ฉก.ลาดหญ้าจับแรงงานต่างด้าว 32 คน ซุ่มหลบพักในร่องน้ำกลางป่ารอรถรับส่ง

3 พ.ค. 2564 อ่าน 5 ครั้ง


วันที่ 3 พ.ค.2564 พ.อ.เฉลิมพล สังข์ต้อง รองผบ.ฉก.ลาดหญ้า เปิดเผยว่า ทหาร มว.ลว.ที่ 3 จุดตรวจร่วมน้ำเกริ๊ก ร่วมกับ หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ,ชป.เรือวังกะ ทำการจับกุมผู้กระทำผิดลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต จำนวน 32 คน ชาย 13 คน หญิง 19 คน บริเวณ ร่องน้ำชายป่า  บ.ทิโคร่ง หมู่ 4 ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี พิกัด MS 502714 หลังได้รับแจ้งจากว่า มีแรงงานต่างด้าวพักคอย เพื่อรอการเคลื่อนย้ายโดยยานพาหนะบริเวณ ร่องน้ำชายป่า บ.ทิโคร่ง จึงได้สนธิกำลังร่วมกับ ชป.เรือ ทำการ ลาดตระเวน พิสูจน์ทราบ บริเวณเส้นทางตามที่ได้รับแจ้ง จนถึงบริเวณดังกล่าว พบแรงงานต่างด้าว นอนพักหลบอยู่ในร่องน้ำจึงทำการแสดงตัวเข้าจับกุม
จากการซักถามผู้ต้องหาได้ให้การว่ามาจาก จ.เมาะละแหม่ง,จ.ปะโค,จ.เย,จ.จะเอ็งซีจี,จ.พะอาง,จ.ตะโถ  ประเทศเมียนมา โดยติดต่อนายหน้าฝั่งประเทศเมียนมา และนัดรวมตัวกันที่ อ.พญาตองซู ตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย. ต่อมามีผู้นำพาเป็นชายวัยรุ่นชาวเมียนมา เชื้อชาติมอญ ไม่ทราบชื่อ จำนวน 10 คน นำเดินเข้ามาฝั่งไทย แบ่งเป็นชุดๆ ใช้การเดินเท้าเข้ามาตามเส้นทางธรรมชาติ(เส้นทางรถไฟเก่าข้างวัดพิมละม่อม) จากนั้นใช้เส้นทางตามหุบเขาจนมาถึงห้วยซองกาเรียและข้ามห้วยน้ำซองกาเรียเดินต่อมาขึ้นรถที่ริมน้ำซองกาเรีย จากนั้นรถมาส่งและเดินข้ามแม่น้ำรันตีเพื่อหลบด่านตรวจ และเดินต่อจนถึงบริเวณที่ถูกจับกุม จากนั้นผู้นำพาแจ้งว่า ให้หลบรอจะมีรถยนต์มารับ โดยทั้งหมดแจ้งว่า จะไปทำงานที่จ.กทม. ,จ.สมุทรสาคร. ,จ.ชลบุรี,จ.นครปฐม ,จ.ราชบุรี. โดยไม่ทราบชื่อนายจ้าง และยังไม่ทราบว่าจะไปทำงานอะไร แต่จะไปทำงานกับญาติที่เข้ามาก่อนหน้านี้ โดยการนำพาครั้งนี้ เสียค่าจ้างเป็นเงิน 12,000-20,000 บาทต่อคน 

 


จนท.ได้ทำการตรวจวัดอุณหภูมิขั้นต้น ไม่พบผู้ใดอุณหภูมิเกิน 37.5 องศา นำตัวส่งฝ่ายปกครอง อ.สังขละบุรี เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

วุฒิเดช ก้อนทองคำ จ. กาญจนบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน