ผบช.ภ.3 ตรวจเยี่ยมโครงการชุมชนยั่งยืน เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดแบบครบวงจรตามยุทธศาสตร์ชาติ ที่ จ.สุรินทร์

10 มิ.ย. 2564


เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 10 มิถุนายน 2564  พลตำรวจโท ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 พร้อมคณะ ได้เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ จากหน่วยบินตำรวจ ต.จอหอ อ.เมือง จ.นครราชสีมา มาที่สนามบินชั่วคราว โรงเรียนบ้านหนองกา ต.รัตนบุรี อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์  เพื่อมาตรวจเยี่ยมโครงการดำเนินงานชุมชนยั่งยืน เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดแบบครบวงจรตามยุทธศาสตร์ชาติ โดยมี พล.ต.ต.ชาญชัย พงษ์พิชิตกุล ผบก.ภ.จว.สุรินทร์ พ.ต.อ.สุจริต ปานเล็ก พ.ต.อ.ธรรมมูญ ฉิมวงษ์ รอง ผบก.ภ.สุรินทร์  พ.ต.อ.ยศวัจน์ งามสง่า ผกก.สภ.รัตนบุรี นายดุษฎี ดวงใจ ปลัดอำเภออาวุโส (ผู้แทนนายอำเภอรัตนบุรี) สจ.เพียงเดือน เทพวงศ์ศิริรัตน์ พ.ญ.จุฑารัตน์ บุตรดีขันธ์  ผอ.รพ.รัตนบุรี นายปรีชา สีโสดา นายก อบต.รัตนบุรี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน และผู้เข้าร่วมโครงการคอยให้การต้อนรับ

 

 

 

 

 

 


 
เมื่อเดินทางมาถึงสนามบินชั่วคราว โรงเรียนบ้านหนองกา คณะก็ได้เดินทางต่อโดยรถยนต์ไปยังที่ตั้งโครงการ ศาลาประชาคม หมู่ที่ 13 ตำบลรัตนบุรี อ.รัตนบุรี เมื่อมาถึง ก็ได้มีการขึ้นกล่าวรายงานของเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆถึงความเป็นมาของโครงการ และการดำเนินการที่ผ่านมา  ก่อนที่ พ.ต.อ.ยศวัจน์ งามสง่า ผกก.สภ.รัตนบุรี ผู้รับผิดชอบโครงการ ได้ขึ้นกล่าวรายละเอียดของโครงการในลำดับต่อมา  ซึ่งโครงการชุมชนยั่งยืน เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดแบบครบวงจรตามยุทธศาสตร์ชาติ เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตำรวจภูธรภาค 3 โดยท่าน พล.ต.ท. ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.ชาญชัย พงษ์พิชิตกุล ผบก.ภ.จว.สุรินทร์ สั่งการให้ทุกสถานีในสังกัดตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ ดำเนินโครงการดำเนินงานชุมชนยั่งยืน เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดแบบครบวงจรตามยุทธศาสตร์ชาติ สถานีละ 1 แห่ง  โดยมีแนวทางเพื่อแก้ปัญหาผู้ค้า ผู้เสพ  สถานีตำรวจภูธรรัตนบุรี โดยพ.ต.อ.ยศวัจน์ งามสง่า ผกก.สภ.รัตนบุรี จึงได้เรียกเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ชุด คือ ชุดปฎิบัติการและชุดสนับสนุน เข้ามาเพื่อปรับทัศนคติว่า “ หากไม่มีผู้เสพ ผู้ค้าก็จะไม่มีใครให้จำหน่ายได้ ”  

 

 

 

จากนั้นจึงได้เรียกประชุมชุดปฏิบัติการเพื่อทำความเข้าใจในการดำเนินงานตามโครงการฯ  โดยมี ร.ต.อ.พรชัย สุขดี สารวัตรป้องกันและปราบปราม สภ.รัตนบุรี เป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการ ซึ่งได้รับการอบรมเพื่อปฏิบัติตามโครงการจากตำรวจภูธรภาค 3 จากนั้นก็ได้ลงสืบหาสภาพชุมชนเพื่อคัดเลือกหมู่บ้านเป้าหมายที่มีความพร้อมของผู้นำชุมชน และให้ความร่วมมือ  มีสถานที่หรือภูมิศาสตร์เหมาะสมที่จะเข้าโครงการ  ซึ่ง บ้านหนองกา หมู่ที่ 13 ต.รัตนบุรี อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ เป็นหมู่บ้านที่มีความพร้อม  จึงได้เริ่มดำเนินงานตามโครงการมาตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 2564 เป็นต้นมา (ถึงวันที่ 31 ก.ค. 2564 ระยะเวลา 3 เดือน)  โดยมีพิธีเปิดเมื่อวันที่ 3 พ.ค. 2564 ที่ผ่านมา  โดยมีนายดุษฎี ดวงใจ รักษาราชการแทนนายอำเภอรัตนบุรีในขณะนั้น เป็นประธาน  ซึ่งหลังจากเปิดโครงการก็ได้มีการดำเนินงานต่างๆตามขั้นตอนมาโดยตลอด  จนได้รับการคัดเลือกให้เป็นตัวแทนจาก 33 โรงพัก  ของตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ ในโครงการป้องกันยาเสพติดในชุมชนอย่างยั่งยืน  จนถึงในวันนี้ได้รับเกียรติจากท่าน พลตำรวจโท ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 และคณะ ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมโครงการ

 

 


 

 


จากนั้นผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 ก็ได้กล่าวให้โอวาทและชื่นชมการดำเนินงาน  ตลอดจนความร่วมมือของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย โดยได้มุ่งมั่นร่วมกันที่จะแก้ไขปัญหายาเสพติดให้หมดสิ้นไป  ซึ่งในวันนี้ก็ได้เห็นความร่วมไม้ร่วมมือจากภาคีเครือข่ายทุกภาคีเครือข่าย  ความสำเร็จของโครงการนี้เกิดขึ้นไม่ได้แน่นอนถ้าไม่มีเครือข่าย  ซึ่งได้ฟังแล้วดีใจมาก  สุรินทร์ซึ่งที่นี่เป็นชุมชนแรกที่ตนได้มาเปิด  ซึ่งก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านในการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป  จากนั้นก็ได้ร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับคณะกรรมการฝ่ายต่างๆ  และมอบสิ่งของให้กับเยาวชน และเจ้าหน้าที่  ก่อนจะเดินทางกลับในเวลา 12.00 น.

 

 

 

 

 

 

 

 ภาพ / สุทิศ บุญยืน 
ข่าว / ชูชัย ดำรงสันติสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน