แพทย์เชียงใหม่เตือนพ่อแม่ผู้ปกครองลดความเสี่ยงนำเชื้อโควิด19 มาติดลูกหลาน

30 เม.ย. 2564


แพทย์หญิงสุภารัชต์ กาญจนะวนิชย์ กุมารแพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิ โรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากข้องฒุลโรงพยาบาลต่างๆ ในเชียงใหม่ ตอนนี้พบเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ในทุกอำเภอของเชียงใหม่ติดเชื้อโควิด 19 สะสมแล้ว 99 ราย โดยในจำนวนนี้ต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์แล้ว 12 ราย โดยรายล่าสุดเป็นเด็กอายุเพียง 22 วัน ซึ่งเข้ารับการรักษาเมื่อวานนี้หลังติดเชื้อจากพ่อ ซึ่งอาการของเด็กๆ ที่เข้ารับการรักษาทั้ง 12 ราย รวมทั้งเด็กวัย 22 วัน
ล่าสุด ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีทั้งการหายใจและอ๊อกซิเจนในเลือก ถือว่าอยู่ในขั้นสีเขียวเข้มต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เพราะติดเชื้อ ซึ่งการรักษาเด็กที่ติดเชื้อโควิด 19 มีความละเอียดอ่นเนื่องจากเด็กไม่สามารถบอกอาการหรือความผิดปกติได้ชัดเจนจึงต้องใช้ทีมแพทย์เฝ้าสังเกตุอาการ รวมท้ังการให้ยาซึ่งเป็นยาเม้ด ซึ่งต้องนำมาบดและให้ในปริมาณที่เหมาะสมกับน้ำหนักตัว ซึ่งเพิ่มขั้นตอนที่ซับซ้อนมากขึ้น


ขอฝากเตือนไปถึงพ่อแม่ผู้ปกครองเด็ก ให้ลดความเสี่ยงนำเชื้อจากนอกบ้านมาติดลูกหลาน เพราะเด็กเป็นเหมือนจุดนิ่งในบ้าน ความเสี่ยงในการรับเชื้อน้อยมาก ไม่สามารถรับเชื้อได้เองนอกจากผู้ใหย่นำมาติด ส่วนเด็กๆ16 คนที่ติดเชื้อโควิด 19 ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล้กตำบลแม่คือ ตอนนี้สุขภาพดี แข็งแรงทุกคน แต่ยังเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด จนกว่าะพ้นระยะการรักษาและกักตัวครบ 14 วันในสัปดาห์หน้า

กรรณิกา วชิรโสภาพรรณ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดเชียงใหม่
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน