ไข่แตกจนได้ เปิดศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (EOC) หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรก

2 มิ.ย. 2564

             นายแพทย์ กฤษดา วุธยากร ผอ.รพ.สังขละบุรี พร้อมด้วยนายรังสิมันตุ์ ทองสวัสดิ์ สาธารณสุขอำเภอสังขละบุรี และ อสม.ประชุมด่วนภายหลังทราบผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของประชาชน 1 รายที่อาศัยอยู่ที่ หมู่ 9 บ้านพระเจดีย์สามองค์ ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรีจากโรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. ของเมื่อวานนี้(1 มิ.ย.) พบว่าผลเป็นบวกติดเชื้อโควิด-19 พร้อมทั้งเปิดศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (EOC) ของอำเภอสังขละบุรี เพื่อติดตามสถานการณ์และเฝ้าระวังการแพร่ระบาดอย่างใกล้ชิด


ที่ประชุมได้แจ้งแนวทางการควบคุมโรคต่อจากนี้ จะต้องสอบสวนโรคผู้สัมผัสใกล้ชิดซึ่งถือเป็นผู้มีความเสี่ยงสูง รวม 22 ราย พร้อมทั้งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธีการสวอป คาดว่าจะทราบผลอย่างช้าในวันพรุ่งนี้(3 มิ.ย.) ทั้งนี้ผู้มีความเสี่ยงสูงจะให้กักตัวอยู่ที่บ้านเป็นระยะเวลา 14 วัน ขณะที่ผู้มีความเสี่ยงต่ำที่อาศัยอยู่ภายในพื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ขอความร่วมมือให้กักตัวเช่นเดียวกัน ซึ่งสาธารณสุขอำเภอสังขละบุรีได้จัดทำคู่มือในการกักตัว 14 วันไปแจกให้แก่ประชาชน ประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้ความช่วยเหลือจัดหาเครื่องอุปโภค บริโภคบรรเทาผลกระทบต่อไป ทั้งนี้หากพบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมในพื้นที่ จะมีคำสั่งปิดบ้านประเจดีย์สามองค์เพื่อระงับการแพร่กระจายของโรคโควิด-19 ทันที


รายแรกที่อำเภอสังขละบุรี เปิดเผยไทม์ไลน์ในเบื้องต้นว่าได้เดินทางไปที่อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี เมื่อวันที่ 11-16 พ.ค. จากนั้นวันที่ 17-20 พ.ค. พาบิดาไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลราชวิถี กรุงเทพมหานคร ก่อนกลับมาอำเภอสังขละบุรี วันที่ 22 พ.ค. จนวันที่ 25-26 พ.ค. มีอาการปวดหัว อ่อนเพลีย มีไข้ ครั่นเนื้อครั่นตัว วันที่ 27-29 ปวดเมื่อยตัว วันที่ 30 พ.ค. ลิ้นไม่รู้รส จมูกไม่ได้กลิ่น จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสังขละบุรีและส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 จนได้รับแจ้งว่าพบเชื้อ

นายจิตรภานุ ทองผาภูมิพรทวีผู้สือข่าวภูมิภาค จ.กาญจนบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน