รองเสนาธิการทหารบก ตรวจความพร้อมโรงพยาบาลสนามในค่ายบุรฉัตร

20 เม.ย. 2564 อ่าน 10 ครั้ง


               เมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 20  เม.ย. 2564  พลโท สันติพงศ์  ธรรมปิยะ รองเสนาธิการทหารบก(5)  ผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด -19  พร้อมด้วยนายรณภพ  เหลืองไพโรจน์  ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี  แพทย์หญิงปาจารีย์  อารีย์รบ  นายแพทย์สาธารณสุข จ.ราชบุรี  และนายวิวัฒน์  นิติกาญจนา  นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี  ได้เข้าตรวจดูความพร้อมของการจัดสร้างโรงพยาบาลสนาม  เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด -19 ที่บริเวณ โรงพลศึกษา ศูนย์กีฬากรมการทหารช่าง  ค่ายบุรฉัตร  ต.เกาะพลับพลา  อ.เมือง  จ.ราชบุรี  โดยมี พลโท สุทิน  เบญจวิไลกุล  เจ้ากรมการทหารช่าง เป็นผู้นำตรวจพื้นที่

               ซึ่งโรงพยาบาลสนามภายในโรงพลศึกษา ศูนย์กีฬากรมการทหารช่าง  สามารถรองรับผู้ป่วยได้จำนวน 80 คน  โดยแบ่งเป็นชาย  40 คน และหญิง 40 คน พร้อมกับเครื่องอำนวยความสะดวก  ซึ่งมีเตียงนอน  พร้อมกับมุ้งกันยุง  นอกจากนี้ยังมีการเตรียมติดตั้งพัดลมให้ทุกจุด  มีการติดกล้องวงจรปิด  มีห้องพักของแพทย์และบุคลากรที่จะเข้ามาดำเนินการตรวจรักษาผู้ป่วย  ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของกองทัพบกที่สั่งการให้ทุกหน่วยของกองทัพบก ได้ดำเนินการตามมาตรการ การแพร่ระบาดและป้องกันโรคโควิด 19  รวมทั้งให้การสนับสนุน ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด -19   ในทุกด้าน  นอกจากนี้ยังให้นำศักยภาพทางการแพทย์ทหาร  สนับสนุนด้านการรักษาพยาบาลให้กับหน่วยงานสาธารณสุขในการดูแลผู้ติดเชื้อด้วย 
ด้านนายรณภพ  เหลืองไพโรจน์  ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี   ก็กล่าวถึง การเตรียมความพร้อมของโรงพยาบาลสนามว่า  วันนี้ทางรองเสนาธิการทหารบก และคณะได้เดินทางมาดูเพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม  หากกรณีที่มีผู้ป่วยในโรงพยาบาลของจังหวัดนั้นเต็ม    ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากทางเจ้ากรมการทหารช่าง พาเยี่ยมชมพื้นที่ซึ่งอยู่ในค่ายบุรฉัตร วันนี้เป็นการมาประชุมเตรียมความพร้อม  ซึ่งในพื้นที่สามารถรับได้ประมาณ  80 เตียง  การดำเนินการนั้นขณะนี้ได้จัดทำไปแล้วประมาณ 80 % คาดว่าอีกประมาณ 7 วันก็จะแล้วเสร็จ   ส่วนการเตรียมจัดหาโรงพยาบาลสนามนั้น  มีที่ในค่ายที่เดียว  แต่ก่อนหน้านั้นมีการจัดเตรียมไว้ที่หอพักของนักศึกษาในวิทยาลัยพยาบาล แล้วซึ่งก็ยังไม่ได้มีการเปิดใช้แต่อย่างใด  ซึ่งโรงพยาบาลสนามที่จัดตั้งนี้จะรองรับเฉพาะผู้ป่วยในจ.ราชบุรี  ซึ่งสามารถรองรับได้ทั้งประชาชนทั่วไปและเจ้าหน้าที่ทหาร  ซึ่งจะเป็นผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าติดเชื้อ  ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูงนั้นจะจัดเข้าในโลคอนควอลันทีน (Lo Conquolantine) 


นอกจากนี้ทางทีมคณะกรรมการโรคติดต่อ  ได้ทำงานกันอย่างเต็มที่ และจะมีการรายงานสถานการณ์ให้ได้ประชาชนรับทราบทุกวัน  ซึ่งจะเปิดเผยข้อมูลทุกอย่างที่เป็นความจริง  ซึ่งอาจจะมีเร็วบ้าง ช้าบ้าง  ซึ่งขึ้นอยู่กับข้อมูลหรือทามไลน์ของผู้ป่วยแต่ละท่าน  ที่จะต้องมีการซักถามกันอย่างละเอียด  ซึ่งจะต้องมีการลงลายละเอียดให้เยอะที่สุดเพื่อจะได้ไปทำการสอบสวนโรคให้มากที่สุด   จึงอยากจะฝากพี่น้องประชาชน หลังจากหยุดสงกรานต์ยาว  ซึ่งจะมีบางคนเดินทางไปเยี่ยมญาติ ไปต่างจังหวัด  ซึ่งเมื่อกลับมาแล้วพบว่ามีอาการไม่สบาย  ก็อยากจะให้ไปพบแพทย์  และให้บอกทามไลน์กับหมอตรงๆว่าไปทำอะไรมาบ้าง  ซึ่งจะทำให้ท่านปลอดภัย  คนรอบข้างก็ปลอดภัย รวมทั้งครอบครัวของท่านด้วย  โดยการตรวจโรค โควิด นั้นจะมีการตรวจให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

ภัทรพงศ์ คำเปรม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ. ราชบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน