อำเภอหางดง ปิดหัวซอย-ท้ายซอยห้ามคนในออก-คนนอกเข้า พบคลัสเตอร์งานรดน้ำดำหัวติดโควิด 8 ราย

6 พ.ค. 2564


คณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคตำบลหารแก้ว  ปักหลักกันอยู่ภายในเต้นส์ที่ตั้งขึ้นเพื่อปิดทางเข้า-ออกทางเข้าซอย 6 บ้านไร่ หมู่ 5 ตำบลหารแก้ว อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่   ซึ่งเป็นพื้นที่ที่พบการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 เป็นกลุ่มก้อนจำนวน 8 ราย   กระทั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ได้ออกประกาศฉบับที่ 7 กำหนดพื้นที่ควบคุมการเข้า-ออกพื้นที่ โดยเนื้อหาในประกาศมีการขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ งดการเดินทางเข้าพื้นที่โดยไม่มีเหตุจำเป็น และขอความร่วมมือให้ประชาชนในหมู่บ้านดังกล่าว งดการเดินทางออกนอกหมู่บ้าน และให้อยู่ในเคหสถาน งดทำกิจกรรมรวมกลุ่ม โดยไม่จำเป็น มีผลตั้งแต่วันที่ 4 - 17 พฤษภาคม  เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19

ขณะที่เจ้าหน้าที่ของเทศบาลตำบลหารแก้ว ได้นำน้ำดื่มใส่ในรถพ่วงข้าง และขี่เข้าไปในซอยเพื่อนำน้ำดื่มไปวางไว้หน้าบ้านแต่ละหลัง  ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ยังคงเก็บตัวเงียบอยู่ภายในบ้านไม่มีใครกล้าเดินออกจากบ้านโดยไม่จำเป็น ยกเว้นกรณีที่เจ้าหน้าที่นำอาหาร และน้ำดื่มมาส่งให้

ผู้สูงอายุรายหนึ่งที่เดินออกมารับน้ำดื่มหน้าบ้าน บอกว่า   รู้สึกกังวลใจหลังพบว่าคนในชุมชนติดเชื้อโควิด 19 ไปถึง 8 ราย ตอนนี้ก็ต้องกักตัวอยู่ภายในบ้านไม่กล้าออกไปไหน
ด้านนายจักราวุธ กันมะโณ นายกเทศมนตรีตำบลหารแก้ว  กล่าวว่า  สถานการณ์ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ปิดทางเข้าออกในพื้นที่ทั้งหัวซอย และท้ายซอยห้ามคนในออก และคนข้างนอกเข้า โดยมีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม.คอยดูแล ส่วนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่มีทั้งหมด 20 หลังคาเรือน ประชากรรวม 50 คน

โดยวันที่ 4 พ.ค. 64 มีรถชีวรนิรภัยพระราชทานเข้ามาตรวจกลุ่มเสี่ยงต่ำในพื้นที่ทั้งหมดจำนวน 150 คน ล่าสุดผลออกมาเป็นลบทั้งหมด  ส่วนผู้ติดเชื้อทั้ง 8 รายถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามเชียงใหม่แล้ว   
 นายจักราวุธ กล่าวเพิ่มเติมว่า ยอมรับว่าชาวบ้านในพื้นที่วิตกกังวล หลังทราบว่ามีการแพร่ระบาดของโควิด 19 ในพื้นที่  ทางเทศบาลฯได้ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้และขอความร่วมมือให้ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคอย่างเคร่งครัด

ส่วนการดูแลชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ที่ถูกปิดห้ามเข้า-ออก มีประชาชนและผู้มีจิตศัทธานำสิ่งของน้ำดื่ม ข้าวกล่อง ไข่ไก่ มาบริจาค เพื่อช่วยเหลือจึงไม่มีปัญหาอะไร ขณะที่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ และวัยกลางคน ส่วนวัยรุ่นและเด็กมีน้อย


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นอกจากพื้นที่ตำบลหารแก้ว อำเภอหางดง ที่พบการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน  จากการสอบสวนโรคเบื้องต้น น่าจะเกิดจากการจัดกิจกรรมรดน้ำดำหัว ยังการพบผู้ติดเชื้อโควิด 1ต เป็นกลุ่มก้อนที่บ้านแม่อ้อใน (หย่อมบ้านห้วยน้ำฮาก) หมู่ที่ 8 ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว จำนวน 10 คน  คณะกรรมการโรคติดต่อฯ จึงออกประกาศควบคุมการเข้าออกในหมู่บ้านดังกล่าวเช่นเดียวกัน มีผลตั้งแต่วันที่  4 - 17 พฤษภาคม 2564 นี้

ขณะที่วันนี้ ( 5 พฤษภาคม) สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายใหม่จำนวน  23 ราย   รวมผู้ป่วยสะสม 3,789 ราย  รักษาหายแล้ว 2,661 ราย  ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 1,119 ราย  และเสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย  รวมผู้เสียชีวิตสะสมในระลอกเดือนเมษายนทั้งสิ้น 9 ราย โดยในช่วงค่ำวันนี้ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ จะมีการแถลงรายละเอียดของผู้เสียชีวิตทั้ง 2 รายอีกครั้ง

กรรณิกา วชิรโสภาพรรณ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดเชียงใหม่
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน