เรือหางยาวรับส่งนักท่องเที่ยวเดือดร้อนจากโควิด-19

20 เม.ย. 2564


ผู้สื่อข่าวแจ้งว่า ที่บริเวณท่าเทียบเรือบ้านหาดยาว ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง หลังมีนักท่องเที่ยวติดโควิด-19 เข้ามายังพื้นที่เกาะ บรรยากาศบริเวณท่าเทียบเรือเป็นไปอย่างเงียบเหงาไม่เหมือนช่วงวันหยุดที่เคยผ่านมา เรือโดยสารระหว่างเกาะจากที่เคยวิ่งรับ-ส่งวันละหลายเที่ยว กลับเหลือเพียงวันละ 2-3 เที่ยว ยกเว้นชาวบ้านบนเกาะลิบงที่ยังคงเดินทางเข้า-ออก เพื่อไปหาซื้อของกินของใช้ตามปกติ ผู้ประกอบการเรือโดยสารข้ามฟากจำนวนกว่า 70 ลำสูญเสียรายได้ไปมากกว่าครึ่ง โดยผู้นำชุมชนตำบลเกาะลิบง มีมติร่วมกันในการประกาศปิดเกาะลิบงเป็นเวลา 14 วันนับตั้งแต่วันที่ 17-30 เม.ย.
ส่วนการท่องเที่ยวทะเลตรังทั้งหาดปากเมงและหาดยาว นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นคนในจังหวัดต่างพาครอบครัวมาปิ๊กนิคริมชายหาด ลูกเด็กเล็กแดงต่างเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน บางส่วนก็มานั่งกินอาหารที่ร้ามริมทะเล ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด 19 แต่บรรยากาศการท่องเที่ยวค่อนข้างบางตา


นายสุวิทย์ ขาวดี อายุ 33 ปี ผู้ประกอบการเรือโดยสาร กล่าวว่า จากเหตุการณ์โควิด 19 ระลอกใหม่นี้ก็ได้รับผลกระทบกันทุกภาคส่วน ตอนนี้ชาวเกาะลิบงและชาวเรือต่างเข้าใจสถานการณ์ดีว่ามีความจำเป็นที่ต้องปิดเกาะ หลังจากมีการประกาศปิดเกาะก็ทำให้นักท่องเที่ยวแตกตื่นไม่กล้ามา อย่างไรก็ตามหากมีคนต้องการเหมาเรือไม่จำเป็นที่ต้องเที่ยวเกาะก็ได้ ยังมีกิจกรรมหลายๆอย่าง อาทิ ตกปลาหมึก ล่องน้ำดูทะเลตรัง เล่นน้ำเกาะกระดาน ไปเช้ากลับเย็น แต่ห้ามขึ้นเกาะอย่างเดียว ตอนนี้เรือโดยสารทั้งหมด 70 ลำ ต้องสลับเปลี่ยนกันวิ่งเพื่อกระจายรายได้ ต้องสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว ตอนนี้ยอมรับต้องทำใจ ปิดเกาะ 14 วันจากนี้ก็ต้องทนไปก่อน หลังจากวันที่ 30 เม.ย.ก็เชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมวิถีชีวิตชาวเกาะลิบง ซึ่งชาวบ้านและผู้ประกอบการก็พร้อมดูแลนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว

 

ถนอมศักดิ์ หนุนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดตรัง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน