โควิดระบาด ทำแตงโม ขายไม่ออก

9 พ.ค. 2564


วันที่ 9 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจิตรธนา วารีสุข อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 61-3 หมู่ 10 ต.เขาคีรีส อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร เจ้าของสวนแตงโมที่ ต.คณฑี อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ซึ่งขณะเก็บเกี่ยวได้แล้วโดยนำผลแตงโมมากองไว้รอคนมาซื้อ โดยบางส่วนต้องกองไว้แล้วนำฟางมาคลุมเพื่อกันแสงแดดเผา

นายจิตรธนา เปิดเผยว่า ขณะนี้ชาวสวนแตงโมในกลุ่มรวมพื้นที่ประมาณ 300 ไร่ มีทั้งที่กำลังเก็บเกี่ยวและที่กำลังใกล้จะเก็บเกี่ยวได้แล้ว กำลังประสบกับปัญหาขายไม่ออกพากันขาดทุน จึงได้ทำหนังสือไปยื่นต่อศูนย์ดำรงธรรม อ.พรานกระต่าย ขอให้ทางจังหวัดช่วยระบายสินค้าให้ด้วย
ส่วนสาเหตุเพราะโควิดที่กำลังระบาดอย่างหนัก ทำให้แตงโมขายไม่ออก เคยส่งขายที่ตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง และตามตลาดขายส่งในภาคอีสาน แต่ไม่มีตลาดรับซื้อเพราะไม่มีคนมาซื้อ นายจิตรธนาพยายามติดต่อแม่ค้าในต่างจังหวัด แต่ก็ยังไม่มีใครรับซื้อเช่นเดียวกัน ดังนั้นแตงโมจึงถูกกองอยู่ที่สวนขอวันเน่าเสียหาย โดยสวนนี้ลงทุนไปประมาณ 200,000 บาท ซึ่งถ้าเป็นช่วงปกติจะขายได้ประมาณ 3-4 แสนบาท แต่ครั้งนี้เพิ่งขายได้ไม่กี่หมื่นบาทเท่านั้น ขาดทุนยับเยินแน่นอน


ดังนั้น นายจิตรธนา จึงต้องขายในราคาถูก โดยขายเหมาลูกเล็กลูกใหญ่คละกันกิโลละ 2 บาทเท่านั้น แต่ถ้าจะเลือกเฉพาะลูกใหญ่ขายกิโลละ 5 บาทเท่านั้น ซึ่งราคานี้เป็นราคาที่ถูกมากเพราะเป็นแตงโมมีดแรกและไม่ใช่แบบแตงปัดด้วย ส่วนเนื้อในแดงสดและมีรสชาติหวานฉ่ำมาก รับประกันไม่มีแตงเสียแม้แต่ลูกเดียว ผู้ที่สนใจซื้อไปขายต่อสามารถติดต่อซื้อแตงโมได้ที่นายจิตรธนาโดยตรง

ศุทธิกาญจน์ ธนบวรเวศม์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กำแพงเพชร
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน