บรรดาพ่อค้าแม่ค้าถนนคนเดินอุดรฯ เตรียมเฮ พ่อเมืองอนุมัติวัคซีน 300 เข็ม นำร่องฟื้นเศรษฐกิจ

16 พ.ค. 2564


วันที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 10.00 น.  ที่ห้องประชุมคำชะโนด ชั้น 5 อาคาร 1 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.อุดรธานี มีรองผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี 3 ท่าน นายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี ป้องกันบรรเทาสาธารณภัย จ.อุดรธานี ภาคเอกชน คณะกรรมการฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม ติดตามรายงานการฉีดวัคซีน-การจองฉีดวัคซีน และการมีมติปรับลดมาตรการลง

 

นพ.ทวีวัชร ศรีกุลวงษ์ รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี รายงานว่า อุดรธานีมีประชากร 1.58 ล้านคน ถ้าฉีดวัคซีนให้ได้ 70 เปอร์เซ็นต์ ต้องฉีด 1.106 ล้านคน โดยอุดรฯสามารถฉีดวัคซีนได้วันละ 20,000 คน แยกเป็น อ.เมือง จำนวน 5,000 คน  (รพ.ศูนย์อุดรธานี ที่ มรภ.อุดรฯ , รพ.ค่ายประจักษ์ศิลปาคม , รพ.มะเร็ง , รพ.ทน.อุดรธานี ที่ รพ.กองบิน 23 หรือห้างเซ็นทรัล และ รพ.เอกชนเฉพาะบุคคลากรตนเอง) และ รพ.ชุมชน 20 โรงๆ ละ 750 คน ที่ผ่านมาฉีดบุคลากรทางการแพทย์-ด่านหน้าไปแล้ว 15,000 คน เดือนนี้ได้รับโควตาบุคลากรทางการแพทย์-ด่านหน้า และกลุ่มเสี่ยงอีก 25,000 คน  

 

คลิปที่2“ อุดรธานีมีกลุ่มเป้าหมายผู้สูงอายุ และผู้ป่วยเรื้อรัง 7 โรค จำนวน 384,804 คน กลุ่มนี้ได้ลงทะเบียนจองวัคซีนแล้ว 329,974 คน แยกเป็นผ่านแอพฯและไลน์หมอพร้อม จำนวน 199,352 คน และผ่านเจ้าหน้าที่ จำนวน 129,922 คน ขณะอุดรธานี ได้รับโควตาวัคซีน ตั้งแต่มิถุนายนนี้เป็นต้นไปเพียงเดือนละ 166,000 คน ต่ำกว่าความสามารคในการฉีด หากจะได้วัคซีนมาเพิ่มจะต้องรอการแจ้ง ส่วนการฉีดวัคซีนแบบวอคอิน ได้เลือกสถานที่ไว้ คือ มรภ.อุดรธานี , ห้างเซ็นทรัล , ห้างยูดีทาวน์ และโมบายเคลื่อนที่ ”

 

ขณะที่นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี เสนอขอมติลดความเข้ม มาตรการของอุดรธานี หลังจาก ศบค.มีประกาศล่าสุด ซึ่งที่ประชุมให้คงมาตรการเดิม และปรับแก้มาตรการใหม่ ประกอบด้วย คงบังคับหน้ากากและการปรับ , สถานบันเทิงยังไม่เปิดบริการ ,  ร้านอาหารให้เปิดได้ตามปกติ แต่ยังคงห้ามดื่มเหล้า-เบียร์ในร้าน , ร้านสะดวกซื้อเปิดได้ 24 ชม. , ไม่ห้ามการจัดงานรื่นเริง แต่ยังคงมาตรการให้งดเหล้า-เบียร์ และต้องเสนอมาตรการป้องกัน ,

 

คลิปที่3

ส่วนผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ให้แจ้งโปรแกรม “โควิด-19 วอชเอ้าท์” รายงานตัวกับกำนัน-ผญบ.-อสม.รพ.สต.หรือ รพ.ใกล้บ้าน เพื่อรับการตรวจหาเชื้อไม่มีค่าใช้จ่าย และต้องกักตัวเองรวม 14 วัน  ซึ่งพื้นที่เสี่ยงอุดรธานีกำหนด 16 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ , นนทบุรี , ปทุมธานี , สมุทรปราการ , ชลบุรี , ฉะเชิงเทรา , นครปฐม , นครศรีธรรมราช , ประจวบคีรีขันธ์ , พระนครศรีอยุธยา , ระนอง , ระยอง , ราชบุรี , สุมทรสาคร , สงขลา และสุราษฎรธานี สำหรับผู้มาเรื่องด่วน-จำเป็น-ระยะสั้น ต้องเสียค่าใช่จ่ายตรวจหาเชื้อเอง และต้องปฏิบัติตามมาตรการ ไม่ออกนอกเส้นทาง 

 

นอกจากนี้ที่ประชุมมีมติตามข้อเสนอของ นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี ที่ให้เทศบาลนครอุดรธานี จัดทำมาตรการเปิด “ถนนคนเดิน” โดยคัดเลือกผู้ค้าที่เดือดร้อน รายเดิมที่ไม่มีสถานที่ขายอื่น ให้เข้ามาขายเป็นการทดลอง ก่อน 300 ราย โดยให้ สสจ.อุดรธานี จัดสรรควัคซีนให้คนกลุ่มนี้ หลังจากไม่ได้ประกอบการค้ามานาน ทั้งนี้การจัดสรรวัคซีนให้ใช้โควตากลุ่มเสี่ยง ของปลายเดือนพฤษภาคมนี้ เป็นการนำร่องในการฟื้นเศรษฐกิจ ดังกล่าว

 

ภาพ/ข่าว กฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว ภูมิภาค จ.อุดรธานี คมชัดลึก 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน