ระทึก! เพลิงไหม้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเขต1 กลางดึก คาดไฟฟ้าลัดวงจร

5 พ.ค. 2564 อ่าน 9 ครั้ง


เมื่อเวลา 22.15 นาฬิกา วันที่ 4 พฤษภาคม 2564 ร้อยตำรวจเอกนเรศ สุดสาคร รองสารวัตรสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองกาญจนบุรี รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้ อาคารสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษากาญจนบุรี เขต 1 จึงได้ประสานรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลปากแพรก เทศบาลตำบลท่ามะขามและเทศบาลเมืองกาญจนบุรี เข้าฉีดน้ำควบคุมเพลิง ในที่เกิดเหตุเป็นอาคารสองชั้นแบบครึ่งปูน ครึ่งไม้ โดยต้นเพลิงอยู่ที่บริเวณห้องทำงานของศึกษานิเทศน์ จำนวน 3 ห้อง ที่บริเวณชั้น 2 ของอาคาร เจ้าหน้าที่ต้องใช้วิธีฉีดน้ำจากด้านล่างเพื่อควบคุมเพลิงไม่ให้ขยายวงกว้างไปสร้างความเสียหายยังห้องอื่น รวมทั้ง ส่งเจ้าหน้าที่ปีนหลังคาขึ้นไปฉีดน้ำควบคุมเพลิงที่กำลังลุกไหม้อย่างรุนแรง
เนื่องจากห้องทำงานดังกล่าว เป็นห้องที่สร้างจากไม้เป็นส่วนใหญ่ อีกทั้ง ยังมีกระดาษเอกสารข้อมูลจำนวนมากเก็บรักษาอยู่ภายใน จึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้เพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 20นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้ แต่ก็ยังคงต้องฉีดน้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้เปลวไฟเกิดลุกไหม้ขึ้นอีก เนื่องจากอาคารหลังดังกล่าว มีอายุเก่าแก่กว่า30ปี อีกทั้ง ยังมีกระดาษเอกสารต่างๆเก็บรักษาเอาไว้อยู่เป็นจำนวนมาก หากเกิดเปลวเพลิงปะทุขึ้นอีก อาจจะลุกลามอย่างรวดเร็วจนสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างได้ จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า เพลิงไหม้ในครั้งนี้ สร้างความเสียหายให้กับห้องทำงานของศึกษานิเทศน์และห้องเก็บเอกสารรวม 3 ห้อง มูลค่าความเสียหายไม่น่าจะต่ำกว่าห้าแสนบาท ส่วนสาเหตุ ที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ อยู่ในระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ แต่เบื้องต้น สันนิษฐานว่า น่าจะมีสาเหตุมาจากไฟฟ้าลัดวงจร


เนื่องจากช่วงเกิดเหตุ ไม่มีเจ้าหน้าที่ทำงานอยู่ในอาคารที่เกิดเพลิงไหม้ ประกอบกับอาคารดังกล่าว มีอายุกว่า30ปี สายไฟที่อยู่ในอาคารจึงอาจชำรุดเสียหาย จนเป็นสาเหตุให้เกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ขึ้น อย่างไรก็ตาม จะต้องรอให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี เข้าตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงของเพลิงไหม้ในครั้งนี้อย่างละเอียดอีกครั้ง 

กอบชัย ยิ้มเชิง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ. กาญจนบุรี  
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน