เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบป้าป่วยโรคประหลาดมีหนอนจากทางผิวหนัง คาดแมลงฝักไข่ในตัว

20 เม.ย. 2564 อ่าน 18 ครั้ง


วันที่ 20 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีนางละมัย (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 46 ปี ชาวบ้านหนองโพ ต.แก้งสนามนาง อ.แก้งสนามนาง จ.นครราชสีมา ได้ออกมานั่งบริเวณหน้าบ้านพร้อมอาบน้ำร้อนไปด้วย จนทางผู้สื่อข่าวต้องเดินไปดูพบว่าตามร่างกายของนางละมัยมีจุดสีดำตามตัวตั้งแต่ขาไปไปจนถึงตามตัวของร่างกาย พออาบน้ำร้อนเข้าไปพบว่ามีตัวคล้ายหนอนเป็นทั้งดำๆและใสๆออกมาจากรูขุมขนเป็นจำนวนมาก ล่าสุดทางสาธารณสุขอำเภอพร้อมด้วยทีมแพทย์อำเภอแก้งสนามนางลงพื้นที่ตรวจสอบโรคดังกล่าวแล้วคาดว่าสภาพแวดล้อมบ้านเลี้ยงไก่และสุนัขอาจเป็นแมลงฝักไข่ตามตัวเตรียมนำตัวส่งตรวจอย่างละเอียดเพื่อหาทางรักษา

 

 

 

 

 

 




นายฉัตรณรงค์ คงบารมี สาธารณสุขอำเภอแก้งสนามนาง เปิดเผยว่า จากกรณีดังกล่าวตนได้นำทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและพยาบาลลงพื้นที่ตรวจสอบแล้วพบว่าประวัติคนไข้นั้นมีประวัติเป็นโรคเบาหวานและโรคซึมเศร้าจากการตรวจประวัติพบว่ายังไม่มีการรักษาอย่างต่อเนื่อง อีกอย่างในสภาพบ้านซึ่งสภาพแวดล้อมมีการเลี้ยงไก่และสุนัขด้วย เป็นอีกสาเหตุนึงอาจทำให้เกิดโรคประหลาดดังกล่าวได้ ส่วนแนวทางการรักษานั้นทางสาธารณสุขจะต้องนำตัวป้าไปตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้งและส่งให้ทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญรักษาอย่างต่อเนื่องให้หายดีต่อไป

 

 

 


ด้านนางอรัญญา ยศคำลือ หัวกลุ่มงานการพยาบาลโรงพยาบาลแก้งสนามนาง เปิดเผยว่า ลักษณะอาการของคนป่วยนั้นที่เห็นว่ามีลักษณะคล้ายหนอนออกมา ซึ่งดูในเบื้องต้นแล้วคาดว่าน่าจะเกิดจากสภาวะแวดล้อมภายในบ้านเพราะฟังจากทางครอบครัวเล่ามาว่าเลี้ยงสัตว์จำพวกไก่หรือมีสุนัขภายในบ้านซึ่งน่าจะเกิดจากแมลงภายในบ้านที่เกาะตามที่นอนหรือเสื้อผ้าและนำโรคมาสู่ผิวหนังหรือฝักไข่ภายในผิวหนังจนเกิดออกมาเป็นหนอนหรือลักษณะคล้ายไขมันสีใสๆหรือสีดำ

 

 

 

 


ซึ่งอย่างไรก็ตามทางทีมแพทย์และกลุ่มพยาบาลจะนำตัวป้าไปตรวจสอบโรคนี้อีกครั้ง แต่เบื้องต้นต้องรักษาโรคประจำตัวก่อนเช่นเบาหวานและซึมเศร้าก่อน ส่วนโรคผิวหนังนั้นต้องให้ทีมแพทย์ตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งและหาแนวทางการรักษา

 

 




ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา 

 

 

 




ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน