อบจ.ภูเก็ตเร่งตรวจคัดกรองเชิงรุกหาเชื้อโควิด-19 ให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง

7 พ.ค. 2564


วันนี้ (7 พ.ค.64) ที่บริเวณศาลาประชาคมจังหวัดภูเก็ต  องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับจังหวัดภูเก็ต สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต และเทศบาลนครภูเก็ต ออกหน่วยให้บริการตรวจคัดกรองเชิงรุกกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ด้วยวิธีการทำ RT-PCR (Pooled nasopharyngeal swab) ให้กับประชาชนชนในเขตเทศบาลนครภูเก็ต จำนวนกว่า 300 คน ตามโครงการภูเก็ตปลอดเชื้อ ปลอดโรคและปลอดภัย เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการตรวจวินิจฉัยที่รวดเร็วและเข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงที และเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งโครงการดังกล่าว ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) โดยมีนายเรวัต อารีรอบ นายก อบจ.ภูเก็ต ร่วมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน พร้อมแจกหน้ากากอนามัยให้ประชาชนที่เข้ารับการคัดกรอง

 
นายเรวัต อารีรอบ นายก อบจ.ภูเก็ต กล่าวว่า หลังจากทางจังหวัดภูเก็ตได้มีการ swab คนที่เดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ตทางบก คือ ด่านท่าฉัตรไชย และทางอากาศ คือ สนามบินภูเก็ต ซึ่งสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกที่ 3 นั้นติดเชื้อได้ง่าย ติดเร็ว และรักษายาก หากเราไม่คัดกรองคนภายในจังหวัด หรือจุดที่เป็นไทมไลน์กลุ่มเสี่ยงด้วย เชื้ออาจกระจายได้ ดังนั้นจึงต้องรีบจัดการค้นหากลุ่มเสี่ยงให้ได้เร็วที่สุด โดยโครงการนี้จะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 15 พฤษภาคม 2564 หากยังมีแนวโน้มกลุ่มเสี่ยงในอีกหลายตำบล ก็จะมีการขยายเวลาต่อไป แต่ถ้าค้นหาแล้ว พบยอดผู้ติดเชื้อน้อยลงก็จะยุติโครงการดังกล่าว

 


ส่วนที่วัดพุทธมงคลนิมิต อารามหลวงอ.เมืองภูเก็ต  นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยนายปิยพงศ์ ชูวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้อำนวยสำนักงานพระพุทธศาสนา ได้ไปเยี่ยมให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงาน และสนทนากับพระสงฆ์ที่เข้ารับการฉีดวัคซีน ซึ่งทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย  โดยได้กำหนดฉีดวัคซีนให้กับพระสงฆ์ แม่ชี และฆราวาสที่ทำงานอยู่ภายในวัดทั้งจังหวัดภูเก็ต รวมประมาณ 262 รูปด้วย โดยแบ่งการฉีดอำเภอละ 1 แห่ง ได้แก่ อำเภอเมือง ที่วัดพุทธมงคลนิมิต อารามหลวง อำเภอถลาง ที่วัดเทพวนารามหรือวัดม่าหนิก และอำเภอกะทู้ ที่วัดกฤษฎารามหรือวัดเก็ตโฮ่ ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ในจังหวัดภูเก็ต

ณัฐวุฒิ ละอองสุวรรณ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ภูเก็ต
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน