ตร.สันทราย รวบนักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหารพม่าคาบ้านเช่า

12 พ.ค. 2564


เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 11 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีสื่อต่างประเทศ รวมถึงหน่วยงานต่างๆ ได้ตีข่าวกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สันทราย จ.เชียงใหม่ จับกุมผู้ต้องหาต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองจำนวน 5 คน โดยระบุว่า บุคคลทั้ง 5 คนนั้นเป็นคนสำคัญในการต่อต้านรัฐบาลทหารพม่า ขอให้รัฐบาลไทย และตำรวจเชียงใหม่ อย่าผลักดันออกนอกประเทศ เพราะอาจจะมีอันตรายถึงชีวิต  โดยสำนักข่าว DVB ได้ตีข่าวเช้าวันนี้ เรียกร้องทางการไทย ไม่ส่งตัวผู้สื่อข่าว และ นักเคลื่อนไหว รวม 5 คน ที่ถูกจับตัวที่เชียงใหม่ กลับเมียนมา หวั่นได้รับอันตราย หลังหลบหนี เพราะนำเสนอข่าวต่อต้านรัฐประหาร จนถูกถอนใบอนุญาต และต้องหลบหนีออกจากประเทศเมียนมา 

การจับกุมดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นวันที่ 9 พ.ค. 64 นายสิวะ รมิกานนท์ นายอำเภอสันทราย พ.ต.อ.ฐาปนพงศ์ ชัยรังษีผกก.สภ.สันทราย พร้อมชุดจับกุมฝ่ายปกครองอำเภอสันทรายได้ร่วมกันทำการจับกุมตัวน.ส.ดารา มณีติลาวงศ์ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 64/3 ม.11 ต.เชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ในข้อหา ให้ที่พักพิง อาศัย แก่บุคคลต่าวด้าว  และจับกุมตัวนางสาว ZUNSI THU อายุ 38 ปี นางสาว AYA AYA THU อายุ 41 ปี นายมิน อายุ 39 ปี นายจ่อเซ่ อายุ 36 ปีและนายอ่อง อายุ 42 ปี ทั้ง 5 คนเป็นชาวเมียนมา ในข้อหา เป็นคนต่างด้าวหลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต
การจับกุมครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มบุคคลต่าวด้าวหลบหนีเข้ามาอาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 414/89 หมู่ 3 ต.สันทรายน้อย อ.สันทราย จ.ชียงใหม่ หวั่นเกรงจะมาแพร่เชื้อโรคไวรัสโควิด 19 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสันทรายร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สันทรายและเข้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอสันทราย จึงได้ร่วมกันไปตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้พบกับ น.ส.ดารา เป็นผู้เช่าบ้านหลังดังกล่าวและพบบุคคลต่างด้าวที่พักอาศัยอยู่ในบ้านหลังดังกล่าวอีกจำนวน 5 คน ซึ่งน.ส.ดารา ได้ยอมรับว่าเป็นผู้ยินยอมให้บุคคลค่างด้าวจำนวน 5 คนมาอยู่อาศัยในบ้านหลังดังกล่าว

โดยเบื้องต้นจากการสอบสวนผู้ต้องหาชาวเมียนมา ทราบว่าหลบหนีเข้าประเทศไทย เมื่อประมาณ 2 เดือนก่อน ทางช่องทางธรรมชาติ ด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน และเข้ามาหลบที่บ้าน ที่ อ.สันทราย ได้ประมาณ 1 เดือน ส่วนกรณีที่เป็นคนที่ทางการพม่าต้องการตัวนั้น กลุ่มผู้ต้องหาไม่ขอให้การใดๆ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ควบคุมตัวดำเนินดคีตามกฏหมาย 

ล่าสุดทาง สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำประเทศไทยได้ออกแถลงการณ์กรณีตำรวจไทยจับกุมนักข่าวชาวพม่าที่ลี้ภัยจากประเทศเมียนมา คณะกรรมการวิชาชีพแห่งสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำประเทศไทย (FCCT) มีความกังวลใจอย่างยิ่งต่อกรณีการจับกุมผู้สื่อข่าว 3 คนจากสำนักข่าว Democratic Voice of Burma (DVB) พร้อมด้วยผู้ติดตามอีก 2 คน ที่อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่  เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ที่ผ่านมา บุคคลทั้ง 5 รายถูกตั้งข้อหาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และมีกำหนดขึ้นศาลภายในวันที่ 11 พ.ค.นี้


สมาคมฯ ขอเรียกร้องให้ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 5 ราย ได้รับการปล่อยตัว และได้รับสิทธิ์ในการพักพิงชั่วคราวในประเทศไทยโดยปลอดภัย ทางการไทยต้องไม่ผลักดันผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 5 รายกลับประเทศเมียนมาโดยเด็ดขาด เพราะบุคคลทั้ง 5 จะถูกทางการเมียนมาจับกุมตัวและดำเนินคดีอย่างแน่นอน นับตั้งแต่เหตุการณ์รัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ. มีประชาชนถูกทางการเมียนมาจับกุมตัวแล้วประมาณ 5,000 ในจำนวนนี้เป็นผู้สื่อข่าวอย่างน้อย 70 ราย นอกจากนี้ยังมีรายงานที่บ่งชี้ถึงการทรมานและสังหารผู้ถูกจับกุมจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. ที่ผ่านมา สภาบริหารแห่งรัฐ (SAC) ซึ่งเป็นคณะรัฐบาลทหารของเมียนมา ได้ออกคำสั่งริบใบอนุญาตของสำนักข่าว DVB พร้อมด้วยสื่ออื่นๆอีก 4 แห่ง ทำให้การรายงานข่าวของสื่อมวลชนเหล่านี้เป็นสิ่งผิดกฎหมายในประเทศเมียนมาโดยทันที อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวหลายคนยังยืนหยัดในการทำหน้าที่ต่อ แม้จะตกเป็นเป้าจากสภาบริหารแห่งรัฐก็ตาม ต่อมาในวันที่ 4 พ.ค. รัฐบาลเมียนมาออกคำสั่งห้ามรับชมโทรทัศน์ผ่านจานดาวเทียมทั่วประเทศ  แสดงถึงความไม่พอใจของรัฐบาลต่อการรายงานข่าวของ DVB อย่างชัดเจน เนื่องจากคำสั่งดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายสกัดกั้นข้อมูลข่าวสารผ่านสัญญาณจานดาวเทียมจากสำนักข่าว DVB และสำนักข่าว Mizzima ซึ่งได้ถูกรัฐบาลสั่งปิดเช่นกัน

ขณะนี้ ประชาคมโลกกำลังจับตาดูว่าทางการไทยจะมีท่าทีอย่างไรต่อประเด็นเสรีภาพสื่อมวลชนในเมียนมาและการปกป้องบุคคลที่ลี้ภัยจากการปราบปรามอันโหดร้ายของรัฐบาลทหารเมียนมาเผยแพร่เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 2564 สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำประเทศไทย

กรรณิกา วชิรโสภาพรรณ ผู้สื่อข่าวจังหวัดเชียงใหม่
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน