ไอเดียบรรเจิด กศน.ภาชี กรุงเก่า คิดสูตรสร้างสรรค์นำใบอ่อนผักตบชวา มาทำเป็นบะหมี่สด สร้างรายได้ให้ชุมชนเดือนละกว่า 6 หมื่น และส่งออกญี่ปุ่น

4 พ.ค. 2564 อ่าน 14 ครั้ง


 วันที่ 4 พ.ค. 64 นางดาธิณี ตามเพิ่ม  ครู สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า  จากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรน่า2019 หรือ โควิด-19 ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบ ทั้งชีวิตความเป็นอยู่ การดำรงชีพ  อีกทั้งรายได้  “ผักตบชวา” (Water hyacinth)  ในสายตาของคนทั่วไป  คือวัชพืชที่สร้างปัญหาต่อสิ่งแวดล้อมทางน้ำ แต่จะมีใครทราบบ้างว่าในอีกมุมของผักตบชวา สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกหลายๆ ด้านทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการทำเป็นสิ่งของใช้สอย หรือการใช้เป็นอาหาร และ ผักสมุนไพร  สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) อ.ภาชี   เล็งเห็นว่า “ผักตบชวา”  ที่ขึ้นอยู่เต็มลำคลอง  และ สร้างปัญหาให้กับชุมชน สามารถจะนำมาดัดแปลงทำเป็นอาหารได้ เพราะในใบอ่อนของผักตบชวา  มีไฟเบอร์ และ คลอโรฟิลสูง เป็นประโชย์ต่อร่างกาย   จึงได้คิดริเริ่มนำใบอ่อนของผักตบชวามาทำเป็นเส้นบะหมี่สด  โดยเริ่มจากนำใบอ่อนของผักตบชวามาปั่นจนละเอียด ผสมกับแป้งสาลี ไข่ไก่ และเกลือ ทำเป็นเส้นบะหมี่สด ที่สะอาด ถูกสุขอนามัย มีกลิ่นหอม และมีรูปร่างหน้าตา ที่แสนจะน่ากิน สามารถนำไปประกอบอาหาร ได้หลายอย่าง 
นอกจากนี้ยังได้รวมกลุ่มคนในชุมชน คิดเมนูอีกหลากหลายเมนู  โดยได้นำส่วนประกอบของผักตบชวาไปทำอาหาร ทั้งนำไปผัด  ต้ม ทอด ทำแกงส้มไหลผักตบชวา  และ น้ำพริกชวาเสวย


อีกทั้งยังต่อยอดจัดทำหลักสูตรสอนเป็นอาชีพ สามารถสร้างรายได้แก่ชุมชน วันละกว่า 2,000 บาท หรือกว่า 6 หมื่นบาท / เดือน  ล่าสุดยังได้ทำตลาดออนไลน์ ทางเพจ และเฟสบุ๊ค โดยมีตลาดในไทย และเริ่มมีตลาดต่างประเทศ สนใจติดต่อเข้ามาบ้างแล้ว โดยทางกลุ่มเองตั้งเป้าจะส่งออก ไปจำหน่ายยังประเทศญี่ปุ่นให้ได้

 

เกียรติยศ  ศรีสกุล ผอ.ข่าวคมชัดลึกทั่วไทย ภาคกลาง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน