สุดเวทนาหนุ่มมนุษย์พังผืด วอนหน่วยงานช่วยเหลือ

24 พ.ค. 2564


วันที่ 24 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 148 หมู่ 10 ต.บ่อถ้า อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร พบนายบุญญฤทธิ์ เทพเภา หรืออ๊อด อายุ 22 ปี อาศัยอยู่กับนายอิง เทพเภา อายุ 71 ปี โดยน้องอ๊อดมีสภาพร่างกายที่ไม่ปกติ ตามตัวมีพังผืดตะปุ่มตะปั่มเกาะกันเป็นพึดอย่างน่ากลัว เต็มทั้งด้านหน้าและด้านหลังลามไปถึงหัวไหล่ลำคอและแขน ทำให้มีอาการตึงทั้งตัว หลายจุดเป็นแผลเน่ามีน้ำเหลืองและน้ำหนองแฟะ ต้องใช้ผ้าปิดแผลไว้ มีอาการเจ็บปวดทรมาน

นางสิริมนต์ พึ่งเจียมสุขวัฒน์ สมาชิกโรตารี่ จ.กำแพงเพชร และเป็นคณะกรรมการกิ่งกาชาด อ.ขาณุวรลักษบุรี เปิดเผยว่า อบต.ในพื้นที่มาขอให้ไปดูครอบครัวนี้ หลังจากที่กิ่งกาชาดของ อ.ขาณุวรลักษบุรีลงไปมอบสิ่งของแล้วถ่ายรูปมา ตนเห็นจึงนำคณะโรตารี่ลงไปดูให้การช่วยเหลือ โดยติดต่อทางโรงพยาบาลขาณุฯมารับไปรักษาแผล แต่อาการไม่ดีขึ้นยังคงลุกลามเรื่อยมา ได้พยายามติดต่อหน่วยงานให้มาช่วยแล้วแต่ยังไม่มีหน่วยงานใดมา เนื่องจากช่วงนี้โควิดระบาดหนัก คงต้องรอให้โควิดระบาดน้อยลงกว่านี้ก่อน โดยนางสิริมนต์ ได้นำสิ่งของอาหารการกินมามอบให้ด้วย

มนุษย์พังผืดทางด้านนายอิง พ่อของน้องอ๊อด เปิดเผยว่า เดิมน้องอ๊อดมีอาการปกติแต่เป็นเด็กพิเศษ ได้ไปเรียนที่โรงเรียนเด็กพิเศษที่ จ.นครสวรรค์ ต่อมาช่วงที่เรียนชั้น ป.4 อายุ 12 ปี น้องอ๊อดเริ่มมีแผลเป็นฝีเล็กๆที่บริเวณคางด้านขวา จากนั้นก็ลุกลามไปเรื่อยๆทางโรงเรียนได้นำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ จ.นครสวรรค์ หมอให้ยามากินมาทา แต่อาการยังลุกลามไปเรื่อยๆ ทางโรงเรียนให้ไปรับกลับมารักษาตัวที่บ้าน

หลังจากที่กลับมาที่บ้านอาการยิ่งลุกลามมากขึ้น ต้องพาไปหาหมอตลอดได้ยามาทามากิน เมื่อแผลแห้งก็กลายเป็นแผลเป็นและเป็นพังผืดเกาะติดกันเป็นพึดตะปุ่มตะปั่มอย่างน่ากลัว และก็ยังเป็นแผลเป็นหนองมีน้ำเหลืองไหลเยิ้มลามไปอีกเรื่อยๆ พาไปหาหมอก็ได้ยามาทามากินเหมือนเดิม เมื่อแผลแห้งก็กลายเป็นพังผืดลามไปอีก ตั้งแต่เริ่มเป็นจนถึงปัจจุบันเป็นเวลา 10 ปีแล้วจึงลามไปทั่วตัวท่อนบน แต่ช่วงล่างยังเป็นไม่มาก โดยเฉพาะที่บริเวณรักแร้ด้านซ้ายมีแผลลึกเป็นรูลึกเข้าไปภายในอย่างน่ากลัวและมีอาการเจ็บปวด ซึ่งผังผืดทั่วตัวได้เกาะยึดติดจนเกือบจะยกแขนไม่ได้แล้ว

สัมภาษณ์

นายอิง ยังเปิดเผยอีกว่า บ้านที่อยู่ ทาง อบต.สร้างให้อยู่ในที่ของวัดโป่งขาม มีรายได้จากเงินผู้พิการและเงินคนชรา แต่ละเดือนไม่พอใช้จ่ายฐานะจึงยากลำบาก ส่วนเมียของตนก็เป็นออทิสติก จึงไม่มีเงินที่จะพาลูกชายไปหาหมอ แต่ละวันเมียของตนต้องไปช่วยที่วัดล้างถ้วยชามเพื่อแลกข้าวจากหลวงตาที่วัดมากินประทังชีวิต โดยนายอิงได้วอนขอผู้ใจบุญช่วยเหลือค่าใช้จ่ายพาไปน้องอ๊อดรักษา ผู้ใจบุญสามารถช่วยเหลือน้องอ๊อดได้ที่บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาสลกบาตร บัญชีเงินฝากพื้นฐาน ชื่อบัญชีนายอิง เทพเภา หมายเลขบัญชี 627-0-42059-8

ศุทธิกาญจน์ ธนบวรเวศม์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดกำแพงเพชร
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน