พิษโควิดแก้ตกงาน สู่อาชีพผผลิตถั่วงอกสร้างรายได้

4 พ.ค. 2564 อ่าน 7 ครั้ง


ครอบครัวนายสุทัศน์  ไข่เขียว 3 พ่อแม่ลูกจากยึดอาชีพช่างรับช่อมวิทยุโทรทัศน์และช่อมจักเคลื่อนที่ โดยการออกไปบริการประชาชนในหลายพื้นที่ในจังหวัดภาคเหนือมากว่า30 ปีหลังจากที่ปีที่ผ่านมาปัญหาโควิด 19 ทำให้ชีวิตที่ผ่านมาไม่เกิดปัญหาเรื่องเกี่ยวกับค่าครองชีพมีรายได้ดีกับการเป็นช่างรับช่อมเคลื่อนที่มีรายได้มาสร้างชีวิตครอบครัวส่งลูกเรียนหนังสือแต่ละคนล้วยนจบปริญญามาทุกคนแต่พอมาเจอมรสุมโควิทจึงทำให้ออกไปบริการลูกค้าไม่ได้และออกจากหมู่บ้านไปบริการก็ไม่ได้ชึ่งก็รู้ดีว่าออกบ้านต้องถูกกักตัวและปัญหากับสังคมที่ไม่ยอมรับ
ต่อมา นายสุทัศน์ จึงหันมาปรึกษากับครอบครัวว่ามาลงทุนทำถั่วงอกส่งขายดีกว่าอาชีพง่ายๆ และมีผู้นำไปเป็นอาหารและใช้ใส่ในอาหารอีกหลายอย่าง เช่น นำไปผัด นำไปใส่ขนมจีน และผัดไทยได้ และมีความรู้จากลูกสาวที่ยึดอาชีพนี้มาก่อนจึงลงทุนสร้างโรงเรืยนและให้ลูกสาวมาสอน  เพื่อที่จะผลิตอีกอาชีพให้กับลูกชายที่เรียนมาแต่ยังตกงานให้มีอาชีพส่วนตัวอีกงาน นอกจากไปซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า


นาย สิทธิโชค ไข่เขียว เปิดเผยว่าปัญหาจากโควิดทำให้ชีวิตที่ยึดอาชีพมาจากพ่อออกบริการช่อมอุปกรณ์ไฟฟ้าและจักรต้องหยุดลงอย่างน่าเสียดายอาชีพที่พ่อส่งเสริมให้เรียนต่อแต่ก็ต้องทำใจหันมาทำถั่วงอกเพราะอาชีพทำถั่วงอกนั้นน้อยรายที่มาทำ แต่ตนเองที่มีพี่สาวทำมาก่อนจึงไปขอคำปรึกษาแล้วมาทำตอนแรกก็ทำพลาดไปหลายครั้ง แต่ก็ได้กำลังใจจากพ่อและแม่ จึงต้องสู้อีกครั้งและแม่ก็ต้องออกไปจำหน่ายให้เองโดยมีพ่อแม่เป็นพี่เลี้ยงและจ้างเพื่อนบ้านมาช่วยอีกแรงก็พอพยุงไปได้ วันหนึ่งก็ผลิตเริ่มประมาณ 50 กก. และขณะนี้ก็ผลิดวันละ100 กก. แต่ก็พอจำหน่ายได้ หากท่านใหนสนใจถั่วงอกไปขายและไปใช้ทำอาหารก็สั่งมาได้ที่บ้านโปร่งศรี ตำบลบ้านถิ่น อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ ใกล้กับวังปลาโปร่งศรี โทร. 081-7964644

อดิศร ถิ่นทิพย์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดแพร่
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน