มอดไม้ลักลอบตัดไม้สักในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ทำให้สูญเสียมูลค่าจำนวนมหาศาล

20 เม.ย. 2564


พ.อ.สมรรถชัย แปงสาย ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ เผยว่าทางหน่วย ฉก.ทพ. 36 ได้รับแจ้งข่าวสารจากประชาชนในพื้นที่ว่า มีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ยวมฝั่งขวา บริเวณบ้านแม่แลบ หมู่ที่ 6 ต.แม่ลาน้อย อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน จึงได้สั่งการให้ให้ชุดปฏิบัตการดำเนินการตรวจสอบข่าวสารและติดตามความเคลื่อนไหวเพิ่มเติม โดยได้ประสานไปยัง ดร.ชูชาติ คำมา นายอำเภอแม่ลาน้อย และว่าที่ร้อยตรีวิทยา โปรทาสี ปลัดอาวุโสหัวหน้าบริหารงานปกครอง อ.แม่ลาน้อย ได้มอบหมายให้ นายวัชรพงศ์ จันทิมา ปลัดอำเภอ หัวหน้าฝ่ายความมั่นคง นำกำลังสมาชิก อส. สนธิกำลังชุดเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ชุดสืบสวน สภ.แม่ลาน้อย ชุดสายตรวจเขตแม่ยวมฝั่งขวา  หน่วยป้องกันรักษาป่าและพัฒนา มส.4 แม่ลาน้อย และกองร้อย ตชด.337 แม่สะเรียง เข้าตรวจสอบการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า
ในที่ชาวบ้านแจ้งเป็นเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ยวมฝั่งขวา บริเวณบ้านแม่แลบ หมู่ที่ 6 ต.แม่ลาน้อย อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน พบไม้สักถูกตัด จำนวน 10 ต้น/ตอ ซอยตัดเป็นท่อนขนาดใหญ่ 25 ท่อน และทอนตัดขนาดต่างๆคละกันอีก 12 ท่อน รวมทั้งหมด 37 ท่อน มูลค่ามหาศาล จากนั้นชุดปฏิบัติการจึงได้ออกลาดตระเวนเพื่อขยายผลต่อ และได้ร่วมเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าและพัฒนา มส.4 แม่ลาน้อย ตรวจยึดและลำเลียงไม้สักท่อนของกลางนำไปเก็บรักษาไว้ที่ หน่วยป้องกันรักษาป่าและพัฒนา มส.4 แม่ลาน้อย และดำเนินการส่ง พงส.สภ.แม่ลาน้อย เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป


ซึ่งผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ กล่าวว่าต้องขอบคุณพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ที่ช่วยกันสอดส่องดูแลรักษาผลประโยชน์ของแผ่นดิน หากผู้ใดพบเห็นบุคคลต้องสงสัย หรือพบเห็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ให้แจ้งยังผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ หรือแจ้งมายังกรมทหารพรานที่ 36 หมายเลขโทรศัพท์ 053-681300

ขอบคุณภาพข่าว ปกครอง อ.แม่ลาน้อย / ทหารพรานที่ 36
ชนานันท์ เง่าสุวรรณ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดแม่ฮ่องสอน
 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน