ชุมพรใช้มาตรการเข้มกักตัว 14 วัน เพื่อความปลอดภัยคนชุมพรรอดพ้นโควิด - 19

20 เม.ย. 2564


 วันนี้(20 เมย. 64) เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมเกาะมัตตรา ศาลากลางจังหวัดชุมพร นายธีระ อนันตเสรีวิทยา ผวจ.ชุมพร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชุมพร เพื่อติดตามผลการเฝ้าระวัง การป้องกัน การควบคุมโรค และการบังคับใช้กฎหมายตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558  ปัจจุบันของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในพื้นที่จังหวัดชุมพรมีผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้น ประกอบกับจังหวัดใกล้เคียงก็มีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จังหวัดชุมพร จึงบูรณาการร่วมกับหน่วยงานต่างๆ และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อจะได้ใช้แนวทาง และใช้มาตรการป้องกันได้อย่างทันท่วงที สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ในพื้นที่จังหวัดชุมพรปัจจุบันพบผู้ป่วยโควิด-19 มากถึง 41 ราย แต่ยังสามารถรับมือได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ของสาธารณสุขจังหวัดทุกคนได้ร่วมกันทำงานเชิงรุก โดยใช้กระบวนการสอบสวนโรคเฝ้าติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงทุกกลุ่ม
นอกจากนี้จังหวัดชุมพร ยังได้ใช้ระบบการเฝ้าระวัง ด้วยการสแกนคิวอาร์ โค้ด “Save Chumphon” โดยให้ผู้ที่เดินทางเข้าสู่จังหวัดชุมพร ต้องสแกนแล้วต้องกรอกข้อมูลทุกคน เพื่อประเมินความเสี่ยงก่อนเข้า - ออกพื้นที่ และยังได้ออกประกาศ โดยขอความร่วมมือให้ งดหรือชะลอการเดินทางไปยังพื้นที่ควบคุมสูงสุดทั้ง 18 จังหวัด ตามที่ ศบค.ประกาศ ซึ่งจะประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร ,ขอนแก่น ,อุดรธานี ,นครราชสีมา ,สระแก้ว ,เชียงใหม่ ,ตาก ,ระยอง ,ชลบุรี ,สมุทรปราการ ,นนทบุรี ,ปทุมธานี ,นครปฐม ,สุพรรณบุรี ,สมุทรสาคร ,ประจวบคีรีขันธ์ ,ภูเก็ต และสงขลา  ส่วนผู้ที่จะเดินทางเข้ามาจังหวัดชุมพร ที่มาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด 18 จังหวัด เราจำเป็นต้องกักตัวเป็นระยะเวลา 14 วันทุกคน แล้วยังได้ออกประกาศให้ปิดสถานบริการ สถานประกอบการเช่น โต๊ะสนุกเกอร์หรือบิลเลียด ,ร้านคาราโอเกะ ,สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ ส่วนห้างสรรพสินค้า หรือศูนย์การค้าคอมมูนิตี้มอลล์ ก็ให้เปิดได้ถึงเวลา 21.00 น. ส่วนร้านอาหารให้ขายอาหารและเครื่องดื่มได้และเปิดได้ถึงเวลา 23.00 น. แต่ห้ามมีการแสดงดนตรี ,ห้ามมีการถ่ายทอดสดกีฬา หรือห้ามมีการมั่วสุมใดๆทั้งสิ้น  นายธีระ อนันตเสรีวิทยา ผวจ.ชุมพร กล่าวว่า ปัจจุบันจังหวัดชุมพรได้พบผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่เพิ่มในอัตราที่สูงขึ้น แล้วพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่มีการยืนยันแล้วรวม 41 ราย  แต่เรายังคงควบคุมดูแลได้ นอกจากนี้ยัง ได้เตรียมโรงพยาบาลสนาม พร้อมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ รวมถึงการวางมาตรการป้องกันต่างๆไว้พร้อมแล้ว สำหรับโรงพยาบาลสนาม ในเบื้องต้นเราได้จัดไว้ให้มี 40 เตียงก่อน เพื่อให้รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการไม่มากนัก และผู้ป่วยที่มีอาการดีขึ้น   ส่วนการเดินทางเข้า - ออกพื้นที่จังหวัดชุมพร ขอให้พี่น้องประชาชนงดการเดินทางโดยเฉพาะผู้ที่จะไปในพื้นที่ควบคุมสูงสุด 18 จังหวัดก็ขอความร่วมมือให้งดการเดินทางออกไปก่อน เพราะเราจำเป็นที่จะต้องใช้มาตรการกักตัวบุคคลเป็นเวลา 14 วัน และหากมีคนที่เดินทางมาจากจังหวัดควบคุมสูงสุด ก็ต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ หรือต้องสแกนคิวอาร์ โค้ด “Save Chumphon” โดยทุกคนต้องกรอกข้อมูล พร้อมรับการกักตัวเป็นระยะเวลา 14 วันทุกคน


สำหรับพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดชุมพร ที่จะต้องเดินทางเข้าไปจังหวัดที่ประกาศให้เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ก็ขอให้ระมัดระวังป้องกันตนเอง โดยควรปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยส่วนบุคคลอย่างเคร่งครัด เช่น ต้องการสวมหน้ากากอนามัย ,ต้องล้างมือให้สะอาด ,ต้องทำความสะอาดพื้นที่เป็นประจำ ,รักษาระยะห่าง ,หลีกเลี่ยงไปที่สาธารณะที่มีคนแออัด แล้วต้องติดตั้งแอป “หมอชนะ” พร้อมทั้งต้องสแกน “ไทยชนะ” ก่อนเข้าห้างทุกห้าง ที่สำคัญก่อนเข้าพื้นที่จังหวัดชุมพร ท่านต้องสแกนคิวอาร์ โค้ด Save Chumphon ทุกครั้ง และหากมีอาการป่วย ควรรีบไปพบแพทย์ทันที อย่ารอหรือซื้อยาไปทานเอง นายธีระ อนัน ตเสรีวิทยา ผวจ.ชุมพรกล่าวปิดท้าย

เอกชนะ นวนละมัย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชุมพร
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน