฝ่าฟันกับปัญหามาได้ด้วยการมีสติ และสตินี้คืออาวุธที่จะพาไปสู่การแก้ปัญหาได้ เปรียบเหมือนฟ้าที่มืดหม่นในวันนี้ไม่นานก็จะมีฟ้าที่สว่างสดใส เพียงแต่ต้องอดทน ตั้งมั่นและสู้ชีวิตไปให้ได้ 

“ช่วงการแพร่ระบาดของวิกฤติโควิด-19 แพร่ระบาดมา 2 ปีเศษนี้ ทุกคนล้วนเจอปัญหามาทั้งหมดซึ่งการท้อแท้ ถอดใจที่จะไปคิดสั้น ตามหลักพระพุทธศาสนาถือว่าไม่สมควร ชีวิตเรายังมีลมหายใจยังคงต้องสู้ไป จะอดไม่มีกินก็ต้องทน แม้โยมจะอดไม่มีกินให้มาที่วัดทางวัดก็มีให้กิน อาตมาก็พร้อมที่จะให้กำลังใจในการต่อสู้ไป เพราะกำลังใจคือสิ่งที่สำคัญที่สุด” หลวงพี่น้ำฝน ฝากให้กำลังใจคนไทยที่ยังท้อแท้สิ้นหวังในตอนนี้

นางธนพร หรือป้าต๋อย บอกว่าวันนี้หลวงพี่น้ำฝน บอกว่าจะปลดหนี้สินให้หมด ฉันก็ได้มากราบสังขารของหลวงพ่อพูล ซึ่งพาให้ฉันมาได้รับการช่วยเหลือจากหลวงพี่น้ำฝน และขอขอบคุณท่านที่เมตตาช่วยฉันมา ฉันไม่รู้ว่าชื่ออะไรกันบ้าง ที่ช่วยลูกหลาน ถ้าฉันมีโอกาสได้รู้จักรู้ชื่อทุกคนฉันจะขอตอบแทนบุญคุณทุกคน วัดไผ่ล้อมฉันเคยมารับข้าวสารช่วงเทกระจาดแต่ไม่เคยคิดว่าจะได้เข้ามารับการช่วยเหลือแบบนี้ ฉันมีกำลังใจมากและพร้อมสู้ชีวิตต่อไปและไม่คิดจะขายไตอีกแล้ว 

ด้าน นางจันทร์ฉาย พราหมนัส อายุ 46 ปี บุตรสาวคนโต บอกว่า ตกใจและเสียใจที่แม่ประกาศขายไต ซึ่งปกติเราไม่ค่อยได้คุยกันเพราะทำแต่งานช่วงนี้เครียดเพราะที่โรงงานลูกชิ้นทำงานได้ไม่กี่วันและได้วันละเพียง 200 กว่าบาท ซึ่งมี 7 ชีวิตในบ้าน โดยวันนี้ได้รับรู้ว่าแม่รักเรามากไม่คิดว่าจะกล้าแบบนี้ ซึ่งเรื่องนี้จะทำให้ครอบครัวเราอบอุ่นมากขึ้นและรักแม่มากขึ้นจริงๆ จากสิ้นหวังหมดกำลังใจกันทั้งบ้าน ถ้ามีงานก็จะมีเงินมาดูแลแม่และลูกหลานได้ โดยขอขอบคุณหลวงพี่น้ำฝน คณะศิษย์และผู้ที่ได้บริจาคเงินมาบ้างแล้วตั้งแต่เมื่อวานที่ช่วยเหลือครอบครัวของเรา 

โดยหลังจากที่ได้กราบขอบคุณสังขารหลวงพ่อพูลเสร็จสิ้น นางจันทร์ฉาย ก็ได้ก้มกราบที่ตักของนางธนพร หรือป้าต๋อย ที่ได้แสดงออกถึงความเป็นแม่และเป็นย่า เป็นยายของหลานๆ ก่อนจะรับกลับไปเตรียมเอกสารเพื่อแจ้งต่อหลวงพี่น้ำฝน เพื่อให้ไปเคลียร์หนี้สินทั้งหมด ซึ่งประกอบด้วยหนี้เงินกู้นอกระบบ 10,000 บาท เงินกู้ธนาคารออมสิน 10,000 บาท เงินนำรถจักรยานยนต์ เข้าไฟแนนท์ พร้อมดอกเบี้ย 25,000 บาท รวมยอดหนี้สิน 45,000 บาท 

ปนิทัศน์ มามีสุข   นส.ปณิดา มามีสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.นครปฐม 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน