"สว.มาแล้ว" ร่วมกับ "เค เยาวราช" นำเครื่องพ่นยาฆ่าไวรัสเครื่องแรกของไทย ฆ่าเชื้อโควิด-19 ให้คนอุตรดิตถ์

5 พ.ค. 2564

“สว.มาแล้ว" ร่วมกับ "เค เยาวราช" พร้อมทีมงานจิตอาสานำเครื่องพ่นยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย-ไวรัส จดสิทธิบัตรเครื่องแรกของไทย พ่นฆ่าเชื้อโควิด-19 ให้ชาวอุตรดิตถ์  น้ำยาได้รับการรับรองจาก อย. สว. ตำรวจ นักข่าว ชาวบ้าน แห่ทดลองใช้ พ่นใส่ใบหน้า ศรีษะ โทรศัพท์มือถือ เพื่อรับการฆ่าเชื้อ

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 64 ที่ห้องประชุมตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ นายพีระศักดิ์ พอจิต (อ๋อง) สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ประธานคณะกรรมการดำเนินการจัดกิจกรรมอันเป็นสาธารณะประโยชน์และกิจกรรมนันทนาการของสมาชิกวุฒิสภา เป็นประธานแถลงข่าว นำเครื่องพ่นยาฆ่าแบคทีเรียและไวรัส มาฉีดพ่นในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ เพื่อฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับพี่น้องชาวอุตรดิตถ์ โดยมี นายชลิต แก้วจินดา  (สว.) นายสมศักดิ์ ศรีเพ็ชร หรือ เค เยาวราช ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์คณะกรรมการดำเนินการกิจกรรมอันเป็นสาธารณประโยชน์  นายสหวิช อภิชัยวิศรุตกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุตร ดิตถ์ พล.ต.ต.ไชยา สุนทรกิจ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์  นายวีระ  รัตนศิริกุลชัย ประธานมูลนิธิอุตรดิตถ์สงเคราะห์ พร้อมด้วยทีมงานจิตอาสา เค เยาวราช ผู้เชี่ยวชาญการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อไวรัส จำนวน 15 คน นำเครื่องพ่นยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย-ไวรัสชนิดละอองฝอย ตัวยาทำจากอินทรีย์สารผสมกับน้ำ เทลงในเครื่องแล้วพ่นให้เกิดละอองฝอย ใส่คน แล้วหายใจเข้าปอด เพื่อฆ่าเชื้อไวรัสตัวอ่อนในร่างกาย อาทิ ไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัดนก ซาร์ส เริม งูสวัด วัณโรค โรคที่เกิดในคน


สำหรับเครื่องพ่นยานี้  รับการจดสิทธิบัตร จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องแรกของประเทศไทยและเครื่องแรกของโลก “น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัส” ได้ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อไวรัส เชื้อโรคชนิดอื่นและไม่มีอันรายต่อร่าง กาย จำนวนทั้งหมด 15 เครื่อง ฉีดพ่นห้องภายในห้องประชุมเล็ก ห้องทำงานผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ ห้องทำงานรองผู้บังคับการฯ ห้องทำงานผู้ใต้บังคับบัญชา ภายในตึกทั้ง 3 ชั้น ของตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อไวรัสและเชื้อโรคอื่น รวมถึงเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งเช่นกัน

นายพีระศักดิ์  นายชลิต สมาชิกวุฒิสภา พล.ต.ต.ไชยา ไชยา  สุนทรกิจ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ นายวีระ  รัตนศิริกุลชัย ประธานมูลนิธิอุตรดิตถ์สงเคราะห์ เจ้าหน้าที่กู้ภัย และสื่อมวลชนที่เข้าร่วมทำข่าวในครั้งนี้ นำโทรศัพท์มือถือและหน้ากากที่สวมใส่ ร่างกายส่วนใบหน้า ศรีษะ เข้าเครื่องพ่นยาเพื่อฆ่าเชื้อไวรัสในครั้งนี้

จากนั้น นาย เค  เยาวราช พร้อมทีมงานจิตอาสา นำเครื่องพ่นยาทั้งหมดไปพ่นฆ่าเชื้อ ที่บริเวณตลาดสดเทศบาลตำบลร่วมจิต อ.ท่าปลา รวมถึงร้านค้าทั่วไปที่เป็นห้องแถวติดกับตลาด ก่อนนำเครื่องทั้งหมดไปพ่นที่สถานีตำรวจภูธรท่าปลา เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมตัวผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 63 เป็นชาย อายุ 29 ปี มาทำการรักษาที่โรงพยาบาลท่าปลา ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องถูกกักตัว 8 นาย หวั่นเจ้าหน้าที่ติดเชื้อและนำเชื้อมาแพร่บนสถานีตำรวจภูธรท่าปลา


นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า สว.ทุกคนมีความเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยด้านสุขอนามัยของพี่น้องประชาชน และกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 ที่กำลังมีการแพร่ระบาดอยู่เวลานี้ ทางนายสมศักดิ์ ศรีเพ็ชร หรือ เค เยาวราช ที่ปรึกษากิตติมาศักดิ์ ประจำคณะกรรมการดำเนินการจัดกิจกรรมอันเป็นสาธารณะประโยชน์และกิจกรรมนันทนาการของ สว.มอบน้ำยาฆ่าเชื้อ ซึ่งเป็นน้ำยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา ที่ได้ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และเป็นน้ำยาชนิดเดียวกันที่ใช้ฉีดพ่นฆ่าเชื้อที่อาคารรัฐสภาและอาคารของสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาแล้วก่อนหน้านี้ 

“นอกจากนี้ สว.ยังมีโครงการ senate food ส.ว.มาแล้ว ซึ่งเป็นโครงการประกอบอาหารแจกให้กับผู้มีรายได้น้อย และได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ซึ่งมีการดำเนินมาแล้วในส่วนกลาง โดยโครงการนี้จะเข้ามาดำเนินการใน จ.อุตรดิตถ์ด้วย โดยจะนำอาหารไปมอบให้กับบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติหน้าที่ในโรงพยาบาลต่าง ๆ ใน จ.อุตรดิตถ์ เพื่อเป็นการให้กำลังใจ และแสดงความห่วงใยบุคลากรทางการแพทย์ที่เสียสละเวลาดูแลประชาชนในยามเจ็บป่วย โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ที่ร่วมกันต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 ถือว่าเป็นปราการด่านแรกที่จะให้ทุกคนปลอดภัยและปลอดจากไวรัสโควิด-19 ทั้งนี้ผู้ติดเชื้อโควิด จ.อุตรดิตถ์ ระลอกใหม่ยอดสะสม 64 ราย และกระจาย 7 อำเภอ จากทั้งหมด 9 อำเภอ รักษาหายแล้ว 20 ราย พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 44 ราย ” นายพีระศักดิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันพรุ้งนี้ วันที่ 5 พฤษภาคม ทางคณะสมาชิกวุฒิสภา พร้อมด้วย ทีมงาน เค เยาวราชและจิตอาสา จะนำเครื่องพ่นยาฆ่าไวรัส ไปทำการพ่นฆ่าเชื้อโควิด-19 ให้ประชาชนในพื้นที่ ตลาดสดเอกชนป่าขนุน ต.คุ้งตะเภา, ตลาดสดวังกะพี้ ต.วังกะพี้ และสถานีตำรวจภูธรเมืองอุตร ดิตถ์, ตลาดสดโก๊ะตี๋ ต.ทุ่งยั้ง ตลาดสดศรีพนมมาศ แหล่งท่องเที่ยว วัดพระแท่นศิลาอาสน์ และวัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง อ.ลับแล, ตลาดสดพญาแมน ต.พญาแมน อ.พิชัย, ตลาดสดเทศบาลตำบลน้ำปาด อ.น้ำปาด

สมภพ  สินพิพัฒนฤดี ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดอุตรดิตถ์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน