ช่วยได้แต่ไม่รอด..กู้ภัยและชาวบ้านช่วยกันไล่จับเก้งสัตว์ป่าพลัดหลงลงมาจากเขาเข้ามาภายในโรงงาน สามารถจับไว้ได้ สุดท้ายเก้งเกิดตกใจช็อกดับ

24 เม.ย. 2564


     เมื่อเวลา 18.30 น.วันที่ 23 เมษายน2564  นี่เป็นคลิปที่ทางชาวบ้านได้บันทึกภาพเก้งป่า ที่พลัดหลงจากเขาลงมาอยุ่ในโรงงานแห่งหนึ่งในพื้นที่ ม. 1 ต.หนองซ้ำซาก อ.บ้านบึง จ. ชลบุรี  หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยศีลธรรมสมาคมบ้านบึง ก็ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือให้มาช่วยจับสัตว์ป่าประเภทเก้ง   โดยทางหน่วยกู้ภัยได้เข้าที่เกิดเหตุตามที่รับแจ้งภายในโรงงานทำยางรถยนต์ ในซอยโรงเรียนโป่ง  ได้พบกับเจ้าหน้าที่ รปภ. ของโรงงาน พร้อมกับพาไปดูเก้งป่า ที่กำลังเดินอยู่ในร่องระบายน้ำของโรงงาน ด้วยอาการที่ตื่นตระหนก  ทางกู้ภัยและพลเมืองดี ยังไม่กล้าที่จะเข้าไปจับตัวเนื่องจากเก้งตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา   เกรงว่าท่าหากพลีพล่ามเข้าไปอาจจะทำให้เก้งวิ่งหนีออกด้านนอกโรงงานและอาจถูกรถชนบาดเจ็บได้   จึงต้องรอจนกระทั่งเก้งมีทีท่าทีที่สงบ  และทรุดตัวมอบพักเหนื่อย จึงเดินเท้าเข้าล้อมจับ  จนกระทั่งเจ้าเก้งจนมุมบริเวณมุมกองพาเลทของโรงงาน  และได้ช่วยกันจับกุมนำเอาผ้ามาปิดตาเพื่อลดความตกใจกลัว  จากนั้นจึงประสานไปยังหน่วยงานป่าไม้ในพื้นที่ ให้มารับตัวไปดูแล
 แต่ระหว่างที่รอเจ้าหน้าที่ป่าไม้มารับนั้น  ปรากฏว่า เก้งมีอาการตัวเกร็ง ช็อกหมดสติ  กู้ภัยพยายามช่วยเหลือด้วยการปั๊มหัวใจช่วยชีวิต แต่ก็ไม่เป็นผล เสียชีวิตก่อนที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้จะเดินทางมาถึงและจากการตรวจสอบเก้งเป็นเพศผู้สีน้ำตาล โตเต็มวัย มีบาดแผลเหมือนถูกของมีคมเกี่ยวที่ลำคอ  มีแผลเจาะตามท้อง  ขาหน้า และขาหลัง  รวมทั้งกลีบเท้าทั้งหมดมีเลือดออก คาดว่าคงถูกสุนัขไล่กัด พลัดหลงวิ่งหนีเอาชีวิตรอดจนถูกลวดหนามเกี่ยว หนีตายเข้ามาภายในโรงงาน  ส่วนเท้าที่มีเลือดออกเนื่องจากพื้นเป็นคอนกรีตไม่คุ้นเคยกับพื้นก็อาจจะทำให้ได้รับบาดเจ็บเลือดออกก็เป็นได้


       จากการสอบถามนายชัยวัฒน์ สรรพรัตน์  อายุ  42 ปี รปภ.ที่ดูแลความเรียบร้อยภายในโรงงานแห่งนี้เล่าว่าตนเองได้รับแจ้งจากเพื่อนๆที่เป็น รปภ .ของโรงงานที่อยู่อีกประตูของโรงงานแจ้งว่า มีเก้งวิ่งหลงป่าเข้ามาหน้าประตู  และวิ่งเข้ามา ภายในโรงงาน จึงช่วยกันวิ่งไล่จับ รอบบริเวณโรงงาน เป็นระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร  และเรียกขอความช่วยเหลือจากกู้ภัย ให้มาช่วยจับ  ตนเองก็ไม่ทราบว่าเก้งตัวดังกล่าวหลงเข้ามาได้อย่างไร

       ส่วนทางด้านนายบุญลือศักดิ์  อุสาหะ อายุ  40 ปี พลเมืองดีที่ช่วยจับเก้งตัวดังกล่าวได้บอกว่า เก้งเป็นสัตว์ป่าที่ตกใจและช็อกหมดสติได้ง่าย  และในการเข้าจับจะใช้ความรุนแรงไม่ได้  แต่ครั้งนี้ถือว่าเป็นที่น่าเสียดายที่ไม่สามารถจับเจ้าเก้งนำกลับไปปล่อยคืนสู่ป่าได้ทัน  

  วิศาล  แสงเจริญ   ผู้สื่อข่าว จ.ชลบุรี 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน