ผบ.ตร. ลงพื้นที่ไทรโยค ดูสถานที่กักกันแรงงานต่างด้าว จ่อฟันขรก. กว่า30รายมีเอี่ยว (คลิป)

19 พ.ค. 2564


เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 19 พ.ค.2564 พล.ต.อ. สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข. ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะประกอบด้วย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผบ.ตร. พล.ต.อ.จารุวัฒน์ ไวศยะ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร.พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.พล.ต.ต.สุรพงษ์ ถนอมจิตร รองผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ รองผบช.ภ.2 โฆษก ตร. พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สตม.สส.สตม.พล.ต.ต.ณัฐ สิงห์อุดม รองผบ.ตชด.พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รองผบช.สตม.ได้เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ ไปยังสนามฮ.ชั่วคราว สนามฟุตบอลเทศบาลน้ำตกไทรโยคน้อย ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

                จากนั้นเดินทางรถยนต์ไปยังจุดตรวจร่วมพุอังกะ ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค โดยมีพล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ ผบช.ภ.7 พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผบ.พล.9 พ.อ.เฉลิมพล สังข์ต้อง รองผบ.ฉก.ลาดหญ้า พล.ต.ต.วรณัน สุขเจริญ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พตอ.พตอ.ภุชงค์ ณรงค์อินทร์ ผกก.สภ.ไทรโยค พตอ.จักษ์ ยังให้ผล ผกก.ตม.กาญจนบุรี ว่าที่ พตอ.สุกิจ ก้องจตุศักดิ์ ผกก.ตชด.13  พตท. อภิรัตน์ เปี่ยมพูล รอง ผกก.ตชด.13 นายสาวิตร เจียมจิระพร นายอำเภอไทรโยค ให้การต้อนรับ
ต่อมา ผบ.ตร.พร้อมคณะ ได้เข้าห้องประชุมรับฟังบรรยายสรุป สถานการณ์การป้องกันปราบปราม แรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมือง และการกักกัน ก่อนผลักดันออกจากประเทศไทย กลับไปภูมิลำเนาประเทศเพื่อนบ้านต่อไป หลังฟังบรรยายสรุป ได้มอบอุปกรณ์ป้องกันโควิด19ให้แก่หน่วยงานต่างๆ พร้อมทั้งได้ออกไปดูการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ บริเวณถนนสาย323หน้าจุดตรวจถาวรพุอังกะ

จากนั้นคณะของผบ.ตร.ได้เดินทางโดยฮ.ไปยังร้อยตชด.136 อ.ไทรโยค โดยมอบอุปกรณ์ในการป้องกันไวรัสโควิด-19ให้แก่เจ้าหน้าที่ตชด. และเข้าฟังบรรยายสรุปสถานการณ์การป้องกันปราบปรามแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย หลังรับฟังบรรยายสรุป ได้เดินไปดูอาคารสถานที่กักกันแรงงานต่างด้าว รูปแบบเฉพาะองค์กร(QQ) พบว่ามีสภาพสะอาดสะอ้านห้องน้ำแยกเป็นหญิงและชาย สามารถรองรับในเบื้องต้นได้50คน และเตรียมขยายพื้นที่ให้รองรับได้250คน


ผบ.ตร.เปิดเผยว่า ภารกิจที่มาในครั้งนี้ ก็เพื่อมาดูว่าสถานกักกันนั้นเรียบร้อยแค่ไหนอย่างไร รวมทั้งดูสถานการณ์การป้องกันปราบปราม แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย รู้สึกพอใจในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ที่บูรณาการร่วมกันทั้งทหาร ปกครอง ตำรวจ ในเวลา2เดือนมีนาคม จับกุมได้กว่า200คน และเมษายนจับกุมได้กว่า200คน พื้นที่ช่องทางธรรมชาติยาวกว่า300กม. เป็นเรื่องหนักใจเพราะพื้นที่ยาวไกล แต่เจ้าหน้าที่ก็พยายาม ในการป้องกันปราบปรามอย่างเต็มที่ ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่สอบสวน หลังมีการจับกุม ว่าที่มาที่ไปอย่างไร นายหน้าทราบว่าอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ก็ต้องสอบสวนว่ามาอย่างไรใครนำพา ซึ่งขณะนี้ก็มีการออกหมายจับติดตามจับกุมผู้นำพา ซึ่งอยู่ระหว่างหลบหนีอยู่แนวชายแดน  ส่วนในเรื่องเจ้าหน้าที่มีส่วนร่วมหรือรู้เห็น ก็จะดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญา โดยในเรื่องนี้กำลังดำเนินการทราบว่ามีกว่า30ราย ก็ต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาดต่อไป

หลังเสร็จภารกิจตรวจเยี่ยม คณะของผบ.ตร.ได้เดินทางโดยฮ.ไปยังกองร้อยตชด.146 จ.ประจวบคีรีขันธ์ต่อไป

ทีมข่าวคมชัดลึกภาคตะวันตก
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน