กระชายขาวฟีเวอร์ราคาขึ้นเท่าตัว เชื่อป้องกันโควิดได้

12 พ.ค. 2564


วันที่ 12 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประเทศไทยมีพืชสมุนไพรหลากหลายชนิดจำนวนมาก ซึ่งแต่ละชนิดสามารถป้องกันรักษาโรคต่างๆได้ แต่เนื่องจากไวรัสโคโรน่า โควิด 19 เป็นเชื้อโรคชนิดใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น ผู้ที่มีความรู้ตามสถาบันต่างๆจึงพากันวิจัยสมุนที่จะสามารถป้อแงกันรักษาโควิดได้

ผลจากการวิจัยพบว่ามีสมุนไพรหลายชนิดที่อ้างว่าสามารถป้องกันและรักษาโควิดได้ โดยมีการลงในโซเชี่ยวทำให้ประชาชนเริ่มมีความหวังและมีกำลังใจมากขึ้น แต่สมุนไพรที่โดดเด่นจากการวิจัยแล้วเชื่อว่ามีคุณภาพมากที่สุดคือกระชายขาว เป็นสมุนไพรที่มีผสมอยู่ในเครื่องแกง และเป็นสมุนไพที่เป็นเครื่องปรุงอาหารไทยหลากหลายชนิด จึงทำให้ขณะนี้มีการนำกระชายขาวมาทำเป็นน้ำกระชายดื่มกัน ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของความหวังที่จะป้องกันโควิด 19
จากการไปสำรวจที่โซนขายส่งผักในตลาดศูนย์การค้า จ.กำแพงเพชร พบว่าหัวกระชายขาวแบบตุ้มไม่มีขาย มีเพียงแบบรากเท่านั้นแต่ก็ไม่มาก สอบถามแม่ค้าผักเปิดเผยว่า ช่วงนี้ราคาหัวกระชายขาวเพิ่มสูงขึ้น จากปกติที่ยังไม่มีกระแสถุงขนาดน้ำหนัก 10 กิโลราคาถุงละ 300 แต่หลังจากที่กระแสกระชายขาวต้านโควิด ทำให้ขณะขึ้นเป็นถุงละ 800 บาท ถ้าในกรุงเทพขายถึงถุงละ 1,000 บาท แต่ถึงราคาแพงขนาดนี้ก็ยังไม่มีขาย

ส่วนตามแผงขายผักทั่วไปพบว่ามีคนมาหาซื้อหัวกระชายขาวกันมากขึ้นส่วนมากซื้อไปปั่นคั้นน้ำผสมน้ำผึ่งและมะนาวดื่มตามกระแสในโซเชี่ยว โดยราคาขายหัวกระชายขาวขายเป็นกำน้ำหนักไม่ถึงขีดกำละ 10 บาท ส่วนแบบซอยขายขีดละ 20 บาท และแม่ค้าต่างก็บอกว่าขายได้มากขึ้นกว่าเดิม แต่ช่วงนี้หัวกระชายแบบตุ้มหายากมีแต่แบบรากเป็นส่วนใหญ่


โดยแม่ค้าต่างบอกว่า ช่วงนี้หัวกระชายขาวแบบตุ้มหายาก หรือแม้แต่แบบรากก็ยังมีน้อย พ่อค้ารายใหญ่ที่เคยนำกระชายมาส่งเปิดเผยว่า ช่วงนี้กระชายถูกส่งเข้าโรงงานที่ จ.เชียงใหม่เป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากทางโรงงานซื้อไปบดเป็นผง ดังนั้นช่วงนี้หัวกระชายในท้องตลาดจึงมีราคาสูงและยังหายากมากด้วย

ศุทธิกาญจน์ ธนบวรเวศม์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กำแพงเพชร
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน