หน่วยพญาเสือลุยตลาดชายแดน รวบ3แม่ค้าขายเนื้อสัตว์ป่า

11 พ.ค. 2564


วันที่ 11 พ.ค. 2564 นายมงคล ไชยภักดี หัวหน้าหน่วยฯ พญาเสือ เปิดเผยว่า ตามนโยบาย/ข้อสั่งการของ ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษา รมว.ทส. และ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดี.อส.ให้ดำเนินการ ปราบปรามกลุ่มขบวนการล่าและค้าสัตว์ป่า อย่างเข้มงวด

ทั้งนี้นายมงคล ไชยภักดี หัวหน้าหน่วยฯ พญาเสือ พร้อมด้วยนายพนัชกร โพธิบัณฑิต ผอ.ส่วนยุทธการ ด้านป้องกันและปราบปราม สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า นำกำลัง จนท.หน่วย พญาเสือ จนท. ชุดเหยี่ยวดง  จนท.ส่วนยุทธการด้านป้องกันและปราบปราม จนท.สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)จนท.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 (อุดรธานี) จนท.สำนักงานต่อต้านการค้าสัตว์ป่า และพืชป่า ที่ผิดกฎหมายของประเทศไทยจนท.ปกครอง อ.เมืองหนองบัวลำภู จนท.ตำรวจ สภ.เมืองหนองบัวลำภู เข้าตรวจสอบบริเวณตลาดห้วยเดื่อ และตลาดศรีสุพรรณ ต.โนนทัน อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู หลังสืบทราบว่า มีการลักลอบขายซากสัตว์ป่า จากประเทศเพื่อนบ้าน
เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่ถึงตลาดห้วยเดื่อ ได้กระจายกันตรวจสอบบริเวณในตลาด ที่ร้านของ น.ส.เบ็ญจมาท ชิดนอก อายุ 38 ปี และนางปวรา คำภากุม อายุ 46 ปี พบมีการวางขาย ซากกระรอกบินเล็กแก้มขาว หรือบ่าง 3 ตัว ซากตะกวด 2 ก.ก.ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง จึงทำการตรวจยึด  ส่วนที่ตลาดศรีสุพรรณ ที่ร้านของ น.ส.ปรารถนา  พันธุมาลา อายุ 38 ปี พบซากสัตว์ป่าคุ้มครอง 5 รายการ ประกอบด้วย ชะมดแผงหางปล้อง กระรอกบินเล็กแก้มขาว ตะกวด ชะมดแปลงลายแถบ และกระรอกป่า  ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง จึงทำการตรวจยึด


ทั้งนี้ การค้าซากสัตว์ป่าในตลาดดังกล่าว มีการลักลอบจากประเทศเพื่อนบ้าน แล้วนำมาขายให้ผู้ค้าในตลาด นำไปขายอีกต่อหนึ่ง ซึ่งเป็นการผิดอนุสัญญาไซเตส คณะเจ้าหน้าได้ทำการขยายผล จนสามารถระบุตัวบุคคล ที่เป็นนายหน้าไปรับซากสัตว์ป่า มาจากบริเวณชายแดนได้แล้ว พบว่าเป็นหญิง 2 ราย ถูกจับกุมครั้งนี้ 1 ราย อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานมาดำเนินคดีคดีอีก 1 ราย

 การกระทำของบุคคลดังกล่าวข้างต้น เป็นความผิดตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ฐาน “ครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่” ตาม ม.17 และ ม.92 ระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกินห้าแสนบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ฐาน “ค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่” ตาม ม.29 และ ม.89 ว.1 ระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกินหนึ่งล้านบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ นำตัวผู้กระทำผิดทั้ง3ราย พร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองหนองบัวลำภู เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

วุฒิเดช ก้อนทองคำ คมชัดลึกทั่วไทย
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน