คนอุดรฯไม่ทิ้งกัน เจ้าของร้านข้าวต้มปลาแจกอาหาร 300 ชุด ช่วยประชาชนที่คนตกงาน สู้โควิดไปด้วยกัน

4 พ.ค. 2564 อ่าน 25 ครั้ง


วันที่ 4 พฤษภาคม 2564 เวลา 16.00 น.  ที่ร้าน เฮียอุ้ย ข้าวต้มปลากะพงอาหารตามสั่ง เลขที่ 26/27 ถนนวัฒนานุวงศ์ เขตเทศบาลนครอุดรธานี ได้ทำอาหารใส่ถุงแจกประชาชน จำนวน 300 ชุด โดยมีประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดไวรัสโควิด-19 ส่วนใหญ่ที่ตกงานและลำบากในการไปทำมาหากินหาเช้ากินค่ำ มาเข้าแถวรับข้าวแจกอาหาร เป็นระยะ โดยให้ชาวบ้านที่มารับแจกอาหาร สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ตรวจวัดอุณหภูมิ และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19   ก่อนเข้าไปรับอาหารถุง

 

 

 

 

 

 
นายพรพจน์  มาบุญ หรือ เฮียอุ้ย อายุ 34 ปี เจ้าของร้านข้าวต้มปลากะพงอาหารตามสั่ง เปิดเผยว่า ได้ทำอาหารแจกชาวอุดรธานี ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 คนอุดรไม่ทิ้งกัน โดยวันนี้ทำอาหาร ไก่ผัดพริกแกง ผัดกระเพรา ผัดถั่วงอก ไข่พะโล้  มีข้าวสวยใส่ถุงแจก 300 ชุด แต่คนไม่ค่อยออกจากบ้าน แต่ก็ทำเหมือนเดิม ตนทำแบบนี้แจกมา 3 ปีแล้ว สำหรับวันนี้เป็นวันคล้ายวันเกิดของตนด้วย อายุครบ34ปี  ปกติจะทำอาหารไปให้เด็กกำพร้า เด็กพิเศษ วัด หรือสถานที่อยากไปเราไป

 

 

 


สำหรับปีนี้ได้มาทำอาหารแจกผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 แทน โดยก็มีผู้สนับสนุนวัตถุดิบมาให้เราหรือหากใครต้องการให้เราทำอาหารนำวัตถุดิบมาให้ จะไม่คิดค่าแรงและอุปกรณ์ ในการทำ เพื่อนำอาหารไปแจกประชาชนต่อสู้โควิด  ส่วนร้านตนจะเปิดขายทุกวัน แต่ปิดร้านเร็วขึ้น 21.00 น. ตามจังหวัดประกาศ  “ ขอให้ทุกคน อย่าท้อ อย่าถอย เราต้องฮึดสู้ไปด้วยกัน ช่วยกัน หยุดเชื้อด้วยกัน”

 

 

 

 

 

 

 

 

 


น.ส.สายสุณี  คำหนัก อายุ 34 ปี ชาวอุดรธานี อุ้มลูกมารับแจกอาหาร บอกว่า ตนทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟร้านอาหารแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลนครอุดรธานี ได้ค่าจ้างวันละ 300-400 บาท ประมาณ 9,000- 10,000 บาทต่อเดือน    เมื่อโควิดระบาดรอบ 3 ร้านปิด ตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน ทำให้ตกงาน ไม่มีรายได้ ซึ่งตนเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว เลี้ยงลูกอายุ 2 ขวบ ต้องจ่ายค่าเช่าบ้าน 2,500 ค่าน้ำค่าไฟ 1,000 บาท ค่างวดรถ จยย. 1,730 บาท หลังตกงานแม่ได้ส่งเงินมาให้ใช้ 3 วัน ครั้งหนึ่ง โดยให้ใช้วันละ 50 บาท แต่ก็ไม่พอใช้ เพราะลูกต้องกินนมทุกวัน บางวันตนเองไม่ได้ข้าวแต่ก็ต้องทนสู้ ต่อไป กำลังหาหนทางช่วยตัวเอง รู้ว่ามีแจกข้าวฟรีจึงเดินทางมารับแจก อาหารชุดนี้สามารถประทังชีวิตได้1 วัน รู้สึกดีใจมากที่คนไทยไม่ทิ้งกันช่วงวิกฤต ในตอนนี้

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว กฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุดรธานี

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน