กกต. กาญจน์ เตรียมประกาศผลเลือกตั้ง ด้านนายกฯ ท่ามะขามร้อง จนท. หน่วยไม่เป็นกลาง

19 เม.ย. 2564 อ่าน 10 ครั้ง


วันที่ 19 เมษายน 2564 ที่สำนักงานการเลือกตั้ง ประจำจังหวัดกาญจนบุรี  นายธะนะบูรณ์ จึงประเสริฐ ผู้สมัครนายกเทศมนตรี ตำบลท่ามะขาม  อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี พร้อมด้วยผู้สมัครสมาชิกสภาเทศบาล ตำบลท่ามะขาม และชาวบ้าน จำนวน 10 ราย เข้ายื่นหนังสือร้องเรียน การทุจริตเลือกตั้ง นายกเทศมนตรี และสมาชิกสภาเทศบาล ตำบลท่ามะขาม เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา

โดยมี นายขวัญเพชร ถนอมนาม ผอ.สำนักงานคณะกรรมการ การเลือกตั้ง ประจำจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมด้วย นายสมยศ บุญทาน รองผอ. นายวรชาติ จงเจริญวัฒนา หน.งานสืบสวนและสอบสวน รับหนังสือเรื่องร้องเรียนในครั้งนี้ โดยนายธะนะบูรณ์ กล่าวว่า ในการจัดเลือกตั้งของเทศบาล ตำบลท่ามะขาม ที่ผ่านมา ทางฝ่ายของตน ได้พบพฤติกรรม ของเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง รวมถึงเจ้าหน้าที่นับคะแนนว่า เข้าข่ายวางตัวไม่เป็นกลาง และมีผลต่อการนับคะแนนเสียง เลือกตั้งอย่างมาก โดยในวันดังกล่าว ช่างไฟของตนได้มีการทักท้วง เรื่องการทำงานของเจ้าหน้าที่ ต่อคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งไปแล้ว ในวันนี้จึงได้เดินทาง มายื่นหนังสือร้องเรียน ต่อผู้อำนวยการ สำนักงานคณะกรรมการ การเลือกตั้ง ประจำจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อให้ทำการตรวจสอบ ข้อเท็จจริงต่อไป
ขณะที่ ผอ.สำนักงาน คณะกรรมการ การเลือกตั้ง ประจำจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า การเลือกตั้งนายกเทศมนตรี และสมาชิกสภาเทศบาล ใน 49 แห่ง ของจังหวัดกาญจนบุรี ทาง กกต.จะดำเนินการรับรองผลการเลือกตั้ง "นายกเทศมนตรี และสมาชิกสภาเทศบาล" และคาดว่า จะมีแขวนไว้ก่อน ประมาณกว่า 10 แห่ง  จะเริ่มทยอยประกาศรับรอง ตั้งแต่วันที่ 19 เฉพาะผู้ที่ไม่ถูกร้องเรียน หากมีการร้องเรียนก็จะมีการขยายเวลาและทำการสอบสวนออกไปอีก 30 วัน ทางคณะกรรมการชุดสืบสวนสอบสวน ต้องมีการสืบหาข้อเท็จจริงก่อน จึงจะประกาศผลการเลือกตั้ง ซึ่งการสืบสวนสอบสวน จะเสร็จหรือไม่ ก็อยู่ระหว่างไม่เกิน 60 วัน


จังหวัดกาญจนบุรี มีอยู่ 49 แห่ง ก็จะเริ่มมีการเข้าสู่การพิจารณา ของคณะกรรมการ ตั้งแต่วันที่ 19 เม.ย. 2564 ในเรื่องการประกาศผล ผู้สมัครรายใด ที่ได้รับการประกาศผล รายนั้นก็จะไม่มีเรื่องร้องเรียน แต่ผู้ใดที่มีเรื่องร้องเรียน ทางคณะกรรมการ ก็จะต้องมีการสืบสวนสอบสวนต่อไป

สำหรับเรื่องร้องเรียน มีอยู่กว่า 10 แห่ง บางแห่งมีอยู่หลายเรื่อง บางแห่งมีเพียง 1 เรื่อง และมีอยู่ประมาณ 10 เทศบาล ทั้งนี้ก่อนจะประกาศผล ก็จะต้องมีการตรวจสอบอีกครั้ง เพื่อความชัดเจน และการร้องเรียน ยังไม่ถึงขั้นตอน การแจ้งข้อกล่าวหา ทางคณะกรรมการจะต้อง มีการตรวจคำร้อง ของแต่ละรายก่อน ว่าเป็นจริงอย่างที่มีการร้องเรียน หรือไม่ ตามขั้นตอนของการเลือกตั้ง หากพบว่ามีมูล ก็จะส่งเรื่องให้ทีมสืบสวนสอบสวนไปดำเนินการ ตามที่มีการ้องเรียนเข้ามา หากพบว่ามีมูล ก็จะดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหา หากไม่มีมูล ก็ไม่สามารถไปดำเนินการใดๆได้

และการร้องเรียนที่ทาง กกต.กาญจนบุรี ได้รับเรื่องร้องเรียน ส่วนใหญ่จะเป็นการร้องเรียนว่า ผู้สมัครกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง เช่นกรณีของการให้ทรัพย์สิน การจัดงานรื่นเริง และกรณีการหลอกลวง เป็นต้น

กอบชัย ยิ้มเชิง ผู้สื่อข่าวภูมิภาคประจำจังหวัดกาญจนบุรี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน