กองทัพเรือ ทดสอบอากาศยานไร้คนขับ MARCUS เตรียมใช้ในภารกิจรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล

11 มิ.ย. 2564


       เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.64 กองทัพเรือ โดย พล.ร.อ.สิทธิพร มาศเกษม รองผู้บัญชาการทหารเรือ ชมการสาธิตปฏิบัติการ อากาศยานไร้คนขับ ที่พัฒนาโดยสำนักงานวิจัยและพัฒนาการทางทหาร กองทัพเรือ (สวพ.ทร.) ภายใต้โครงการ อากาศยานไร้คนขับเพื่อการลาดตระเวนทางทะเล กองทัพเรือ (Maritime Aerial Reconnaissance Craft Unmanned System:MARCUS) ณ ดาดฟ้าเรือหลวงอ่างทอง ท่าเทียบเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

      ในการนี้ มีหน่วยงานกำลังรบทางเรือ และที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ชมการสาธิต ประกอบด้วย พล.ร.อ.สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ พล.ร.ท.โกวิท อินทร์พรหม ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1/ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 1 พล.ร.ต.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้อำนวยการ สำนักงานวิจัยและพัฒนาการทางทหาร กองทัพเรือ พล.ร.ต.อาภา ชพานนท์ ผู้บัญชาการกองเรือยกพลขึ้นบกและยุทธบริการ และผู้บังคับบัญชาระดับสูง
          สำหรับ การสาธิตครั้งนี้ ได้จำลองสถานการณ์การปฏิบัติของ ศรชล.ภาค 1 สั่งการให้ เรือหลวงอ่างทอง ที่กำลังลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบ ค้นหาพิสูจน์ทราบ และจับกุมเรือต้องสงสัยลักลอบนำเข้าสารอันตราย โดยใช้ MARCUS ที่ได้นำกล้องตรวจการณ์ UAV นารายณ์ ติดตั้งเข้ากับระบบ เพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจจับเป้าในทะเล เข้าพิสูจน์ทราบ ก่อนที่จะส่งชุดตรวจค้นเข้าปฏิบัติการ โดยการปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย บรรลุตามวัตถุประสงค์

        การวิจัยและพัฒนาอากาศยานไร้คนขับ MARCUSได้รับทุนวิจัยจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ในวงเงิน 10 ล้านบาท พัฒนาให้มีขีดความสามารถขึ้น-ลงในพื้นที่จำกัด (ทางดิ่ง) ที่อากาศยานแบบปีกนิ่งทั่วไปไม่สามารถทำได้ นอกจากนี้ สามารถควบคุมและสั่งการทางยุทธวิธีทางอากาศ (Tactical-Based Aerial Command Control System:TBACCS) สั่งการพ้นระยะสายตา หรือในบริเวณจุดอับสัญญาณของการสื่อสารได้


     คุณลักษณะของอากาศยานไร้คนขับ MARCUS มีความกว้างปีก 3.4 เมตร น้ำหนักขึ้นบิน 24 กก. ความเร็ว ประมาณ 100 กม./ชม. ระยะเวลาปฏิบัติการบนอากาศ ประมาณ 1 ชม. ระยะบินไกลสุด 15 กม. และกำลังพัฒนาในรุ่นต่อไป เพิ่มประสิทธิภาพให้สามารถบินได้ไกลสุด 40 กม. มีระยะการบินยาวนานกว่า 1 ชม. เพื่อให้ MARCUS สามารถตอบสนองความต้องการทางยุทธวิธีได้อย่างสมบูรณ์แบบ และเป็นต้นแบบงานวิจัยที่จะสามารถนำเข้าสู่สายการผลิตให้แก่กองทัพเรือ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต่อไป

ณัฐภูมินทร์ - พัชรพล ปานรักษ์ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน