ลุยดงจงอางล่าสุดจับได้ 2 ตัว

9 มิ.ย. 2564


เมื่อช่วงของวันนี้ วันที่ 9 มิถุนายน 2564 ภารกิจไล่ล่างูของเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสยามร่วมใจปู่อินทร์ จ.นครศรีธรรมราช และ จ.สุราษฏร์ธานี และกู้ภัยจากอำเภอกันตังจังหวัดตรัง ซึ่งเป็นทีมปราบอสรพิษวิทยาเขตภาคใต้ ดำเนินการเป็นวันที่ 2 นำโดย นายปรางมาศ เจริญวัย อายุ 36 ปี เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสยามร่วมใจ ประธานอสรพิษวิทยาภาคใต้ ได้มีการวางแผนอีกครั้งร่วมกับ นายรวีวัฒน์ ชัยเพชร หรือกำนันบ๊อบ กำนันตำบลบ้านโพธิ์ และชาวบ้าน ได้ลงพื้นที่บ้านโคกกอ หมู่ 1 ต.บ้านโพธิ์ อ.เมืองตรัง หลังจากที่เมื่อวานนี้ได้มีการนำรถแม็คโฮลงเคลียพื้นที่ป่ารกทึบเพื่อเปิดทาง ตั้งแต่ช่วงเช้าได้มีการลงพื้นที่ปูพรมไล่ล่ากระจายตามจุดต่าง ๆ

นายอำพล เพชรกรณ์ อายุ 30 ปี ทีมปราบอสรพิษได้ให้ข้อมูลว่า การลงพื้นที่ไล่ล่าค้นหางูจงอาง ต้องอาศัยความเงียบ ใช้หูคอยฟังเสียงเลื้อยของงูเมื่อเจ้าหน้าที่ปูพรมเข้ากดดัน งูจะเลื้อยหนีซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถติดตามหาทิศทางของงูว่าอยู่ตรงไหน
นายเอกรัฐ ยศกิจ อายุ 35 ปี ครูฝึกและรองหัวหน้าทีม จ.นครศรีฯเล่าว่า   ช่วงเช้าของวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ปูพรมลงสำรวจในพื้นที่เดิมซึ่งเมื่อวานมีการใช้รถแม็คโฮลงเคลียพื้นที่ไปบ้างแล้ว ได้เจอกับงูเห่า 1 ตัว แต่ด้วยพื้นที่ที่ทำงานค่อนข้างลำบากทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับอันตรายโดนงูกัดต้องนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาล ทางทีมงานจึงได้ตัดสินใจล่างูจงอางตัวปัญหาของชาวบ้านให้ได้จึงลงพื้นที่ค้นหากันต่อ ซึ่งไปพบกับงูจงอางอีก 1  ตัว ซึ่งงูมีอาการบาดเจ็บค่อนข้างแรงทำให้เคลื่อนไหวช้า พอเจ้าหน้าที่เข้าไปกดดันเรื่อย ๆ งูจึงเลื้อยหนีไปทางด้านหลังของพื้นที่ซึ่งมีเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าระวังอยู่แล้วจึงจับได้ ส่วนภารกิจการล่างูนั้นทางทีมงานยังคงไม่ยุติขอเข้าไปเคลียในพื้นที่อีกครั้ง เพราะชาวบ้านแจ้งว่างูค่อนข้างเยอะ  ส่วนงูในพื้นที่มีจำนวนกี่ตัวนั้นยังไม่สามารถระบุได้ เพราะการกระจายงูในพื้นที่ประเทศไทยค่อนข้างเยอะมาก เพราะถิ่นที่อยู่อาศัยโดนบุกรุกโดยคน  การรับแจ้งการจับงูมีทุกจังหวัดและจำนวนมาก แต่เคสนี้ที่พวกตนลงมาเพราะชาวบ้านเดือดร้อนและมีผู้เสียชีวิต แต่ตนไม่รับรองว่างูตัวดังกล่าวจะเป็นผู้ร้ายที่ก่อเหตุให้มีคนเสียชีวิต พฤติการณ์ของงูเมื่อโดนกดดันมันจะหนี แต่มีทีมงานที่คอยสังเกตุการณ์อยู่แล้ว ซึ่งทางทีมงานได้ยินเสียงเลื้อย เนื่องจากงูจงอางมีตัวขนาดใหญ่เสียงเลื้อยค่อนข้างหนัก ทางเจ้าหน้าที่ได้ไล่งูออกไปด้านนอกเพื่อทำการจับ แต่ก็จับไม่ได้ยากเนื่องจากใช้อุปกรณ์ในการจับป้องกันการเกิดอุบัติเหตุให้ทางทีมงาน  ตนเองอยากให้ชาวบ้านศึกษาพฤติกรรมของงูให้มากขึ้น โดยที่เราสามารถอยู่ร่วมกับเขาได้ ไม่ต้องกลังว่าจะไม่ได้ออกทำงานสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ แต่ให้มีความระมัดระวังให้มาก ซึ่งในพื้นที่ตนก็ไม่แน่ใจว่าจะมีจำนวนงูมากน้อยเพียงได ซึ่งหลังจากให้เจ้าหน้าที่ได้พักแล้วจะลุยกันกันต่อ  


นายรวีวัฒน์ ชัยเพชร หรือกำนันบ๊อบ กล่าวว่า ความรู้สึกของชาวบ้านในขณะนี้ คลายความกังวลลงนิดหนึ่ง  แต่จากเหตุการณ์เมื่อเช้าที่เจ้าหน้าที่พลาดไปรื้อกองหินจนโดนงูกัดที่หัวแม่มือทำให้มีความกังวล แต่ในที่สุดทางเจ้าหน้าที่เองมีความตั้งใจในการค้นหาต่อจนเจองูจงอางในเขตพื้นที่ปลายของสวน ยาว 4 เมตรครึ่ง มีบาดแผลที่หัวอาจจะโดนรถแม็คโฮหรือโดนมีดอะไรก็แล้วแต่ยังไม่แน่ใจแต่ตอนนี้ชาวบ้านมีความโล่งอก ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนทุกหน่วยงานที่เข้ามาช่วยค้นหา ซึ่งทางทีมงานยังลงค้นหากันต่อเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชน

นายจีระศักดิ์ สมาธิ อายุ 51 ปี แพทย์ประจำตำบลบ้านโพธิ์ กล่าวว่า ตนเองและชาวบ้านมีความรู้สึกสบายใจมากขึ้น เพราะชาวบ้านที่นี่เกิดการผวาเห็นงูเลื้อยข้ามถนนทุกวันงูจับไม่ได้ ต้องออกกรีดยางทุกวัน ตอนนี้สบายใจขึ้น ซึ่งได้มีการดูแลเจ้าหน้าที่ในเรื่องอาหารการกินพร้อม แต่ทั้งนี้ตนเองคาดว่างูยังมีอีกเพราะชาวบ้านเห็นมีทั้งขนาดตัวเล็กและตัวใหญ่ เห็นเหตุการณ์เจ้าหน้าที่โดนงูกัดแล้วใจหาย เพราะเขาเข้ามาช่วยเหลือจัดการจับงูให้แต่มาถูกงูกัด

 

 

ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดตรัง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน