ส.ส.พปชร.เมืองคอน"สายัณห์ " โต้เดือด"ธนาธร"เสนอมาตราการจ่ายเยียวยาโควิดแบบตีกิน

20 เม.ย. 2564 อ่าน 7 ครั้ง


สายัณห์  ยุติธรรม โต้เดือด ธนาธร อย่าแถลงข่าวแบบตีกิน อย่าเสนอแบบเอาหน้าถึงแม้ ธนาธร ไม่เสนอรัฐบาลก็จ่ายเงินเยียวยาให้ประชาชนอยู่แล้วเพราะเป็นโครงการหลักของรัฐบาล คงจำได้ก่อนหน้านี้เคยออกมาโจมดีว่ารัฐบาลมีแต่แจกเงินธนาธร ไม่เห็นด้วยแล้วทำไม่เมื่อโครงการได้รับความนิยมจากประชาชนแล้วนำเสนอแบบเอาหน้าพอรัฐบาลดำเนินการแล้วจะมาอ้างว่าเป็นผลงานของตนเอง ย้ำอย่าตีกิน

               (20 เม.ย.)  นายสายัณห์  ยุติธรรม  ส.ส.เขต 7 พรรคพลังประชารัฐ นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ข่าวเด่นในช่วงเวลานี้คือ พรรคเพื่อไทยได้มีการประชุมพรรคและได้มีหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ดร.พรชัย  ฐีระเวช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เมื่อมีการประชุมเสร็จก็ได้ออกมาแถลงข่าวเรียกร้องให้รัฐบาลเยียวยาพี่น้องประชาชนคนละ 5,000 บาท เป็นระยะเวลา 3 เดือน และมีมาตรการอื่น ๆ อีก 3-4 มาตรการ และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  หัวหน้ากลุ่มคณะก้าวหน้า ก็ออกมาเรียกร้องแนวเดียวกัน ให้รัฐบาลเยียวยาคนละ 3,000 บาทเป็นระยะเวลา 2 เดือน ซึ่งทั้ง 2 คนที่ออกมาให้สัมภาษณ์เมื่อวานเป็นการให้ข่าวแบบตีกินเพราะทราบดีว่ารัฐบาลต้องดูแลประชาชนอยู่แล้ว ที่ผ่านมาคนกลุ่มนี้ก็เคยออกมาให้สัมภาษณ์เมื่อต้นปีที่แล้วที่ตอนโรคโควิด-19 แพร่ระบาดใหม่ๆ รัฐบาลได้เยียวยาคนละ 5,000 บาท จำนวน 3 เดือน ก็ได้กล่าวหารัฐบาลว่าเป็นการทำให้เศรษฐกิจเสียหาย รัฐบาลไม่มีสมอง โดยตนคิดว่าถ้าหากคนกลุ่มนี้จะแนะนำรัฐบาลขอให้แนะนำโครงการที่มีความคิดใหม่ๆ ที่รัฐบาลยังไม่ได้มีการดำเนินการ และมีความคิดที่ดีที่สุดของประเทศ จึงเอาออกมาแนะนำจะดีกว่า

 
 ซึ่งตนคิดว่ารัฐบาลได้เดินมาถูกทางแล้ว หากเกิดวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 รอบ 3 จากยอดผู้ป่วยลดลงเป็นอย่างดีน่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ และหลังจากนี้ในนามพรรคพลังประชารัฐ อยากให้รัฐบาลเยียวยาในเดือนเมษายน และพฤษภาคม เดือนละ 2,500 บาท จำนวน 2 เดือนและยืดเวลาโครงการคนละครึ่ง โครงการเราชนะและโครงการเรารักกัน ซึ่งโครงการเหล่านี้เป็นที่พอใจของประชาชนทุกกลุ่ม ทำให้มองเห็นว่ารัฐบาลไม่ได้ทอดทิ้งประชาชน ที่ผ่านมามีการอนุมัติงบประมาณเงินกู้ไปหนึ่งล้านล้านบาท ในหนึ่งล้านล้านบาทนั้น 400,000 ล้านเป็นงบกระตุ้นเศรษฐกิจ ณ วันนี้สภาผู้แทนราษฎรได้อนุมัติงบประมาณไปแล้วเกือบ 1 ปี เงินยังอยู่ในคลังรัฐบาลเงินยังไม่ออกมาสู่พี่น้องประชาชน อยากฝากให้รัฐบาลเร่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการกระจายงบประมาณไปทั่วทุกประเทศโดยด่วน เพราะเงินจำนวนนี้เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้ง 4 ด้านที่รัฐบาลได้วางกรอบไว้ เช่นโครงสร้างพื้นฐาน พัฒนาอาชีพ แหล่งท่องเที่ยว คิดว่าเงินน่าจะกระจายไปสู่ภูมิภาคอย่างมากมาย

 


“ และอีกประการหนึ่งเนื่องจากภาวะโรคติดเชื้อโควิด – 19 เกือบ 2 ปีโครงการต่าง ๆ ของรัฐบาลไม่ว่างบประมาณ ปี 2562 ก็ยังค้างอยู่ จัดซื้อจัดจ้างเสร็จดำเนินการยังไม่แล้วเสร็จก็มีมาก ปี 2563 ก็ยังคงค้างอยู่มากมายเหมือนกัน และ ปี 2564 ตอนนี้ก็ใกล้จะสิ้นปีงบประมาณแล้ว อยากให้รัฐบาลกวาดโครงการเหล่านี้ทำให้เสร็จและเบิกจ่ายให้หมด เงินก็จะได้สะพัดต่อพี่น้องประชาชนเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในภาวะที่เกิดโรคติดเชื้อโควิด – 19 ในฐานะที่ประชาชนจับจ่ายใช้สอย การท่องเที่ยวมีน้อย ก็อยากให้รัฐบาลเอาเงินงบประมาณดังกล่าวที่ติดอยู่ตามหน่วยงานต่าง ๆ ออกมาให้เพื่อให้ประชาชนได้อยู่รอดต่อไป”นายสายัณห์ กล่าวย้ำ.

ไพฑูรย์  อินทศิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช                    
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน