เตรียมแจ้งความผู้กระทำผิดบุกรุกพื้นที่ป่าไม้ชุมชน

21 เม.ย. 2564


วันที่ 21 เม.ย. 64 นายบัญชา ธนูอินทร์ นายอำเภออ่าวลึก นายวิรัตน์ อยู่เป็นสุข หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กบ.5 ปลายพระยา จนท. ชุดปฏิบัติการพิเศษ ป่าไม้ กระบี่ ฝ่ายปกครอง ผู้นำชุมชน ร่วมตรวจสอบ พื้นที่ป่าชุมชนบ้านในยวนไทย หมู่ 3 ตำบลเขาใหญ่ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ หลังจากได้รับแจ้งว่า มีการ บุกรุกพื้นที่ ตั้งอยู่บนภูเขา พื้นที่ จำนวน 37 ไร่  มีสภาพป่าไม้ที่สมบูรณ์
ตรวจสอบ พบว่าได้มีการ กรานลำ ต้นไม้ขนาดใหญ่ จำนวนมาก กระจายทั่วทั้งพื้นที่   เพื่อให้ยืนต้นตาย มีการปลูกยางพารา อายุประมาณ 1-2 ปี จำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบค่าพิกัด รวบรวม หลักฐานเข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรอ่าวลึก เพื่อติดตาม ผู้ที่ ดำเนินการมาดำเนินคดี

 

 


นายวิวรรธน์ แซ่ลิ่ม ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 ตำบลเขาใหญ่ อำเภออ่าวลึก เปิดเผยว่า ป่าชุมชน บ้านในยวนไทย ตั้งอยู่บนภูเขาสูง สภาพพื้นที่ป่า มีความสุมบูรณ์ มีพันธ์ไม้หลายหลายชนิด  ที่ผ่านมาได้มีการกันพื้นที่ มีแนวเขตอย่างชัดเชน มีการประชุมชาวบ้าน ห้ามบุกรุก แต่พบว่า ตลอด 1-2 ปี ที่ผ่านมาได้มีการพยายาม บุกรุกพื้นที่ แผ้วถางป่า บริเวณแนวเขต ลักลอบปลูก ยางพารา ลักลอบกรานต้นไม้ให้ยืนต้นตาย  มาอย่างต่อเนื่องเพื่อต้องการพื้นที่เพิ่ม หลังจากนี้ จะได้ประสาน ฝ่ายปกครอง  ตั้งจุดตรวจบริเวณ ทางผ่าน เพื่อป้องกันการลักลอบทำลายป่า
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน